หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักพัฒนาเผย แอพฯ บางตัวบน iOS สามารถเข้าไปขโมยรูป และวิดีโอบนไอโฟน (iPhone) ได้

[1-มีนาคม-2555] ไม่น่าเชื่อว่า ระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งเป็นระบบปิด และน่าจะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดกว่า OS อื่นๆ กลับเจอเหตุการณ์ขโมยรูปบนเครื่อง ผ่านแอพพลิเคชั่นได้ง่ายๆ เช่นกัน โดยเรื่องราวนี้ ได้รับการเปิดเผยจากนักพัฒนาท่านหนึ่ง ที่ระบุว่า แอพพลิเคชั่นบางตัวบน App Store นั้น สามารถเข้าถึงไอโฟน (iPhone) แต่ละเครื่องได้ โดยเข้าไปขโมยรูป, คลิปวิดีโอ และ Location data ได้อย่างง่ายๆ เลยทีเดียว และนำไฟล์ดังกล่าวมาเก็บไว้บนเซิฟเวอร์ของบริษัทที่ทำการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเหล่านั้น ซึ่งจุดหลักๆ ที่ทำให้สามารถเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้ เป็นเพราะบริการ Location service บน ไอโฟน (iPhone) นั่นเองครับ

ด้วยเหตุนี้ นักพัฒนาจาก New York Times นามว่า Nick Bilton ได้ลองสร้าง ดัมมี่แอพพลิเคชั่น (Dummy application) ขึ้นมา และพบว่า สามารถเข้าไปขโมยรูปได้ง่ายเช่นกัน

    SPONSORED

ไม่เพียงแค่แอพพลิเคชั่นบางประเภทเท่านั้น ที่จะสามารถเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้ เพราะทาง Apple เองก็ได้รับรายงานว่า Address book ก็ถือเป็นช่องโหว่ในการเข้าไปขโมยรูป และข้อมูลได้เช่นกัน แต่ในขณะนี้ บั๊กดังกล่าว ได้รับการแก้ไขไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ในขณะที่บั๊กในส่วนอื่นๆ กำลังได้รับการแก้ไขเช่นเดียวกัน

 

 

    SPONSORED

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com


Update : 01/03/2012

iPhone Location service ios app iOS bug