หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google เปิดตัว Android N Developer Preview สำหรับนักพัฒนาแล้ว เพิ่มฟีเจอร์แบ่งหน้าจอ และโหมดที่ประหยัดพลังงานกว่าเดิม พร้อมปล่อยตัวเต็มให้ผู้ใช้ ช่วงไตรมาส 3 นี้

สร้างความเซอร์ไพร์สให้กับนักพัฒนา Android เป็นอย่างมากเลยทีเดียว เมื่อทาง Google ได้ปล่อย Android N Developer Preview ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งปกติทาง Google จะปล่อยในช่วงงาน Google I/O เดือนพฤษภาคมนี้ แต่สำหรับ Android N Developer นั้น ถือว่า เร็วกว่ารอบปกติมาก ซึ่งคาดว่า น่าจะทำให้ทางผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ สามารถนำไปทดสอบได้เร็วขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว จาก feedback ต่างๆ ที่ส่งกลับมา เพื่อทำให้ Android N นั้น สมบูรณ์แบบมากที่สุด

และเพื่อความสะดวกสำหรับนักพัฒนา ทาง Google ได้ปล่อย Android N Developer Preview ผ่านทาง OTA โดยรองรับบน Nexus 6, Nexus 5X, Nexus 6P, Nexus Player, Nexus 9 และ Pixel C แต่สามารถทดสอบผ่านทาง Android Emulator ก่อนได้ ถ้าหากไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้

โดย Android N ในตอนนี้ ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ แต่ได้เพิ่มลูกเล่น และฟีเจอร์ใหม่เข้ามามากมาย ดังนี้

ฟีเจอร์แบ่งหน้าจอ (Split Screen) สามารถใช้งานได้ทั้งบน สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งนักพัฒนาสามารถกำหนดขนาดของหน้าจอแอปฯ แบบขั้นต่ำได้

Direct Reply ตอบข้อความได้จาก Notification

Quick Settings รูปแบบใหม่

Data Saver โหมดประหยัดการเข้าถึงข้อมูลจากแอปฯ ที่ทำงานแบบ Background Mode

นอกเหนือจากฟีเจอร์ข้างต้นแล้ว Android N ยังมีฟีเจอร์ประหยัดพลังงานอย่าง Doze ที่ช่วยทำให้ประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้มากขึ้น เมื่อหน้าจอดับ อีกทั้ง ยังทดสอบพัฒนาแอปฯ ที่ทำงานแบบเบื้องหลัง ให้กินทรัพยากรของตัวเครื่องน้อยที่สุดอีกด้วย

และล่าสุด ได้มีนักพัฒนาทดสอบ แล้วพบว่า Android N นี้ สามารถสลับไปใช้งานแอปพลิเคชันอื่นได้เร็วขึ้น ด้วยการดับเบิลแท็บที่ปุ่มเมนูควบคุมการใช้งาน ก็จะกลับไปยังแอปฯ ก่อนหน้าที่เพิ่งเปิดมา

อย่างไรก็ดี Android N นี้ ยังเป็นแค่เวอร์ชัน Developer Preview เท่านั้น ไม่เหมาะกับการนำไปใช้งานจริง ซึ่งทาง Google จะปล่อยเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ในช่วงไตรมาสที่ 3 นี้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/03/2016

Android N Android N Developer Preview

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด