หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัย เผยโฉม FRAME กล้องที่ถ่ายภาพได้เร็วที่สุดในโลก กับความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 5 ล้านล้านภาพต่อวินาที!

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Lund ในประเทศสวีเดน ได้คิดค้นกล้องที่ถ่ายภาพได้เร็วที่สุดในโลก ด้วยคุณสมบัติในการถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 5 ล้านล้านภาพต่อวินาที ซึ่งมีความเร็วมากถึงขนาดที่สามารถจับทิศทางการเคลื่อนที่ของแสงได้เลยทีเดียว

โดยกล้องถ่ายรูปดังกล่าว มีชื่อว่า FRAME (Frequency Recognition Algorithm for Multiple Exposures) ที่ทางนักวิจัยเผยว่า กล้องชนิดนี้ไม่เหมาะกับการใช้งานถ่ายรูปทั่วไป แต่เหมาะสำหรับงานด้านเคมี, ฟิสิกส์, ชีววิทยา และเวชศาสตร์ อีกทั้งยังไม่เคยมีกล้องตัวใดเคยทำได้มาก่อน โดยมีความเร็วในการประมวลผลในระดับ เฟมโตวินาที (Femtosecond) หรือ หนึ่งในพันล้านล้านของวินาที นั่นเอง

ทางทีมนักวิจัยนี้ เคยใช้กล้องดังกล่าว ทดสอบจับภาพการเคลื่อนที่ของแสงโฟตอนผ่านกระดาษที่มีความหนามาก ซึ่งจะเห็นว่า แสงที่ตาเปล่าไม่สามารถจับทิศทางได้ แต่กล้องตัวนี้สามารถมองให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของแสงได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

ปัจจุบัน ทีมนักวิจัยและบริษัทแห่งหนึ่งในเยอรมนี ได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีรุ่นต้นแบบ และคาดว่า น่าจะถูกนำมาใช้งานได้จริงในอีก 1-2 ปีข้างหน้านี้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : petapixel.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/05/2017

FRAME

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด