หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Adobe แจง Apple คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจเลิกพัฒนา Flash บนมือถือ

[14-พฤศจิกายน-2554] หลังจากที่ Adobe ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะเลิกพัฒนา Flash Player บนโทรศัพท์มือถือเป็นการถาวรอย่างแน่นอนแล้ว ซึ่งก็มีหลายฝ่ายคาดการณ์ไปต่างๆ นานาว่า สาเหตุที่ทำให้ Adobe ต้องหยุดพัฒนานั้น น่าจะมี Steve Jobs อดีตซีอีโอผู้ล่วงลับจากค่าย Apple เกี่ยวข้องด้วยอย่างแน่นอน เพราะว่า Apple ปฏิเสธที่จะนำ Flash Player มาอยู่บนอุปกรณ์ iOS ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน, iPod Touch หรือแม้แต่ iPad เนื่องจากเหตุผลที่ว่า Flash Player นั้น ดึงประสิทธิภาพในการใช้งานของอุปกรณ์นั่นเองครับ

ล่าสุด Tom Chambers ตำแหน่ง Product Manager จากทาง Adobe ได้ออกมาเปิดเผยสาเหตุที่แท้จริงแล้ว โดย Tom ได้เผยว่า Flash Player บนโทรศัพท์มือถือนั้น ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับบนคอมพิวเตอร์พีซีครับ แม้แต่ระบบปฏิบัติการชื่อดังอย่าง iOS ที่จนแล้วจนรอด ก็ไม่นำ Flash ไปใช้ซักที ซึ่งไม่ว่าทีมงานจะมีการปรับปรุงและพัฒนาแค่ไหน ก็ไม่มีวี่แววที่ ระบบปฏิบัติการ iOS จะนำปลั๊กอินของ Flash ไปใช้

    SPONSORED

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ มักจะดาวน์โหลดเกมที่มี Flash หนักๆ ไปเล่นบนคอมพิวเตอร์ มากกว่าจะหันมาเล่นบนสมาร์ทโฟน อีกทั้งในตอนนี้ HTML5 กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงมีความจำเป็นที่จะต้องหันมาให้ความสนใจกับ HTML5 และปิดประตู Flash Player บนโทรศัพท์มือถือไปอย่างถาวรนั่นเองครับ

 

 

    SPONSORED

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

Update : 14/11/2011

Apple Adobe iOS Steve Jobs flash player Tom Chambers