หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Qi Wireless Charging เทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ความสะดวกบน Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820

ปกติแล้ว การใช้งานสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน มักจะประสบปัญหากับแบตเตอรี่ไม่เพียงพอกับการใช้งาน ฉะนั้น การชาร์จแบตเตอรี่จึงจำเป็นในการใช้งานระหว่างวันเป็นอย่างมาก ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การชาร์จแบตเตอรี่จะต้องมีอุปกรณ์ 2 อย่าง ประกอบเข้าด้วยกัน นั่นก็คือ ตัว Adapter และสายชาร์จสำหรับชาร์จแบตเตอรี่นั่นเอง และบ่อยครั้งในการหยิบสมาร์ทโฟนมาใช้งาน สำหรับต้องถอดสายชาร์จออกเสียก่อน เพื่อให้หยิบจับได้สะดวก และถ้าลืมเสียบกลับเพื่อชาร์จใหม่ ก็ทำให้มีแบตเตอรี่ไม่เพียงพอด้วยนั่นเอง หรือบางท่าน อาจจะรู้สึกรำคาญกับสายชาร์จที่ยาวเกะกะ ด้วยเหตุนี้ ทางโนเกีย จึงได้นำเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Qi Wireless Charging มาใช้กับ Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820 เพื่อให้การชาร์จแบตเตอรี่เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และสะดวกสบายขึ้นครับ

สำหรับคุณสมบัติในการรองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายนั้น Nokia Lumia 920 มีคุณสมบัติดังกล่าวอยู่ในตัวเครื่องอยู่แล้ว ในขณะที่ Nokia Lumia 820 จำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์เสริม ซึ่งเป็นฝาหลังที่เรียกว่า Nokia Wireless Charging Shell นั่นเอง นอกจากนี้ อุปกรณ์เสริมสำหรับรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายของ Nokia นั้น มีมากมายหลายรุ่นให้เลือกใช้ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ และคุณสมบัติที่จะได้รับนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น แผ่นรองชาร์จแบบไร้สาย, หมอนรองชาร์ตแบบไร้สาย รวมไปถึงลำโพง JBL ที่รองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายด้วยเช่นกัน มาดูกันอุปกรณ์เสริมแต่ประเภท จะมีลักษณะ และการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

แผ่นรองชาร์จแบบไร้สาย (Nokia Wireless Charging Plate DT-900)

สำหรับแผ่นรองชาร์จแบบไร้สายชิ้นนี้ เป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีลูกเล่นอะไรมากครับ เนื่องจากมีไว้สำหรับรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายเพียงอย่างเดียว โดยมีขนาดที่กระทัดรัด และไม่เกะกะพื้นที่ ตัวเครื่องทำมาจากวัสดุประเภทรีไซเคิล เมื่อสมาร์ทโฟนได้ถูกชาร์จจนเต็มแล้ว จะมีไฟแสดงสถานะแบบ LED บอกครับ นอกจากนี้ ยังมีให้เลือกหลายสี ตามสีตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น สีขาว, สีเหลือง, สีฟ้า, สีแดง และสีดำ

หมอนรองชาร์จแบบไร้สาย (Nokia Wireless Charging Pillow by Fatboy DT-901)

ที่เรียกว่า หมอนรองชาร์จ เนื่องจากรูปร่างนั้นมีลักษณะเหมือนกับหมอนนั่นเองครับ โดย หมอนรองชาร์จ นั้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบร่วมกับแบรนด์ Fatboy ที่มีการออกแบบในรูปทรงของสี่เหลี่ยมผืนผ้า พกพาได้ง่าย ซึ่งวิธีการใช้งานก็ง่ายๆ ครับ เพียงแค่นำ Nokia Lumia 920 หรือ Nokia Lumia 820 วางไว้บนหมอนรองชาร์จ ก็สามารถชาร์จไฟได้เลยทันที นอกจากนี้ ยังมีให้เลือก 5 สีเช่นกัน ได้แก่ สีขาว, สีเหลือง, สีฟ้า, สีแดง และสีดำ

ลำโพง JBL รองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (JBL PowerUp Wireless Charging Speaker MD-100W)

สำหรับลำโพง JBL นั้น นอกจากจะเป็นลำโพงขยายเสียง ที่รองรับเทคโนโลยี NFC ที่สามารถส่งเพลงจาก Nokia Lumia มายังลำโพงขยายเสียงตัวนี้ได้แล้ว ยังสามารถรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายด้วยเช่นกันครับ ไม่เพียงเท่านั้น ลำโพง JBL ยังรองรับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ทุกรุ่นที่มี Bluetooth ในตัวอีกด้วย โดยจะจับสัญญาณ Bluetooth ในระยะไม่เกิน 10 เมตรครับ

แท่นชาร์จแบบไร้สาย (Nokia Wireless Charging Stand DT-910)

สำหรับแท่นชาร์จแบบไร้สายชิ้นนี้ จะมีลักษณะเหมือนกับ แผ่นรองชาร์จแบบไร้สายครับ แต่จุดเด่นของอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็คือ จะมีขาตั้งมาให้ด้วย เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายมากกว่า ซึ่งตัวขาตั้งนี่เอง จะมีลำโพงขยายเสียงอยู่ นอกจากนี้ อุปกรณ์ชิ้นดังกล่าว ยังรองรับเทคโนโลยีแบบ NFC ฉะนั้น เมื่อเรากำลังทำการชาร์จแบตเตอรี่อยู่ ก็สามารถเปิดเพลงฟังได้ในตัวด้วย เรียกได้ว่า ทั้งชาร์จ ทั้งเพลิน ได้ในตัวครับ

แม้ว่า อุปกรณ์ที่กล่าวมาข้างต้น จะมีการออกแบบที่แตกต่างกัน แต่จุดประสงค์ที่มีเหมือนกันก็คือ สามารถรองรับการชาร์จแบบไร้สายได้นั่นเอง ส่วนราคาของอุปกรณ์เสริมดังกล่าว จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับคุณสมบัติในการใช้งาน ซึ่งสามารถสอบถามเพิ่มเติมกันได้ที่ Nokia Shop ใกล้บ้านครับ

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

 

 

ข่าว และบทความที่เกี่ยวข้อง

- PureView ฟีเจอร์ใหม่บน Nokia Lumia 920 วิวัฒนาการ ของการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน
- รู้จักกับ SkyDrive บน Nokia Lumia 820 และ Nokia Lumia 920 คุณสมบัติดีๆ ในการเพิ่มหน่วยความจำให้กับตัวเครื่อง แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย
- Xbox Live แหล่งบันเทิงชั้นนำบน Windows Phone 8 ที่คอเกม ต้องห้ามพลาด
- รู้จักกับ PureMotion HD+ สุดยอดเทคโนโลยีของหน้าจอสัมผัส บน Nokia Lumia 920
- Floating Lens เบื้องหลังเทคโนโลยีบน Nokia Lumia 920 ที่ช่วยลดการสั่นไหวของภาพ ทำให้ถ่ายภาพได้อย่างมืออาชีพ
- ทดสอบใช้งาน Nokia City Lens บน Nokia Lumia 920 ค้นหาสถานที่ใกล้เคียง พร้อมรองรับพื้นที่การใช้งานในประเทศไทย
- Nokia Drive+ เดินทางไปทุกที่ ไม่มีหลง กับแผนที่อัจฉริยะ พร้อมระบบนำทางแบบ Turn-by-Turn บน Nokia Lumia 920
- Super Sensitive Touch สุดยอดนวัตกรรมหน้าจอบน Nokia Lumia 920 สัมผัสได้ แม้กระทั่งสวมถุงมือ
- ลองเล่น Nokia Maps บน Nokia Lumia 920 รองรับแผนที่ประเทศไทย สามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย
- Nokia Smart Shoot โปรแกรมถ่ายภาพหมู่ เลือกภาพที่สวยที่สุด พร้อมฟังก์ชั่นตัดภาพถ่ายของบุคคลที่ไม่ต้องการให้อยู่ในเฟรม
- Cinemagraph ฉีกแนวการถ่ายภาพแบบเดิมๆ ด้วยการเปลี่ยนภาพนิ่ง ให้เป็นภาพเคลื่อนไหว บน Nokia Lumia 920
- Qi Wireless Charging เทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ความสะดวกบน Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820
- [แอพแนะนำ] แนะนำแอพพลิเคชั่นน่าใช้ บน Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820 สุดยอดสมาร์ทโฟน Windows Phone 8
- ตอบโจทย์การทำงานได้ทุกสถานที่ กับ Office Windows Phone 8 บน Nokia Lumia
- เปรียบเทียบภาพถ่ายในที่แสงน้อย ระหว่าง Nokia Lumia 920 และ iPhone 5 (ไอโฟน 5)
- รวมแอพพลิเคชั่นด้านการถ่ายภาพ บน Nokia Lumia ที่ทำให้ทุกการถ่ายภาพ เป็นเรื่องสนุก และง่ายขึ้นกว่าเดิม

 

Update : 25/12/2012

nokia lumia Nokia Lumia 920 Nokia Lumia 820 Qi wireless charging wireless charging