หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 8 อาจเปลี่ยนมาใช้งานบอดี้แบบกระจกทั้งตัวเครื่อง เพื่อรองรับการชาร์จไร้สายเป็นรุ่นแรก

ยังคงมีข่าวคราวมาให้อัปเดตกันอย่างต่อเนื่องสำหรับ iPhone 8 ที่เตรียมเผยโฉมภายในปีหน้าที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งในช่วงนี้เราจะเห็นถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า iPhone รุ่นนี้จะมาพร้อมกับความพิเศษในวาระครบรอบ 10 ปี ด้วยการใช้งานหน้าจอแบบไร้ขอบ รวมไปถึงการติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ภายใต้หน้าจอกันมาบ้างแล้ว ล่าสุดมีความเป็นไปได้ว่า iPhone 8 อาจพลิกโฉมการดีไซน์อีกครั้งด้วยการเลือกใช้บอดี้แบบกระจกทั้งตัวเครื่อง เพื่อรองรับเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายด้วย 

ข้อมูลดังกล่าวมาจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังแห่งสถาบัน KGI Securities ได้เปิดเผยความคาดการณ์เอาไว้ว่า iPhone ทุกรุ่นที่จะถูกเผยโฉมในปี 2017 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่คู่แข่งรายอื่นเริ่มใส่บนสมาร์ทโฟนของตัวเองกันบ้างแล้ว นอกจากนี้นิวิเคราะห์รายดังกล่าวยังเชื่อด้วยว่า iPhone รุ่นต่อไปอาจมีการใช้กระจกเป็นวัสดุของตัวเครื่องแทนที่โลหะที่กำลังใช้งานอยู่ เพื่อให้ระบบการชาร์จไร้สายที่ว่านี้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีนวัตกรรมการชาร์จไร้สายให้แก่อุปกรณ์ที่ใช้วัสดุแบบโลหะได้เป็นที่เรียบร้อย แต่ปัญหาที่ฟีเจอร์การชาร์จไร้สายมักจะต้องพบกับอุปกรณ์ที่ใช้งานวัสดุประเภทโลหะคือ มันสามารถจำกัดความเร็วขณะชาร์จแบตเตอรี่ได้ ซึ่งหลายต่อหลายฝ่ายเชื่อว่า Jony Ive ดีไซน์เนอร์ระดับตำนานจาก Apple ต้องการให้ iPhone มีหน้าตาที่คล้ายกับกระจกชิ้นเดียวมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว 

ข้อมูลการชาร์จไร้สายข้างต้นจะเรียกว่าไม่มีน้ำหนักเลยก็ไม่ได้ซักทีเดียว เนื่องจากตามรายงานของ Bloomberg ที่ได้เปิดเผยมาตั้งแต่ช่วงต้นปีบ่งชี้ว่า Apple กำลังร่วมมือกับพาร์ทเนอร์รายอื่นเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดของเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย ซึ่งในจุดนี้รวมไปถีงปัญหาสูญเสียพลังงานการชาร์จไฟเมื่อตัวเครื่องออกห่างจากแท่นชาร์จ และหากแอปเปิลสามารถข้ามขีดจำกัดนี้สำเร็จ นวัตกรรมการชาร์จไร้สายชิ้นนี้อาจก้าวล้ำยิ่งกว่าคู่แข่งรายอื่นก็เป็นได้ อีกทั้งดูเหมือนว่า Apple กำลังจริงจังกับเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้มีรายงานออกมาว่า Apple เริ่มจ้างผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ในเทคโนโลยีดังกล่าว รวมไปถึงการว่าจ้างอดีตวิศวกรจาก uBeam ซึ่งมีความชำนาญในด้านเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย รวมไปถึงเทคโนโลยี ultrasonic นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยออกมาด้วยว่า ทาง Apple ได้เริ่มค้นคว้าในด้านการชาร์จไร้สายแบบระยะไกลสำหรับ iPhone รุ่นประจำปี 2017 ด้วย ซึ่งเทคโนโลยีที่ว่านี้ค่อนข้างที่จะก้าวล้ำกว่าปัจจุบัน เพราะจะทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องวางอุปกรณ์ใกล้กับแท่นชาร์จอีกต่อไป

ในเรื่องของกระบวนการผลิตคาดว่า Pegatron หนึ่งในพาร์ทเนอร์ของ Apple จะเป็นผู้พัฒนาและผลิตเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายให้ ส่วน Foxconn จะรับหน้าที่เป็นกำลังสำคัญในการผลิตหน้าจอแบบ OLED ให้แก่ iPhone รุ่นต่อไป อย่างไรก็ดี หน้าจอ OLED จะถูกติดตั้งให้แก่ iPhone แค่บางรุ่นเท่านั้น ส่วนรุ่นอื่นยังคงใช้งานหน้าจอแบบ LCD เช่นเดิมอยู่ ทั้งนี้ ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่หากพิจารณาจากกระแสข่าวในเรื่องการทดสอบโมดูลการชาร์จแบบไร้สาย รวมถึงสิทธิบัตรต่างๆ ที่แอปเปิลได้ยื่นจดไว้ ก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่า iPhone 8 อาจจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีไร้สายแบบก้าวล้ำจริงๆ ก็เป็นได้ คงต้องจับตาดูกันต่อไปครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Cult of MacMacRumors, appleinsider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 24/11/2016

iPhone 8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด