หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google Pixel กับบททดสอบสุดโหด ทั้งขูดด้วยของแข็ง ลนไฟ และงอสุดแรงด้วยมือ จะทนขนาดไหน เชิญชมคลิป

หลังจากที่ Pixel สมาร์ทโฟนเรือธงน้องใหม่จาก Google ถูกจับไปทดสอบประสิทธิภาพด้านการถ่ายภาพอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากได้รับคะแนนรีวิวจาก DxOMark สูงกว่า 89 คะแนน ทำให้ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องยอดเยี่ยม ณ ชั่วโมงนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่หลายคนคงอยากเห็นว่าบอดี้โลหะที่ผสมสานกับกระจกของ Google Pixel จะแข็งแกร่งและทนทานสมกับราคาขนาดไหน และล่าสุดทาง JerryRigEverything เจ้าพ่อแห่งการทดสอบอันหฤโหดก็ไม่พลาดที่จะหยิบ Google Pixel เข้าร่วมบททดสอบสุดหิน แต่จะต้านทานและรอดกลับไปได้หรือไม่ ลองไปดูพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

    SPONSORED

สำหรับพระเอกในวันนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เพราะเป็น Google Pixel สีน้ำเงินจริงอะไรจริง (Really Blue) ซึ่งเป็นสีที่ขายดีแบบสุดๆ นั่นเอง

มาเริ่มทดสอบด้านความทนทานของหน้าจอแสดงผลก่อน ในคราวนี้ถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 8 ระดับด้วยกันตามความแข็งของวัตถุที่นำมาใช้สร้างรอยขีดข่วน ปรากฏว่า Google Pixel เริ่มปรากฏรอยให้เห็นเมื่อถึงระดับ 6 ขึ้นไป ซึ่งน่าจะเพียงพอต่อการป้องกันหน้าจอไม่ให้เกิดริ้วรอยต่างๆ หากเก็บมือถือลงในช่องกระเป๋ากางเกง หรือใส่รวมกับสิ่งของ โดยนับว่าหน้าจอแสดงผลของ Google Pixel ที่ถูกครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 4 ค่อนข้างมีความแข็งแกร่งเทียบเท่ากับคู่แข่งอย่าง iPhone 7 ไม่ใช่น้อย

ลองใช้คัตเตอร์กรีดบริเวณขอบบนของหน้าจอและกล้องหน้ากันบ้าง Google Pixel ยังสามารถทนทานได้เป็นอย่างดี และไม่มีรอยให้เห็นแต่อย่างใด

แต่เมื่อลองไปกรีดบริเวณลำโพงสำหรับสนทนา กลับฉีกขาดได้อย่างง่ายดาย ทำให้อาจจะต้องระมัดระวังในการทำความสะอาดเป็นพิเศษ

สำหรับด้านหลังตัวเครื่องที่ด้านบนผลิตมาจากวัสดุแบบ polished glass ปรากฏรอยขนแมวให้เห็นเมื่อผ่านการขีดข่วน แต่อาจจะสังเกตุเห็นได้ไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก

ส่วนพื้นที่ด้านล่างตัวเครื่องที่ผลิตด้วยวัสดุแบบอะลูมิเนียม ไม่สามารถทนต่อความแหลมคมใบมีดของคัตเตอร์ได้ ทำให้ฝังรอยลึกไว้กับมือถืออย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะเกิดรอยเมื่อลองขูดด้วยกุญแจ แต่ก็สามารถใช้มือลูบเพื่อลบออกได้

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังยังคงทำงานได้ตามปกติ แม้ว่าจะถูกใบมีดกรีดจนเป็นรอย

เริ่มยกระดับการทดสอบให้โหดมากขึ้นด้วยการจับมาลนไฟ ซึ่งพบว่าหน้าจอแสดงผลของ Google Pixel สามารถทนต่อเปลวไฟได้ประมาณ 11 วินาทีก่อนที่เปลี่ยนเป็นสีขาว และไม่สามารถกลับคืนสภาพเดิมให้เป็นแบบปกติได้

หลังจากที่ผ่านการทดสอบมาได้ทั้งหมด ก็มาถึงบททดสอบความทนทานของตัวเครื่องขั้นสุดท้ายด้วยการจับดัดด้วยมือเปล่าจากด้านหลัง ปรากฏว่าหน้าจอแสดงผลรวมทั้งตัวเครื่องเกิดการบิดงอเพียงเล็กน้อย ก่อนจะกลับเข้าสู่สภาพเดิมและไม่มีอาการหักหรือแตกให้เห็นแต่อย่างใด

เรียกได้ว่านอกเหนือจากการที่ Google Pixel จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดแซงหน้ามือถือรุ่นอื่นแล้ว ยังมีงานประกอบที่ยอดเยี่ยมสมกับเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงตัวแทนจากฝั่ง Android ไม่ใช่น้อย แม้จะเพิ่งลงแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ตัวเองเป็นครั้งแรกก็ตาม สำหรับใครที่ต้องการดูคลิปทดสอบแบบเต็มๆ สามารถรับชมได้ที่ด้านล่างท้ายข่าวครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : JerryRigEverything

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

Update : 21/10/2016

google pixel

ข่าวที่เกี่ยวข้อง