<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แอนดรอยด์ก็ไม่รอด เสี่ยงโดนขโมยรูปได้ เหมือน iOS แต่เลวร้ายกว่า

[2-มีนาคม-2555] เรื่องราวต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ ที่ทางเทคโมบล็อค ได้นำเสนอข่าวว่า แอพพลิเคชั่นบางอย่างบนระบบปฏิบัติการ iOS สามารถโดนเจาะเข้าไปขโมยรูปภาพ และคลิปวิดีโอได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก Location Service มีอยู่ทั้ง iPhone และ iPad นั่นเอง แต่ในขณะนี้ ทาง Apple ได้เข้าไปทำการแก้ไขแล้วบางส่วน - อ่านข่าวเก่า คลิ๊กที่นี่

ล่าสุด จากการเปิดเผยของ New York Times พบว่า บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้น ก็เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นเช่นเดียวกัน โดยสามารถเข้าไปขโมยรูปภาพได้โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตก่อน (Permission) แต่บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ?(Android OS) จะเลวร้ายกว่าตรงที่ว่า แอพพลิเคชั่นทุกตัวบน Android นั้น จะเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโดยตรง ทำให้สามารถเข้าไปขโมยรูปโดยการรีโมตไปที่เซิฟเวอร์ได้เลยทันที และไม่จำเป็นต้องมี permission ซึ่งเจ้าของรูป ไม่มีทางทราบได้เลยว่า รูปได้ถูกขโมยไปเรียบร้อยแล้ว

    SPONSORED

ส่วนการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทาง Google ได้ออกมาเปิดเผยว่า กำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่ ไปพร้อมๆ กับการ monitor แอพพลิเคชั่นที่เป็นอันตรายบน Android Market ด้วย แต่เพื่อความปลอดภัย ผู้ใช้แอนดรอยด์ ไม่ควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ไม่น่าไว้ใจ หรือแอพพลิเคชั่นแปลกๆ มาไว้ในเครื่องนะครับ

 

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : slashgear.com


Update : 02/03/2012

Android App android bug