หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Android N ประกาศชื่อจริง Android Nougat (แปลเป็นไทยคือ ตังเม) จ่อประเดิมอัปเดตลงมือถือ HTC 3 รุ่นในเร็วๆ นี้

ไม่ต้องเดากันอีกต่อไปแล้วว่าระบบปฏิบัติการ Android รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ใช้โค้ดเนมว่า Android N จะเลือกใช้ชื่อขนมหวานอะไรในครั้งนี้ เพราะในที่สุด Google ก็ได้เปิดเผยชื่อที่แท้จริงออกมาแล้ว นั่นก็คือ Android Nougat หรือ “ตังเม” ครับ

ก่อนหน้านี้หลังจากงาน Google I/O ทาง Google ก็ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปเสนอชื่อของ Android เวอร์ชันใหม่นี้ได้ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งชื่อ “Nutella” เป็นชื่อที่มีแนวโน้มจะได้รับความนิยมมากที่สุด และยังมีข่าวลือว่า Sundar Pichai CEO ของ Google คนปัจจุบันที่มีเชื้อสายอินเดียตอนใต้ พยายามจะดันให้ Android N ใช้ชื่อ “Neyyappam” ซึ่งเป็นขนมแป้งทอดจากบ้านเกิดของเขาอีกด้วย ซึ่งก็เป็นที่แน่นอนแล้วว่าขนมหวานทั้ง 2 ชนิดไม่เข้าตากรรมการในครั้งนี้


หน้าตาของ Neyyappam

อย่างไรก็ตาม Android Nougat ยังคงไม่มีหมายเลขเวอร์ชันอย่างเป็นทางการ โดยคาดกันว่าอาจจะเป็น Android 7.0 หรืออาจจะเป็น Android 6.1 ซึ่งยังคงต้องรอความชัดเจนจากทาง Google กันต่อไป

หลังจากการประกาศชื่อของ Android Nougat เพียงไม่นาน HTC ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่จากไต้หวันก็ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า สมาร์ทโฟนรุ่น HTC 10, HTC One A9 และ HTC One M9 จะได้รับการอัปเดตเป็น Android Nougat อย่างแน่นอนในเร็วๆ นี้ และอาจมีสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ตามมาด้วยเช่นกันในอนาคตครับ


HTC 10 เรือธงล่าสุดของ HTC

สำหรับ Nougat (อ่านว่า นู-แก็ต หรือ นู-กา ตามสำเนียงฝรั่งเศส) นั้นเป็นขนมหวานที่มีพื้นเพเดิมมาจากฝรั่งเศส ทำจากน้ำตาล น้ำผึ้ง ไข่ขาว ใส่ถั่วต่างๆ รสสัมผัสเหนียวหนึบคล้ายตังเมบ้านเรา ต่างกันตรงที่ตังเมที่เราคุ้นเคยมักจะใส่กะทิเป็นส่วนผสม จะเรียกว่า Nougat คือขนมตังเมฝรั่งก็ไม่ผิดนัก ปัจจุบันมี Nougat ที่นิบมอยู่สามแบบคือ White Nougat เนื้อสีขาวทำจากน้ำตาลและน้ำผึ้ง Brown Nougat ที่ไม่มีส่วนผสมของไข่ขาว และ German Nougat หรือแบบ Viennese ที่เน้นช็อกโกแลตและถั่วครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena (1), (2), Wikipedia

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 01/07/2016

Android N Android Nougat

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด