หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 8 อาจรองรับฟีเจอร์การชาร์จแบบไร้สาย Wireless Charging หลังบริษัท Foxconn เริ่มผลิตและทดสอบแล้ว!

แม้ว่าจะเพิ่งเปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ไปได้ไม่นานนัก แต่ก็ยังคงมีข่าวคราวถึงเรือธงรุ่นใหม่จาก Apple ประจำปีหน้าอย่าง iPhone 8 ที่ในขณะนี้เริ่มเข้าสู่กระบวนการพัฒนาไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหากใครที่ติดตามข่าวสารกันเป็นประจำจะเห็นได้ว่า iPhone 8 นั้นถูกปรับโฉมครั้งใหญ่เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 10 ปีของไอโฟนรุ่นแรก ซึ่งดูเหมือนว่านอกเหนือจากหน้าจอแบบ OLED ที่มีสิทธิถูกนำไปประยุกต์ใช้งานแล้ว ฟีเจอร์เด่นอย่างอื่นเช่นระบบการชาร์จไร้สายของจริงอาจจะติดตั้งมาพร้อมกับ iPhone 8 เช่นเดียวกัน

Nikkei สื่อจากประเทศญี่ปุ่นได้อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าววงในที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทผลิตและประกอบไอโฟนอย่าง Foxconn โดยระบุว่า ในขณะนี้ Foxconn ได้เริ่มผลิตและทดสอบโมดูลสำหรับการใช้งานแบบไร้สาย (Wireless Charging) เพื่อนำไปประยุกต์ใช้งานกับ iPhone ประจำปี 2017 หรือ iPhone 8 เป็นที่เรียบร้อย อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าชิ้นส่วนที่ Foxconn ผลิตและทดสอบอยู่นั้นจะสามารถนำไปผนวกเข้ากับ iPhone 8 ได้จริง เพราะต้องขึ้นอยู่กับว่า Foxconn สามารถเพิ่มกำลังการผลิตให้แตะระดับที่น่าพอใจได้หรือไม่

    SPONSORED

นอกจากนี้ Nikkei ยังลงความคิดเห็นว่า ระบบการ์ชาร์จแบบไร้สายอาจจะมีเฉพาะบนรุ่นพรีเมียมเท่านั้น ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วค่อนข้างมีความเป็นไปได้ไม่ใช่น้อย เพราะก่อนหน้านี้สื่อรายดังกล่าวได้ทำการเปิดเผยว่า iPhone 8 จะมีตัวเลือกทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน ประกอบไปด้วย รุ่นหน้าจอ 4.7 นิ้ว , รุ่นหน้าจอ 5 นิ้ว และรุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้ว ซึ่งในรุ่นพรีเมียมนั้นค่อนข้างจะมีความพิเศษกว่ารุ่นอื่นอยู่พอสมควรด้วยการใช้งานหน้าจอแบบ OLED บนดีไซน์บอดี้แบบกระจกทั้งตัวเครื่อง ในขณะที่อีก 2 รุ่นที่เหลือจะใช้งานหน้าจอแบบ LCD และตัวเครื่องอะลูมิเนียมเช่นเดิม นอกจากนี้เราอาจมีสิทธิได้เห็นการใช้งานหน้าจอขอบโค้งทั้งสองด้านที่ Sharp เป็นผู้ผลิตให้บน iPhone 8 รุ่นพรีเมียมด้วยก็เป็นได้

ทั้งนี้ Apple ตกเป็นข่าวลืออย่างหนักถึงการผนวกเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายเข้าสู่สายการผลิตสมาร์ทโฟน ซึ่งในปัจจุบันก็ยังไม่ได้ทำให้เกิดเป็นรูปเป็นร่างจริงเพราะแม้แต่ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รุ่นใหม่ก็ยังไม่มีเทคโนโลยีดังกล่าวเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ภายในผลิตภัณฑ์ในสายการผลิตประเภทอื่นอย่าง Apple Watch สามารถรองรับการชาร์จไร้สาย inductive charging ที่ต้องใช้งานร่วมกับแท่นวางชาร์จแบบแม่เหล็ก Magnetic Charging Dock แต่เทคโนโลยีดังกล่าวมีพลังงานไฟฟ้าที่ต่ำรวมทั้งใช้เวลาชาร์จที่ค่อนข้างช้า

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าอาจจะยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าแอปเปิลกำลังวางแผนการอะไรอยู่ แต่เบาะแสที่พบจากสิทธิบัตรฉบับหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายในระยะไกลได้ ทำให้เห็นได้ว่าแอปเปิลเองก็กำลังพัฒนาระบบนี้อย่างจริงจังจังเพื่อนำไปใช้งานในอนาคต นอกจากนี้ทางบริษัทเพิ่งได้ดึงตัวสองผู้เชี่ยวชาญจาก uBeam บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีที่ใช้คลื่น ultrasonnic สำหรับชาร์จแบตเตอรี่แก่อุปกรณ์ อีกทั้งรายงานเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านบ่งชี้ให้เห็นว่า แอปเปิลกำลังมองหาบริษัทเพื่อผลิตส่วนประกอบสำหรับการชาร์จแบบไร้สายที่สามารถรองรับอุปกรณ์ซึ่งมีการใช้พลังงานมากอย่าง iPhone ยิ่งทำให้มีความเป็นไปได้ว่า iPhone 8 ที่กำลังอยู่ในกระบวนการพัฒนานี้อาจมีฟีเจอร์ Wireless Charging ที่ล้ำหน้าเป็นตัวชูโรงอีกหนึ่งอย่างก็เป็นได้ครับ

---------------------------------------
ที่มา : appleinsider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/11/2016

iPhone 8

ข่าวอัพเดทล่าสุด