หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Android ครองแชมป์ แห่งรวม มัลแวร์ (Malware) ที่ใหญ่ที่สุด ในช่วงไตรมาสที่ 2

[24-สิงหาคม-2554] รายงานจากบริษัท McAfee ล่าสุด พบว่า ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ยังคงเป็นระบบปฏิบัติการที่มีมัลแวร์ (Malware) เยอะที่สุดครับ โดยมีเปอร์เซ็นต์สูงถึง 76% เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม นอกจากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) จะเป็นแพลทฟอร์มที่ตกเป็นเป้าโจมตีมากที่สุดแล้ว ทั้งระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยน (Symbian) และ Java ME ก็ยังถูกหมายตาไม่แพ้กันครับ ซึ่งจุดที่น่าสังเกตก็คือว่า จากที่แต่ก่อน ไวรัสมักจะคุกคาม คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเสียส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบัน ได้เปลี่ยนเป้าหมายมาเป็น โทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟนกันมากขึ้น ปัจจัยหนึ่งที่น่าจะมีผล เป็นเพราะ การเจริญเติบโตของวงการโทรศัพท์มือถือนั่นเองครับ

สำหรับแหล่งที่มาแห่งการแพร่เชื้อมัลแวร์นั้น ส่วนใหญ่มาจาก แอพพลิเคชั่น ทั้งสิ้นครับ ไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่นปลอม มาใช้ หรือการ Root เครื่อง แม้แต่ SMS ก็สามารถพบเจอมัลแวร์ (Malware) ได้เช่นกัน จริงๆ แล้วในตอนนี้ ทาง Google ก็พยายามกำจัด แอพพลิเคชั่น ที่มีแนวโน้มจะเป็นแหล่งแพร่เชื้ออยู่ แต่เป็นเพราะจำนวนแอพพลิเคชั่นในตอนนี้มีเยอะมาก ทำให้การดูแลไม่ทั่วถึง ซึ่งผู้ใช้งาน ก็ต้องมีความระมัดระวังเองด้วยครับ

จากรายงาน พบสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ ระบบปฏิบัติการ iOS จาก Apple นั้น ไม่พบรายงานการถูกโจมตีจากมัลแวร์ (Malware) แต่อย่างใดครับ

 

    SPONSORED

รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

Update : 24/08/2011

Android iOS แอนดรอยด์ Malware มัลแวร์

ข่าวอัพเดทล่าสุด