หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบ Galaxy Buds+ หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ป้ายแดง กับคู่แข่ง AirPods Pro และ AirPods ทั้งดีไซน์และคุณภาพเสียง แตกต่างกันอย่างไร ?

ในงานเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series ทั้ง 3 รุ่น ซึ่งได้แก่ Samsung Galaxy S20, Galaxy S20+ และ Galaxy S20 Ultra เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์เสริมอีก 1 อย่าง นั่นก็คือ Galaxy Buds+ หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ด้วยเช่นกัน และล่าสุด ทางสื่อ macrumors.com ได้นำมารีวิวให้ชมกันแล้ว พร้อมกับเปรียบเทียบกับคู่แข่ ง นั่นก็คือ AirPods กับ AirPods Pro จากฝั่ง Apple ว่า แต่ละรุ่นมีจุดเด่นอะไรกันบ้าง

ในด้านดีไซน์นั้น Galaxy Buds+ ยังคงมีความคล้ายกับ Galaxy Buds รุ่นแรก แต่ได้มีการเพิ่มจำนวนไมโครโฟน เช่นเดียวกับกับกล่องเคสชาร์จ ได้เปลี่ยนมาใช้ผิวสัมผัสที่มีความมันวาว ในขณะที่ขนาด, ความกระชับ และความสบายในการสวมใส่ ไม่ต่างจากรุ่นเดิมมากนัก

 

ถ้าเปรียบเทียบกับคู่แข่ง Galaxy Buds+ จะมีดีไซน์ใกล้เคียงกับ AirPods Pro มากกว่า เนื่องจากใช้จุกหูฟังแบบซิลิโคนนุ่มที่มีความแน่นกระชับเมื่อใช้งาน เพียงแต่ว่า Galaxy Buds+ จะไม่มีเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนเหมือนกับ AirPods Pro

สำหรับ Galaxy Buds+ นั้น ได้มีการปรับปรุงคุณภาพเสียง ทั้งการใช้งานด้านการฟังเพลง รวมถึงการใช้งานโทรศัพท์ให้ดีขึ้น เช่นเดียวกับแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิม ซึ่งจากการทดสอบก็พบว่า การชาร์จ 1 ครั้ง ใช้งานได้นานราว ๆ 11 ชั่วโมง

เมื่อพูดถึงด้านดีไซน์ที่แม้ว่าจะใกล้เคียงกับ AirPods Pro อย่างมาก แต่ถ้ามองในเรื่องของราคาวางจำหน่ายกับฟังก์ชันการใช้งานของ Galaxy Buds+ จะเทียบเท่า AirPods มากกว่า ซึ่งราคาของ Galaxy Buds+ อยู่ที่ $149 ถูกกว่า AirPods รุ่นกล่องเคสธรรมดาเพียง $10 และถูกกว่า AirPods Pro ถึง $100 เลยทีเดียว

มาดูกันที่ระบบสัมผัสสำหรับควบคุมการทำงานของหูฟัง Galaxy Buds+ กันบ้าง สามารถทำได้ทั้งการเล่นเพลง - หยุดเพลง - กดข้ามเพื่อเล่นเพลงถัดไป รวมถึงเปิดใช้งานระบบสั่งการด้วยเสียง ซึ่งถ้าหากเชื่อมต่อกับ iPhone จะรองรับฟังก์ชันเพียงแค่นี้ แต่ถ้าหากเชื่อมต่อกับมือถือ Android จะสามารถปรับแต่งฟังก์ชันการแตะค้างได้ เช่น แตะค้างเพื่อใช้งาน Spotify

ในด้านของคุณภาพเสียง ทาง macrumors.com สรุปไว้ว่า Galaxy Buds+ ได้มีการปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน และดีกว่า AirPods เสียด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ได้ดีกว่ามากนัก ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบกับ AirPods Pro สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดก็คือ AirPods Pro คุณภาพเสียงดีกว่า แต่ก็เป็นการเปรียบเทียบที่ไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่ เนื่องจาก AirPods Pro ราคาสูงกว่า

สำหรับราคาของ Galaxy Buds+ ในไทย อยู่ที่ 4,990 บาท

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/02/2020

Airpods AirPods Pro Galaxy Buds+