หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รู้หรือไม่ ? Android Nougat มี "เกมเลี้ยงแมว" สุดน่ารักซ่อนอยู่ด้วยนะ

การหาความลับที่ซ่อนอยู่ (Easter Egg) ในระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุดได้กลายเป็นประเพณีของชาว Android ไปซะแล้ว ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังคงสนุกอยู่เสมอ และในเวอร์ชันล่าสุด Android Nougat นี้ก็มีความลับซ่อนเอาไว้เช่นกัน แถมยังเอาใจคนรักแมวอีกด้วย นั่นก็คือ “เกมเลี้ยงแมว” ที่เปิดโอกาสให้เราวางอาหารหรือขนไว้ล่อแมวสีต่างๆให้เข้ามาอยู่ในสมาร์ทโฟนของเรานั่นเอง

เกมเลี้ยงแมวที่ว่านี้ หากใครเคยเล่นเกม Neko Atsume จะเข้าใจการเล่นได้ไม่ยาก เพราะมีวิธีการเล่นที่เหมือนกันมากๆ โดยเกมเลี้ยงแมวนี้ถูกเพิ่มเข้ามาตั้งแต่ developer preview 5 และมีวิธีการค้นหาที่ซับซ้อนกว่าเดิมพอสมควร โดยมีขั้นตอนดังนี้

    SPONSORED

1. Activate เกมเลี้ยงแมวขึ้นมาก่อน

ขั้นแรกให้เราไปที่ Settings > About phone เลื่อนลงมาจนสุดและแตะ Android Version ซ้ำหลายๆ ครั้งจนกว่าจะปรากฏโลโก้ Android N ขนาดใหญ่ ในขั้นตอนนี้หากใครเคยเล่นเกมหุ่นเขียว Flappy Bird ใน Android Lollipop และ Marshmallow จะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว

ขั้นต่อไป ให้เรากดโลโก้ตัว N ค้างเอาไว้ จะปรากฏอีโมจิหน้าแมวขึ้นมาด้านล่างจอ หมายความว่าเราได้เปิดใช้งานเกมเลี้ยงแมวนี้แล้ว จนถึงตอนนี้หากเรากดที่โลโก้ N ซ้ำอีก อีโมจิหน้าแมวจะเปลี่ยนเป็นอีโมจิป้ายห้าม ซึ่งหมายถึงการปิดใช้งานเกม

2. ค้นหา "หน้าแมว"

เมื่อได้เปิดใช้งานเกมเลี้ยงแมวแล้ว ให้เลื่อนแถบ notification drawer ลงมาแล้วแตะที่ Edit ในหน้า Edit นี้ให้เราเลื่อนลงไปเรื่อยๆ จะเจอ “หน้าแมว” พร้อมเครื่องหมาย “????” ให้เรากดค้างไว้แล้วลากเข้ามาใน notification drawer ของเรา

3. วางอาหารน่าอร่อย แล้วรอแมวอย่างใจเย็น

กลับไปที่ notification drawer ในตอนนี้เราจะเห็นว่ามีไอคอนจานข้าวว่างเปล่าอยู่ในชื่อ “Empty Dish” เมื่อเราแตะที่จานข้าว เราจะสามารถเลือกอาหารได้ 4 อย่างเพื่อล่อแมวให้มาหาเรา ได้แก่ Bits, Fish, Chicken และ Treat เลือกอะไรก็ได้ จานข้าวที่ว่างเปล่าจะกลายเป็นอาหารที่เราเลือกไว้ ในขั้นนี้เราพร้อมที่จะล่อแมวแล้ว เพียงแค่กดอาหารที่เลือกค้างไว้ หน้าจอจะกลายเป็นสีเทาโล่งๆ ให้เรารออย่างอดทนจนกว่าแมวจะมาหาเรา

4. สะสมแมวให้ครบทุกตัว

เมื่อมีแมวมาหาเราแล้ว เราจะได้รับแจ้งเตือนจาก “Android Neko” ว่า “A cat is here.” เราจะเห็นรูปของแมวตัวนั้นพร้อมกับหมายเลขประจำตัว หากเรากดที่แถบแจ้งเตือนจะสามารถเข้าไปดูแมวของเราได้ ในที่นี้เราสามารถตั้งชื่อใหม่ให้แมวแต่ละตัว share รูปแมว และลบแมวทิ้งได้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เจ้าแมวทั้งหลายมีกี่ชนิดกันแน่

Easter Egg ของ Android ในครั้งนี้นับว่าโดนใจทั้งคนรัก Android และคนรักแมวกันเลยทีเดียว ใครที่ได้ลงทะเบียนนักพัฒนาเอาไว้และมี Android Nougat ติดตั้งอยู่ก็อย่าลืมจับแมวให้ครบทุกแบบกันนะครับ

Update : 20/07/2016

Android N Android Nougat

ข่าวอัพเดทล่าสุด