หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เทคนิคการดูหูฟัง AirPods Pro ของแท้ vs ของปลอม ที่เหมือนกันมากจนแทบแยกไม่ออก

วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว รวมถึงในประเทศไทยด้วยเช่นกัน สำหรับ AirPods Pro หูฟังไร้สายระดับโปรรุ่นใหม่จาก Apple ที่เคาะราคาในไทยที่ 9,490 บาท ซึ่งคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาใน AirPods Pro ที่ไม่มีใน AirPods นั่นก็คือ ระบบตัดเสียงรบกวน รวมถึงคุณภาพเสียงที่ดีกว่ามาก ทำให้หูฟังรุ่นนี้เป็นอีกรุ่นที่ขายดี

และด้วยความที่ AirPods Pro เป็นหูฟังที่ได้รับความนิยมสูง ทำให้ตอนนี้เริ่มมีของปลอมระบาดบ้างแล้ว แถมยังมีดีไซน์ที่คล้ายกับมาก และราคาที่ถูกกว่าหลายเท่า ทำให้ทางเว็บไซต์ gizmochina.com ได้เผยภาพ AirPods Pro ของแท้ vs ของปลอม เปรียบเทียบให้ดูกันแบบจุดต่อจุดเลยว่า ของแท้กับของปลอม เหมือนหรือต่างกันตรงไหนบ้าง

    SPONSORED

AirPods Pro ของปลอม (ซ้าย) vs ของแท้ (ขวา)

ในกรณีที่ตัวหูฟังยังอยู่ในกล่องเคส ถ้ามองด้วยตาเปล่าต้องบอกว่า AirPods Pro ของแท้ กับ ของปลอมนั้น เหมือนกันมาก ทั้งขนาด, รูปร่าง หรือแม้กระทั่งพอร์ตชาร์จยังเป็น USB-C เหมือนกัน แต่ AirPods Pro ของแท้ จะต้องมีการสกรีนข้อความที่ด้านหลัง ในขณะที่ของปลอมไม่มี

 

AirPods Pro ของปลอม (ซ้าย) vs ของแท้ (ขวา)

องศาในการเปิดกล่องแตกต่างกัน ซึ่ง AirPods Pro ของแท้ จะเปิดฝาได้ราว ๆ 120 องศา แต่ถ้าเป็นของปลอมจะเปิดได้ราว ๆ 90 องศาหรือน้อยกว่านั้น

 

AirPods Pro ของปลอม (ซ้าย) vs ของแท้ (ขวา)

เมื่อทำการชาร์จหรือเชื่อมต่อกับไอโฟน AirPods Pro ของปลอม จะปรากฏไฟ LED สีฟ้าที่หูฟังด้านซ้าย ในขณะที่ AirPods Pro ของแท้ จะไม่มีแสงไฟ

 

นอกจากฮาร์ดแวร์จะปลอมแล้ว ในส่วนของซอฟท์แวร์ก็ยังปลอมได้เหมือนอีกเช่นกัน อย่างเช่นการเชื่อมต่อหูฟังกับ iPhone ที่ปกติจะมี pop-up เด้งขึ้นมา ในส่วนนี้ของปลอมก็มีเช่นกัน

 

แต่พอดูกันที่การตั้งค่า จะเห็นว่า หูฟัง AirPods Pro ของปลอม (บน) จะไม่มีการตั้งค่าในส่วนของ Noise Control รวมถึงการควบคุมหูฟังด้วยการบีบที่ก้านหูฟัง ก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน

 

AirPods Pro ของปลอม (ซ้าย) vs ของแท้ (ขวา)

มาดูกันที่ตัวหูฟังกันบ้าง จะเห็นว่า แทบจะแยกของแท้กับของปลอมได้ยาก เพราะว่าออกแบบเหมือนกันมาก แต่หูฟังของปลอมนั้น จะมีน้ำหนักที่เบากว่า

 

แต่เมื่อแกะจุกหูฟังออกมา ก็พอจะแยกความแตกต่างระหว่างของแท้กับของปลอมได้อย่างชัดเจน ซึ่ง AirPods Pro ของแท้นั้น ส่วนปลายจะเป็นสีดำ ในขณะที่ของปลอมจะเป็นสีขาว

 

สำหรับใครที่เจอหูฟัง AirPods Pro ในราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริง 2-3 เท่า ให้พึงระวังว่า ของที่ได้นั้นเป็นของปลอม ฉะนั้น ควรเลือกซื้อจากร้านตัวแทนจำหน่ายอย่าง iStudio, Studio 7, BananaIT รวมถึง Apple Store จะดีกว่า เพราะมั่นใจได้ว่าได้ของแท้ 100% อย่างแน่นอน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizmochina.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/12/2019

AirPods Proข่าวที่เกี่ยวข้อง