หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

5 สิ่งที่ Google Pixel แอบแซว iPhone 7 ไล่ตั้งแต่ไม่มีช่องหูฟังไปจนถึงกล้องหลังนูน

ภายในงานเปิดตัวของ Google Pixel และ Pixel XL นอกเหนือจะมีการอธิบายถึงฟีเจอร์เด่นแล้ว หากใครสังเกตุดีๆ จะพบว่าภายในคลิปทีเซอร์สำหรับโปรโมตมือถือแอบมีการแหย่คู่แข่งอย่าง iPhone 7 ที่ทาง Google ตั้งใจหมายมั่นปั้นมือเพื่อเปิดศึกประชันอย่างแท้จริง ซึ่งถึงแม้ว่าในคลิปจะไม่ได้เป็นการระบุถึง Apple โดยตรง อย่างไรก็ดีหากพิจารณาจากข้อความและบริบทก็คงทราบดีกว่า Google หมายถึงใคร แต่ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ search engine แอบแซวอะไรบ้างนั้น ลองไปติดตามพร้อมๆ กันครับ

    SPONSORED

คลิปทีเซอร์ของ Google Pixel

เลขชื่อรุ่นที่เปลี่ยนตลอด

เรียกได้ว่าแค่เริ่มแรกของคลิปก็มีการแอบแซะเรือธงคู่แข่งกันแล้ว โดย Google เปิดหัวด้วยประโยคว่า "ต้องการโทรศัพท์ใหม่ใช่มั้ย? แบบโทรศัพท์ที่ใหม่จริงๆ น่ะ?  และแบบที่ไม่มีเลขกำกับเวอร์ชันใหม่" ก่อนที่จะตัดเข้าหน้าโทรศัพท์ของตัวเองไป ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ได้ระบุว่าพูดถึงแบรนด์คู่แข่งรายไหนที่เปลี่ยนเลขรุ่นเป็นประจำ แต่หากพิจารณาดูดีๆ แล้วก็คงเก็ตมุกที่ Google ใส่มา

 

สีแบบใหม่ที่เข้มสุดๆ

หลังจากที่โชว์เครื่อง Pixel ไปบางส่วน ทาง Google ก็ได้แนะนำสีใหม่ซึ่งเป็นสี Limited ของมือถือรุ่นนี้ ได้แก่สี "Really Blue" นั่นเอง ซึ่งภายในโฆษณาให้ความจำกัดความของสีนี้เอาไว้แค่ว่า "Blue so blue" หรือ "สีน้ำเงินจริงอะไรจริง" ซึ่งตรงนี้หากมองเผินๆ อาจไม่รู้ว่าเป็นการแซวตรงไหน แต่หากลองกลับไปดูที่โฆษณาของ iPhone 7 (นาทีที่ 0.27) ก็มีข้อความแนะนำสีใหม่อย่าง Jet Black ซึ่งโปรยเอาไว้ว่า "Black so Black" หรือ "สีดำที่ดำแบบสุดๆ" นั่นเอง

นอกจากสีแบบลิมิเต็ด Really Blue แล้ว Google Pixel ยังมาพร้อมสีให้เลือกอีก 2 สีด้วยกัน ได้แก่ สีเกือบดำ (Quite Black) และสีเงินมาก (Very Silver) เรียกได้ว่าเป็นการตั้งชื่อสีที่ค่อนข้างแปลกหูมากทีเดียว แต่ไม่รู้ว่ามีนัยสำคัญอะไรแอบแฝงมาด้วยหรือเปล่า

 

ตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออก

ข้ามมาที่ฟีเจอร์อื่นบ้าง โดยในคลิปวิดีโอได้โปรโมตว่าเจ้ามือถือ Pixel มาพร้อมกับสิ่งใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรองรับแพลตฟอร์ม Daydream แบตเตอรี่ที่ชาร์จ 15 นาทีใช้ได้ 7 ชั่วโมง แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ใหม่สำหรับ Pixel เอาซะเลย คือการเก็บช่องหูฟังขนาด 3.5 มม.ไว้อยู่ 

 

กล้องหลังนูน

ช็อตสุดท้ายก่อนที่โฆษณาจะถูกตัดจบไป ได้ใส่ข้อความสเปกของมือถือ Pixel เอาไว้แล้วเลื่อนข้อความผ่านไปอย่างรวดเร็ว เช่น ชิปเซ็ตประมวลผล ความละเอียดกล้อง หน่วยความจำ RAM ฯลฯ แต่หากใครตาดีจะเห็นได้ว่า Google แอบใส่คำว่า "No hump" หรือไม่มีชิ้นส่วนที่ยื่นออกมาจากบริเวณกล้องหลังนั่นเอง โดยเป็นการแอบแหย่ iPhone 7 เบาๆ ที่กล้องหลังยังคงมีความนูนออกมาอยู่

 

หน่วยความจำเต็ม

การแซวอันนี้น่าจะชัดเจนที่สุดก็ว่าได้ เมื่อ Google ได้กล่าวภายในงานว่าพวกเขารู้ดีว่าคนจะถ่ายภาพด้วยมือถือ Pixel กันเยอะ จึงมอบสิทธิพิเศษในการเก็บภาพและวิดีโอความละเอียดสูงสุดบน Google Photos แบบไม่จำกัดทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องหน่วยความจำเต็มอีกต่อไป พร้อมโบกมือลา pop-up แจ้งเตือนอันแสนเจ็บปวดไปได้เลย แต่ภาพหน้าต่างข้อความที่ Google กลับเอามาโชว์นั้น ดันไปคล้ายกับระบบปฏิบัติการ iOS ซะเหลือเกินถึงแม้ว่า iPhone 7 จะเพิ่มหน่วยความจำจากเดิมถึงเท่าตัว ด้วยการเริ่มต้นที่รุ่นความจุ 32GB ก็ตาม อย่างไรก็ดีนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Google แอบแซวผู้ใช้ไอโฟนเพราะก่อนหน้านี้ก็เคยแซวเบาๆ ผ่านโฆษณา Google Photos มาแล้ว

เรียกได้ว่าเป็นการแอบแซวเบาๆ จากฝั่ง Google ที่เพิ่งเริ่มทำสมาร์ทโฟนของตัวเองเป็นครั้งแรก โดยปกติแล้วบริษัทยักษ์ใหญ่ก็มักจะประโคมโฆษณาแอบแหย่คู่แข่งรายอื่นอยู่เป็นประจำ ซึ่งดูๆ ไปแล้วก็น่าคิดว่า Apple จะต้อนรับน้องใหม่อย่าง Pixel ยังไงบ้าง

--------------------------------------- 
ที่มา : usatoday, youtube

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/10/2016

Apple iphone 7 google pixel

ข่าวอัพเดทล่าสุด