หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่อง 18 ฟีเจอร์เด่นบน Android N เวอร์ชันใหม่ มีของเด็ดอะไรเพิ่มมาบ้าง มาดูกัน!

งาน Google I/O ได้ผ่านพ้นไปแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา หนึ่งในไฮไลท์ของงานที่ Google เอามาโชว์ก็คือ Android N ภาคต่อของระบบปฏิบัติการ Android นั่นเอง นับตั้งแต่วันเปิดตัวพรีวิวในเดือนมีนาคมก็ผ่านมาเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว หลายคนจึงอยากรู้ว่า Android N จะมีลูกเล่นใหม่ๆ อะไรเพิ่มเข้ามาบ้าง และสำหรับบทความนี้เราได้รวบรวม 18 ฟีเจอร์เด็ดของ Android N ที่ Google เผยออกมาตั้งแต่วันเปิดตัวจนถึงปัจจุบัน เราไปดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง  

1. Emoji ใหม่มากมายกว่า 70 แบบ

สำหรับ Android แล้ว emoji น่ารักๆ ก็ถือเป็นสีสันที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่ง Android N ก็ได้เพิ่มมาให้อย่างจุใจถึงกว่า 70 แบบ บนพื้นฐานของ Unicode 9 แถมเจ้า emoji ยังมีหน้าตาสวยหล่อเหมือนมนุษย์มากขึ้นอีกด้วย

 

2. Google Assistant ผู้ช่วยคนใหม่ไฉไลกว่า

Google Assistant คือผู้ช่วยส่วนตัวของคุณที่สามารถพูดคุยโต้ตอบกับคุณได้ และสามารถตอบคำถามซับซ้อนให้ออกมาเป็นคำตอบที่เข้าใจง่ายๆไ ด้ด้วย จะเรียกว่าเป็น Siri เวอร์ชั่น Android ก็คงไม่ผิดนัก แต่ประสิทธิภาพจะเจ๋งกว่าหรือไม่นั้น คงต้องรอดูกันต่อไป

 

3. Clear All ปิดแอปฯ ทั้งหมดในปุ่มเดียว

ฟังก์ชันที่ Android ไม่ยอมทำสักทีจนหลายๆ แบรนด์ต้องทำ UI ขึ้นมาครอบแล้วเพิ่มเข้าไปเอง กับเจ้าปุ่ม Clear All ในหน้า Recent Apps ที่จะทำให้คุณปิดแอปพลิเคชันทุกอย่างได้เพียงคลิกเดียว ไม่ต้อง swipe รัวๆ ให้เมื่อยนิ้วอีกต่อไป

 

4. Instant App เปิดแอปฯ โดยไม่ต้องมีแอปฯ

นี่น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่เด็ดที่สุดของ Android N เลยก็ว่าได้ กับ Instant App ที่จะทำให้คุณเรียกใช้แอปฯ ได้โดยที่ไม่ต้องมีแอปฯ นั้นในเครื่อง! เช่น เมื่อเราเปิดดูรูปภาพที่อยู่ในแอปร้านค้าออนไลน์ และเรายังไม่ได้ติดตั้งแอปนั้น ระบบก็จะดาวน์โหลดเฉพาะส่วนที่เราต้องการดูมาให้ทันที

 

5. Seamless Update อัปเดตระบบแบบเนียนๆ

สำหรับวัยรุ่นใจร้อนไม่ต้องรอดาวน์โหลดและติดตั้งระบบให้เมื่อยอีกต่อไป เพราะ Android N จะดาวน์โหลดและติดตั้งอัปเดตอย่างเงียบๆ อยู่เบื้องหลังโดยอัตโนมัติ และแสดงผลอัปเดตเมื่อคุณเปิดเครื่องครั้งต่อไป

 

6. Interface สำหรับ VR

กระแส VR นับว่ามาแรงจริงๆ ในช่วงนี้ และแว่นตา VR สำหรับสมาร์ทโฟนก็เริ่มมีออกมาให้เห็นบ้างแล้ว แต่ถ้าสวมแว่นแล้วเห็น UI แบนๆ เหมือนเดิมก็กระไรอยู่ Android N จึงได้พัฒนา Interface สำหรับ VR ขึ้นมาเพื่อให้ประสบการณ์ VR ของคุณได้อารมณ์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Google ยังกำลังพัฒนาแพลตฟอร์ม Daydream เอาไว้รองรับคอนเทนต์ VR โดยเฉพาะอีกด้วยนะ

 

7. รองรับทำงานหลายหน้าต่างอย่างแท้จริง

ใน Android N คุณสามารถเปิด 2 หน้าต่างและทำงานไปพร้อมๆ กันได้แล้ว ซึ่งทั้งสองหน้าต่างจะซ้อนกันในแนวตั้งหรือแสดงคู่กันในแนวนอนขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังถือสมาร์ทโฟนแนวไหนอยู่ นอกจากนั้นยังสามารถปรับขนาดของหน้าต่างได้ด้วย

 

8. แจ้งเตือนแอปฯ แบบมัดรวม

ไม่ต้องโดนฟลัดแจ้งเตือนจนล้นจออีกต่อไป เพราะ Android N จะมัดรวมแจ้งเตือนจากแอปเดียวกันเอาไว้ด้วยกัน และสามารถกดดูพรีวิวได้ด้วย

 

9. ตอบข้อความผ่านแถบแจ้งเตือนได้ทันที

ด้วยแถบแจ้งเตือนแบบใหม่นี้ คุณสามารถพิมพ์ตอบข้อความหรืออีเมล์ได้ทันทีผ่านแถบแจ้งเตือน ไม่ต้องเสียเวลาเปิดแอปฯ นู่นนี่ขึ้นมาอีกต่อไป

 

10. สลับการใช้งานแอปฯ ได้ง่ายกว่าเดิม

หน้าจอ Recent Apps แบบใหม่ของ Android N จะช่วยให้คุณเห็นหน้าตาของแอปฯ แต่ละแอปฯ ได้ชัดเจนขึ้น และสลับแอปฯ ได้ง่ายและเร็วกว่าเดิม

 

11. Quick Setting ปรับปรุงใหม่ สะดวกกว่าเก่า

Quick Setting ถือเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งของ Android ที่มีประโยชน์มากๆ เพราะลดความยุ่งยากในการเข้าถึงหน้าจอ Setting ได้อย่างดีทีเดียว และสำหรับเวอร์ชันนี้ เราจะสามารถปรับแต่งแถบ Quick Setting ได้ง่ายกว่าเดิมผ่านปุ่ม edit

 

12. ถนอมดวงตาของคุณด้วย Night Mode

ไม่ต้องเอาดวงตาของคุณไปเสี่ยงกับแสงจ้าบนหน้าจอยามค่ำคืนอีกต่อไป เพราะ Android N มี Night Mode ที่สามารถปรับแสงและลดสีขาวบนหน้าจอลงได้มาให้แล้ว

 

13. Data Saver จำกัดการส่งข้อมูลได้ดั่งใจ

ด้วยฟีเจอร์ Data Saver นี้จะช่วยให้คุณควบคุมและจำกัดการส่งข้อมูลของโทรศัพท์ผ่านแอปฯ ต่างๆ ได้ โดยจะแจ้งเตือนเมื่อมีการส่งข้อมูลถึงขีดที่กำหนด หรือเกือบถึงเพดานค่าบริการที่ตั้งเอาไว้ รวมไปถึงการจำกัด bit rate หรือลดขนาดรูปภาพ แล้วอาการเน็ตหมดแบบงงๆ หรือค่าบริการเกินพิกัด ก็จะไม่มากวนใจคุณอีกต่อไป

 

14. จัดการไฟล์ในเครื่องได้ง่ายกว่าเดิมด้วย File Browser

สำหรับมือถือ Android แล้ว การจะดูและจัดการไฟล์ต่างๆ แบบในคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปนั้นจำเป็นต้องพึ่งแอปฯ ใน AppStore แต่ Android N นั้นมี file browser มาให้กับตัวระบบแล้ว และทำได้มากกว่าการ copy-paste แน่นอน

 

15. ตั้งค่าสีหน้าจอได้เองแล้ว

Android N เปิดโอกาสให้คุณตั้งค่าสีหน้าจอของคุณได้เองแบบ RGB แต่จริงๆแล้วสำหรับมนุษย์ธรรมดาอย่างเรามันคงไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ เพราะการปรับสีหน้าจอจะทำให้การแสดงผลของสีผิดเพี้ยนไปได้นะครับ

 

16. การจัดการพลังงานที่ดีขึ้นกว่าเดิม

Doze ใน Android N จะช่วยลดการใช้พลังงานโดยการปิดโปรเซสเบื้องหลังทั้งหมดเมื่อคุณปิดหน้าจอ และปล่อยโปรเซสสำคัญบางอย่างทำงานอยู่เบื้องหลังได้ตามความเหมาะสม

 

17. รองรับ Java 8 แล้ว

ด้วย Java 8 จะทำให้ผู้พัฒนาสามารถเขียนแอปฯ ให้มีความยืดหยุ่น และมีฟีเจอร์ใหม่ๆ มากขึ้นได้ในอนาคต

 

18. ซูมหน้าจอได้แล้ว

ฟีเจอร์พื้นๆ ที่ถูกมองข้ามมาช้านานในที่สุดก็มีอยู่ใน Android N แล้ว นั่นก็คือการซูมหน้าจอ ไม่ต้องเพ่งให้ปวดตากันแล้วครับ

 

ฟีเจอร์ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของ Android ได้อย่างชัดเจนทีเดียว และกว่าจะเป็นเวอร์ชันสมบูรณ์เราคงได้เห็นอะไรใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาอีกมากมาย สุดท้ายแล้วหน้าตาของ Android N จะเป็นอย่างไร และจะประสบความสำเร็จแค่ไหนนั้น ก็คงต้องรอดูและตัดสินกันด้วยตัวของคุณเองเมื่อเวอร์ชันสมบูรณ์มาถึงครับ

ก่อนจะจากกันไป Google ยังเปิดโอกาสให้ทุกคนช่วยตั้งชื่อให้กับ Android N ได้ ใครรู้จักชื่อขนมอร่อยๆ ที่ขึ้นต้นด้วยตัว N ก็ไปช่วยคิดชื่อให้กับ OS ตัวล่าสุดนี้ได้ ที่นี่ ครับ

 

 

--------------------------------------- 
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 20/05/2016

Android N

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด