หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักพัฒนาพบความลับบน iOS 11.2 beta ปลดล็อกระบบชาร์จแบบไร้สายบน iPhone X จาก 5W เป็น 7.5W ทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องเปลี่ยนแท่นชาร์จ

สำหรับ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X นั้น ถือว่าเป็น iPhone 3 รุ่นแรกที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายและระบบชาร์จเร็ว เนื่องจากมีการเปลี่ยนบอดี้เป็นวัสดุกระจกแล้วนั่นเอง แต่ระบบชาร์จแบบไร้สายบน iPhone ทั้ง 3 รุ่นนี้มีข้อจำกัด นั่นก็คือ รองรับกำลังไฟเพียงแค่ 5W เท่านั้น (เมื่อชาร์จกับแท่นชาร์จตามมาตรฐาน Qi) ซึ่งไม่แตกต่างไปจากการชาร์จด้วยสายชาร์จเดิมเท่าไรนัก แต่ล่าสุดบน iOS 11.2 beta ที่ปล่อยให้นักพัฒนาได้ทดสอบนั้น มีการพบว่า iPhone ทั้ง 3 รุ่น ชาร์จได้ไวขึ้นกว่าเดิม กำลังไฟเพิ่มจาก 5W เป็น 7.5W แล้ว

Belkin Boost Up Wireless Charging Pad

Mophie Wireless Charging Base

โดยทีมงานของเว็บไซต์ macrumors ได้พบความลับดังกล่าวบน iOS 11.2 beta หลังจากทดสอบชาร์จ iPhone X ที่อุณหภูมิห้อง และไม่ได้เปิดใช้งาน Airplane Mode ด้วยแท่นชาร์จที่รองรับกำลังไฟที่ 5W พบว่า ใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่จาก 46% เป็น 60% เกินกว่า 30 นาที แต่เมื่อลองเปลี่ยนมาใช้ที่ชาร์จของ Belkin (มีจำหน่ายบน Apple Store) ซึ่งรองรับกำลังไฟสูงสุดที่ 7.5W พบว่า iPhone X ใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่จาก 46% เป็น 66% ในเวลาเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น นั่นหมายความว่า iOS 11.2 beta นี้ รองรับการชาร์จเร็วที่กำลังไฟ 7.5W แล้ว

AirPower

อย่างไรก็ดี กำลังไฟ 7.5W นี้ ยังไม่ใช่กำลังไฟตามมาตรฐานสูงสุดของ Qi ซึ่งมาตรฐาน Qi 1.2 นั้น รองรับกำลังไฟสูงสุดถึง 15W ส่วนอุปกรณ์เสริมสำหรับชาร์จ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ที่วางจำหน่ายบน Apple Store ทั้งของ Mophie และ Belkin นั้น รองรับกำลังไฟสูงสุดที่ 7.5W เท่านั้น ส่วน AirPower แท่นชาร์จของ Apple จะวางจำหน่ายในปี 2018

สำหรับ iOS 11.2 beta ในตอนนี้เป็นเวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาเท่านั้น คาดว่า น่าจะปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ดาวน์โหลดกันใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้านี้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : macrumors.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/11/2017

wireless charging iPhone X IT iOS 11.2 beta