หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 8 อาจมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ด้วยจอขอบโค้ง พร้อมสแกนนิ้ว Touch ID ใต้หน้าจอ หลังล่าสุดสิทธิบัตรผ่านการรับรองแล้ว

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา สิทธิบัตรกว่า 56 ฉบับที่ขอยื่นจดโดยยักษ์ใหญ่ Apple ได้ผ่านการรับรองจากสำนักสิทธิบัตร และเครื่องหมายการค้าของสหรัฐ (USPTO) โดยสิ่งที่น่าสนใจอยู่ที่ มีสิทธิบัตร 2 ฉบับใหม่ ที่เผยให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของว่าที่เรือธงรุ่นต่อไปอย่าง iPhone 8 ภายใต้หัวข้อ “การลดพื้นที่บริเวณขอบของอุปกรณ์ (Reducing the border area of a device)” และ "เทคโนโลยีการฝังสแกนลายนิ้วมือไว้ในหน้าจอโดยตรง (Fingerprint sensor embedded directly in a screen)"

โดยสิทธิบัตรฉบับดังกล่าวได้เผยให้เห็นภาพของอุปกรณ์ชิ้นหนึ่ง ที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบขอบโค้งทั้งสองด้าน เพื่อช่วยให้มีพื้นที่สำหรับหน้าจอทัชสกรีนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังเพื่อช่วยให้ตัวเครื่องมีขนาดบางลง โดยไม่ต้องลดพื้นที่หน้าจอให้น้อยลงแต่อย่างใด ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวคล้ายคลึงกับแผงหน้าจอ Infinity Display ที่ใช้บน Samsung Galaxy S8 และ S8+ นั่นเอง

ส่วนระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID ใต้หน้าจอนั้น สิทธิบัตรระบุว่า จะมีการฝังเซ็นเซอร์ลงไปในหน้าจอแสดงผลโดยตรง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสแกนลายนิ้วมือบนจอได้ทันที แม้ว่าจะใช้งานแอปพลิเคชันอื่นๆ อยู่ โดยทาง Apple มีการระบุข้อมูลเอาไว้ว่า Touch ID รูปแบบใหม่นี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์จำพวกสมาร์ทโฟน, แท็ปเล็ต และแล็ปท็อปในอนาคตได้

เครื่อง Mockup ของ iPhone 8 ที่หลุดมาก่อนหน้านี้ จะเห็นว่าไม่มีปุ่มโฮมที่ด้านหน้าอีกต่อไปแล้ว

สิทธิบัตรทั้ง 2 ฉบับถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากพิจารณาจากกระแสข่าวลือของ iPhone 8 รวมถึงภาพตัวเครื่อง Mockup ของ iPhone 8 ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเผยให้เห็นว่า ที่ด้านหน้าไม่มีปุ่มโฮมที่คุ้นเคยอีกต่อไปแล้ว ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่า iPhone 8 อาจพลิกโฉมครั้งใหญ่ด้วย 2 ฟีเจอร์หลัก ทั้งในเรื่องของจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้นด้วยดีไซน์ไร้ขอบ พร้อมปุ่ม Touch ID ที่ฝังอยู่ใต้หน้าจอนั่นเอง

อย่างไรก็ดี แม้ว่าบางครั้ง สิทธิบัตรที่ผ่านการรับรองแล้ว จะไม่ได้ถูกสานต่อให้เกิดขึ้นจริง แต่ก็เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งชี้ให้เห็นว่า ทาง Apple เริ่มพิจารณาถึงการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ iPhone แล้ว ซึ่งไม่แน่ว่า iPhone 8 ที่จะเป็น iPhone ฉลองครบรอบ 10 ปี อาจเป็นมือถือรุ่นแรกของค่ายที่ได้ใช้ดีไซน์นี้ก็เป็นได้ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, Patently Apple

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/05/2017

Apple iPhone 8 IT

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด