หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

มาตรฐาน กันน้ำกันฝุ่น IP-58, IP-67 บน Samsung Galaxy S5 และ Sony Xperia Z2 คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่

ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า มีสมาร์ทโฟนมากมายหลายรุ่น ที่ผ่านการทดสอบ มาตรฐาน IP-67 รวมถึง IP-68 ยกตัวอย่างเช่น สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S5 ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน IP-67 ในขณะที่ทางฝั่งของ Sony Xperia Z2 นั้นได้รับการรับรองมาตรฐาน IP-58 ซึ่งทั้งสองรุ่นนั้น ก็มีความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นเหมือนกัน จึงทำให้หลายท่านอาจเกิดความสงสัยว่า ทั้ง IP-67 และ IP-58 นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และ มีตัวเลขอื่นๆ นอกเหนือจากนี้อีกหรือไม่ วันนี้ Techmoblog มีคำตอบมาฝากกันครับ ลองมาดูกันนะครับว่า มาตรฐาน IP มีอะไรบ้าง

มาตรฐาน IP คืออะไร

IP หรือ Ingress Protection Rating คือมาตรฐานในการป้องการ ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ภายใน สำหรับอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ ต่างๆ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่สมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น อุปกรณ์ไอทีอื่นๆ เช่น กล้องดิจิตอล ก็จะมีการทดสอบมาตรฐานดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งโดยปกติแล้ว โค้ดสำหรับมาตรฐาน IP นั้นจะมีทั้งหมด 4 หลัก แต่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนนั้น จะนิยมใช้แค่เพียง 2 หลักเท่านั้น และในบางกรณีอาจจะมีถึง 3 หลัก สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ เราลองมาดูความหมายของ IP Code ในรูปแบบต่างๆ กันดีกว่าครับ

IP Code หลักที่ 1 แสดงถึงความสามารถในการป้องกันฝุ่น

0 - ไม่สามารถป้องกันฝุ่นได้
1 - สามารถป้องกันของแข็งที่มีขนาดตั้งแต่ 50 มิลลิเมตร ขึ้นไป เช่น มือหรือหลังมือเป็นต้น
2 - สามารถป้องกันวัตถุที่มีขนาดตั้งแต่ 12.5 มิลลิเมตร ขึ้นไป เช่น นิ้วมือ เป็นต้น
3 - สามารถป้องกันวัตถุที่มีขนาดตั้งแต่ 2.5 มิลลิเมตร ขึ้นไป เช่น อุปกรณ์เครื่องมือช่าง และ สายไฟหนาๆ
4 - สามารถป้องกันวัตถุที่มีขนาดตั้งแต่ 1 มิลลิเมตรขึ้นไป เช่น น็อต สกรู สายไฟเส้นไม่ใหญ่มาก
5 - สามารถป้องกันฝุ่นได้ หรือเรียกว่า dust proof
6 - สามารถป้องกันฝุ่นได้เป็นอย่างดี หรือเรียกว่า dust tight ที่สามารถป้องกันฝุ่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สำหรับ IP Code ของ Samsung Galaxy S5 นั้นคือ IP-67 และหลักแรกของโค้ดดังกล่าวคือ 6 ซึ่งนั่นก็หมายหมายว่า สามารถป้องกันฝุ่นได้อย่างสมบูรณ์แบบถึง 100% เลยทีเดียว ในขณะที่ Sony Xperia Z2 นั้นได้การรับรองมาตรฐานที่ IP-58 ซึ่งจะสามารถป้องกันฝุ่นได้น้อยกว่า Samsung Galaxy S5

IP Code หลักที่ 2 แสดงถึงความสามารถในการป้องกันของเหลว

0 - ไม่สามารถป้องกันน้ำได้
1 - สามารถป้องกันน้ำหยดได้ เช่น น้ำที่เกิดจากความชื้น
2 - สามารถป้องกันละอองน้ำ ในมุมที่ไม่เกิน 15 องศาจากแนวตั้งได้ (ทิศทางของน้ำ)
3 - สามารถป้องกันละอองน้ำ ในมุมที่ไม่เกิน 60 องศาจากแนวตั้งได้ (ทิศทางของน้ำ)
4 - สามารถป้องกันละอองน้ำได้เป็นอย่างดี
5 - สามารถป้องกันน้ำได้
6 - สามารถเปียกน้ำได้ในระยะหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น โดนฝน
7 - สามารถลงไปแช่น้ำได้ที่ความลึกตั้งแต่ 15 เซ็นติเมตรไปจนถึง 1 เมตร ไม่เหมาะสำหรับทำงานใต้น้ำ
8 - สามารถทำงานใต้น้ำได้

สำหรับการทดสอบมาตรฐาน การป้องกันของเหลวนั้น จะใช้วิธีการฉีดน้ำไปยังอุปกรณ์ตามระยะเวลาที่กำหนด ไปจนถึงการนำเอาเครื่องจุ่มลงไปในน้ำ จึงจะมีการรับรองมาตรฐานในระดับต่างๆ ให้ โดยสำหรับ IP Code ของ Samsung Galaxy S5 ในหลักที่สอง จะเป็น 7 ในขณะที่ Sony Xperia Z2 นั้นเป็น 8 ซึ่งก็หมายความว่า Sony Xperia Z2 นั้นสามารถใช้งานใต้น้ำได้เป็นอย่างดี ส่วน Samsung Galaxy S5 นั้น สามารถใช้งานในน้ำได้ในความลึกที่ไม่มากจนเกินไป แต่ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานใต้น้ำ นั่นเอง

IP Code หลักหลักอื่นๆ

สำหรับ IP Code ในหลักอื่นๆ นั้นอาจพบได้ไม่บ่อยนัก โดยจะมีอีก 2 หลัก นั่นก็คือ หลักที่ 3 ที่จะเป็นตัวบอกการป้องกันแรงกระแทกจากวัตถุต่างๆ โดยในปัจจุบัน มาตรฐาน IP ในหลักที่ 3 นั้นไม่ได้ถูกใช้งานแล้ว ส่วน ในหลักที่ 4 นั้นจะไม่ได้เป็นตัวเลข จะเป็นตัวหนังสือ ซึ่งจะบอกการป้องกันในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติม ยกตัวอย่างเช่น IP-58f หมายความว่า สามารถป้องกันน้ำมันได้ด้วยเป็นต้น (ตัวอักษร f หมายความว่าสามารถป้องกันน้ำมันได้)

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นความหมายของตัวเลข ในหลักต่างๆ ตามมาตรฐาน IP ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเราควรที่จะทราบไว้บ้าง เพื่อที่จะทราบข้อจำกัดของสมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่ ยกตัวอย่างเช่น เราไม่ควรนำเอา Sony Xperia Z2 ไปโดนฝุ่นเกาะจนนานเกินไป หรือ เราไม่ควรนำเอา Samsung Galaxy S5 ไปใช้งานใต้น้ำ ถึงแม้ว่าจะกันน้ำได้ก็ตาม และสุดท้ายนี้ ทีมงานหวังว่า ข้อมูลดังกล่าวน่าจะเป็นประโยชน์ ต่อผู้อ่านบ้าง ไม่มากก็น้อยครับ

 

 

---------------------------------------
ข้อมูลโดย : techmoblog.com

Update : 27/03/2015

ip standard ip code ip-58 ip-67

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด