หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว AirPods Pro หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Active บนดีไซน์ใหม่แบบ In-Ear กันน้ำกันเหงื่อ เคาะราคาในไทย 9,490 บาท

เปิดตัวอย่างเป็นทางการตามคาดแล้ว สำหรับ AirPods Pro หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบ Active บนดีไซน์ใหม่แบบ In-Ear โดยจะวางจำหน่ายวันแรกในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ เคาะราคาที่ $249 ส่วนราคาในไทยอยู่ที่ 9,490 บาท

สำหรับดีไซน์ของ AirPods Pro นั้น จะแตกต่างจากหูฟัง AirPods รุ่นก่อนหน้าตรงที่เป็นหูฟังแบบ In-Ear ที่มีจุกหูฟังซิลิโคน ทำให้สวมใส่สบายมากขึ้น อีกทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Active Noise Cancellation หรือการตัดเสียงรบกวนแบบ Active ซึ่งสเปกและฟีเจอร์ของหูฟังไร้สาย AirPods Pro มีรายละเอียดดังนี้

    SPONSORED

 

ดีไซน์ใหม่แบบ In-Ear

AirPods Pro มาพร้อมกับดีไซน์แบบ In-Ear ซึ่งหูฟังแต่ละข้างจะมีจุกหูฟังซิลิโคนที่มีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น ที่มีให้เลือก 3 ขนาดเข้ากับส่วนโค้งของหูแต่ละคนได้เป็นอย่างดี ทำให้ใส่สบายหูและแนบสนิท อีกทั้งยังมีระบบช่องระบายอากาศที่จะทำการปรับแรงดันให้เท่ากัน เพื่อลดความอึดอัดที่มักจะเกิดกับดีไซน์ของหูฟังแบบ In-Ear อื่น ๆ นอกจากนี้ AirPods Pro ยังมีคุณสมบัติทนเหงื่อและน้ำอีกด้วย

 

เทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนแบบ Active

สำหรับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบ Active บน AirPods Pro นั้น จะใช้ไมโครโฟน 2 ตัวกับซอฟท์แวร์เพื่อปรับการทำงานให้เข้ากับหูของแต่ละคน รวมถึงความกระชับ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยตัดเสียงรบกวนรอบ ๆ ทำให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสสิ่งที่กำลังฟังอยู่

โดยหลักการทำงานของเทคโนโลยีนี้ก็คือ ไมโครโฟนตัวแรกจะหันออกและตรวจจับเสียงภายนอกเพื่อวิเคราะห์เสียงรบกวนรอบตัว จากนั้น AirPods Pro จะสร้างสัญญาณต้านเสียงรบกวนที่เท่ากันเพื่อตัดเสียงรบกวนรอบ ๆ ออก ก่อนที่เสียงนั้นจะถึงหูผู้ฟัง ส่วนไมโครโฟนตัวที่สองที่หันเข้าจะคอยฟังเสียงในหูเพื่อให้ AirPods Pro สามารถตัดเสียงรบกวนที่เหลือที่ไมโครโฟนตรวจพบได้  ซึ่งในขณะตัดเสียงรบกวนนั้นจะมีการปรับสัญญาณเสียงอย่างต่อเนื่องถึง 200 ครั้งต่อวินาทีเลยทีเดียว

 

คุณภาพเสียงที่สมจริง

AirPods Pro มาพร้อม EQ แบบปรับได้เอง ซึ่งจะสามารถปรับความถี่เสียงต่ำและเสียงกลางของเพลงให้เข้ากับรูปทรงภายในหูของแต่ละคนโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีตัวขยายสัญญาณแบบเฉพาะที่มีช่วงไดนามิกสูง ส่วนไดร์เวอร์เป็นแบบ High-Excursion ความผิดเพี้ยนต่ำ เพื่อปรับแต่งคุณภาพเสียงให้ลงตัวพร้อมกับตัดเสียงรบกวนรอบข้าง นอกจากนี้ ไดรเวอร์ดังกล่าวยังให้เสียงเบสที่สามารถลงลึกถึงระดับ 20Hz พร้อมเสียงกลางและเสียงสูงที่ครบทุกรายละเอียด

 

โหมดฟังเสียงภายนอก

โหมดฟังเสียงภายนอก จะช่วยทำให้ผู้ใช้ฟังเพลงโดยที่ยังคงได้ยินเสียงที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็น เสียงของรถขณะที่วิ่งออกกำลังกาย หรือเสียงประกาศที่สำคัญเกี่ยวกับรถไฟขณะเดินทางไปทำงานในตอนเช้า ทั้งนี้เนื่องมาจากโหมดฟังเสียงภายนอกนั้น ใช้ระบบช่องระบายอากาศสำหรับปรับแรงดันให้เท่ากันควบคู่กับซอฟต์แวร์ เพื่อให้การตัดเสียงรบกวนแบบ Active ทำงานอยู่ในระดับที่เหมาะสม

ส่วนการสลับใช้งานระหว่างโหมดตัดเสียงรบกวนแบบ Active กับโหมดฟังเสียงภายนอก ก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการกดที่ก้านหูฟังค้างไว้

 

ประสิทธิภาพและความอึดของแบตเตอรี่

AirPods Pro มาพร้อมกับชิป H1 ที่ออกแบบโดย Apple ประกอบด้วยคอร์ระบบเสียงถึง 10 คอร์ ที่รองรับการทำงานทุกอย่างตั้งแต่เสียงจนถึง Siri ส่วนแบตเตอรี่รองรับการใช้งานฟังเพลงได้นานสูงสุด 5 ชั่วโมง โดยในโหมดตัดเสียงรบกวนแบบ Active รองรับการใช้งานฟังเพลงได้นานสูงสุด 4.5 ชั่วโมง และสนทนาได้นานสูงสุด 3.5 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ส่วนการชาร์จนั้น การชาร์จในเคสชาร์จแบบไร้สาย จะสามารถใช้งานด้านการฟังเพลงต่อได้อีก 24 ชั่วโมง หรือสนทนาได้นานกว่า 18 ชั่วโมง ซึ่งการชาร์จกล่องเคสนั้น รองรับทั้งการชาร์จแบบไร้สาย หรือชาร์จผ่านพอร์ต Lightning

 

ราคาและวันวางจำหน่าย

AirPods Pro เปิดพรีออเดอร์แล้ววันนี้ในสหรัฐฯ และอีก 25 ประเทศ ซึ่งจะเริ่มส่งสินค้าในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ โดยราคา AirPods Pro ในไทย อยู่ที่ 9,490 บาท มีให้เลือกสีเดียวคือ สีขาว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : apple.com , macrumors.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/10/2019

AirPods Proข่าวที่เกี่ยวข้อง