หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Z Launcher แอพฯ ตัวแรกของโนเกีย บนระบบปฏิบัติการ Android มาแล้ว!

[20-มิถุนายน-2557] แม้ว่า ไมโครซอฟท์ จะซื้อแผนกบริการและอุปกรณ์จาก โนเกีย ไปแล้ว แต่ก็ยังคงมีหน่วยงานอื่นของ โนเกีย แยกการทำงาน ไม่ได้ขึ้นกับไมโครซอฟท์ และล่าสุด ทีมโนเกีย ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ ที่มีชื่อว่า Z Launcher โดยเป็นแอพพลิเคชั่นของโนเกียตัวแรก ที่รันบนระบบปฏิบัติการ Android ครับ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งหน้า Homescreen ได้ง่ายขึ้น

แม้ว่าปัจจุบัน แอพฯ ประเภทนี้จะมีให้เลือกใช้อยู่มากมายบน Play Store แต่จุดเด่นของ Z Launcher ก็คือ เน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก โดยด้านซ้ายบนของหน้าจอ จะเป็นส่วนของ วันที่และเวลา ส่วนมุมบนขวา จะเป็นส่วนของการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งปฏิทิน, การนัดหมาย รวมไปถึงตารางเที่ยวบิน ในขณะที่ด้านล่าง จะเป็นแอพฯ ที่เปิดใช้งานบ่อย หรือหน้าเว็บเพจที่เข้าดูเป็นประจำ

และเมื่อใดที่เราใช้งาน Z Launcher บ่อยขึ้น ระบบจะทำการจดจำและเรียนรู้ว่า ผู้ใช้มักจะใช้งานอะไรบ่อยที่สุด และในช่วงเวลาใด ยกตัวอย่างเช่น เช็คอีเมล, ดูสภาพอากาศ หรือเข้าใช้งาน Facebook ในตอนเช้าก่อนไปทำงาน ตัว Z Launcher ก็จะโชว์ไอคอน Gmail, AccuWeather หรือ Facebook ขึ้นมา และจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามช่วงเวลาการใช้งาน

ส่วนฟีเจอร์ที่เจ๋งที่สุดของ Z Launcher ก็คือ ใช้เป็นเครื่องมือในการค้นหา แอพพลิเคชั่น หรือคอนเทนต์อื่นๆ บนสมาร์ทโฟนได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้มีชื่อว่า Scribble ครับ ส่วนวิธีการใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่วาดตัวอักษรภาษาอังกฤษลงไปที่หน้าจอ ยกตัวอย่างเช่น วาดตัว U ลงไป แอพพลิเคชั่น และคอนเทนต์ต่างๆ ที่ขึ้นต้นด้วยตัว U ก็จะแสดงขึ้นมา นอกจากนี้ แอพฯ ตัวไหนที่ใช้งานบ่อยๆ ก็จะถูกแสดงให้เห็นเป็นอันดับต้นๆ อีกด้วย

Z Launcher เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรี ในเวอร์ชัน pre-beta ครับ แถมจำกัดจำนวนคนดาวน์โหลดด้วย โดยจะรองรับ แอนดรอยด์โฟน ที่รัน Android 4.1 ขึ้นไป ซึ่งทางโนเกีย เผยว่า เครื่องที่นำมาทดสอบ Z Launcher นั้น มีเพียงไม่กี่รุ่นครับ ได้แก่ Samsung Galaxy S5, Samsung Galaxy S4, Samsung Galaxy S3 และ Google Nexus 5 เท่านั้น ส่วนเวอร์ชันสมบูรณ์ ยังไม่มีแผนว่า จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้เมื่อใดครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : digitaltrends.com

Update : 27/03/2015

Z Launcher

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด