หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ภาพหลุดโชว์ชัด MacBook Pro รุ่นใหม่ถูกตัดปุ่ม esc และปุ่มฟังก์ชันออก แต่แทนที่ด้วยแถบ OLED แบบสัมผัสทั้งหมด

เหลือเวลาอีกไมกี่ชั่วโมงเราก็จะได้เห็นโฉมหน้า MacBook Pro รุ่นใหม่ภายในงานอีเวนท์จาก Apple ที่มีกำหนดจัดงานตอนเที่ยงคืนวันที่ 27 ตุลาคม และเมื่อยิ่งใกล้เข้าถึงวันก็ยิ่งมีข้อมูลหลุดออกมาให้อัปเดตกันอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ Apple เผลอปล่อยภาพดีไซน์ตัวเครื่อง MacBook Pro โฉมใหม่ฝังมากับอัปเดต MacOS Sierra 10.12.1 ซึ่งเผยให้เห็นของใหม่ที่จะได้รับการอัปเกรดอย่างแถบ OLED ด้านบน ซึ่งจะมาแทนที่ปุ่มฟังก์ชันแบบกดที่ใช้มาอย่างยาวนาน รวมทั้งยังได้ผนวกปุ่ม Power และปุ่ม Touch ID เข้าด้วยกันที่บริเวณด้านขวา อย่างไรก็ตาม หากใครสังเกตุดีๆ จะเห็นได้ว่าแม้แต่ปุ่ม esc ที่คุ้นเคยก็ถูกตัดออกไปเช่นเดียวกัน

แถบที่เคยอยู่ด้านบน อาจไม่มีอีกต่อไป

จากภาพด้านต้นที่หลุดออกมาจะเห็นได้ว่าบริเวณแถบด้านบนซึ่งมีชื่อเรียกว่า Magic Toolbar นั้นได้เข้ามาทดแทนปุ่มฟังก์ชันทั้งหมดให้กลายเป็นแบบสัมผัสแทน โดยแต่เดิมจะประกอบไปด้วยปุ่มควบคุมต่างๆ เช่น ระดับเสียง ความสว่าง ฯลฯ แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ปุ่ม esc ก็หายไปเช่นเดียวกัน ซึ่งคาดว่าอาจจะต้องใช้งานผ่านระบบสัมผัสบน Magic Toolbar เพื่อทดแทน อ่านมาถึงตรงนี้บางคนอาจจะมองว่าปุ่ม esc อาจไม่จำเป็นและสำคัญเท่าไหร่นัก แต่สำหรับโปรแกรมเมอร์ หรือวิศวกรที่ต้องการใช้งานปุ่ม esc เป็นประจำสำหรับโปรแกรมบางชนิดอาจจะต้องผิดหวังเล็กน้อย รวมไปถึงแอปพลิเคชันและเกมที่ต้องใช้ปุ่ม esc สำหรับปิดหรือเข้าสู่หน้าเมนูอื่น อีกทั้งหากเกิดปัญหาอะไรบางอย่างขึ้นกับ MacBook Pro เราคงมีความรู้สึกที่ดีกว่าในการกดปุ่มที่กดลงไปได้จริงเพื่อทำการแก้ไข มากกว่าการแตะแถบ Magic Toolbar รัวๆ ไม่มากก็น้อย

นอกจากนี้ การที่แถบ Magic Toolbar ไม่ได้ติดตั้งปุ่มฟังก์ชันอะไรมาให้เลยนอกเหนือจากแถบสีดำๆ ที่เราเห็น จึงทำให้มีข่าวลือออกมาว่าแถบ OLED แบบใหม่นี้จะแสดงปุ่มควบคุมที่แตกต่างกันตามแอปพลิเคชันหรือโปรแกรมที่เปิดอยู่ในขณะนั้น ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นการประยุกต์ใช้ได้ดีที่สุด อีกทั้งความสามารถอันหลากหลายของจอทัชสกรีนเป็นสิ่งหนึ่งที่ Steve Jobs ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนตั้งแต่ตอนเปิดตัว iPhone รุ่นต้นตำหรับว่า ทุกๆ แอปพลิเคชันต่างก็ต้องการหน้า UI ที่แตกต่างกัน ซึ่งนับรวมไปถึงปุ่มควบคุมที่ได้รับการออกแบบเพื่อให้เข้ากับแอปพลิเคชันนั้นโดยเฉพาะด้วย

อย่างไรก็ดี การที่แอปเปิลมีความ "กล้า" ที่จะเปลี่ยนแปลงบางอย่างด้วยการตัดสิ่งเดิมออก อาจจะทำให้เราเห็นเซอร์ไพรส์อะไรดีๆ บน MacBook Pro ภายในงานเปิดตัวเหมือนกับ iPhone 7 และหูฟังไร้สาย AirPods ก็เป็นได้ครับ

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 27/10/2016

Apple Macbook MacBook Pro

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด