หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

อันตรายจากการเล่นมือถือก่อนนอน แต่สามารถป้องกันได้ ถ้าหากทำแบบนี้...?

หลายๆ ท่านคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว เกี่ยวกับอันตรายที่เกิดขึ้นจากการเล่น โทรศัพท์มือถือ หรือ แท็บเล็ต ก่อนนอน ที่จะส่งผลต่อการนอนหลับเป็นอย่างมาก และเกิดอาการนอนไม่พอนั่นเอง ซึ่งนักวิจัยเผยว่า แสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เท่านี้ ส่งผลกระทบต่อการผลิต Melatonin ฮอร์โมนหลักในการควบคุม การหลับและตื่น ซึ่งสิ่งที่จะช่วยผลิตฮอร์โมนดังกล่าวได้อย่างปกติ นั่นก็คือ ความมืดนั่นเอง

นอกจากนี้ ผลการวิจัย ยังระบุด้วยว่า ฮอร์โมน Melatonin จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง, ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย, ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน, การเผาผลาญอาหาร และโรคหัวใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ มีอัตราการเกิดเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากมีปัจจัยไปต่อต้านการผลิตฮอร์โมนดังกล่าวนั่นเอง โดยผลการวิจัยเผยว่า ชาวอเมริกันกว่า 95% จะต้องหยิบมือถือมาเล่นก่อนนอนทุกครั้ง แน่นอนว่า เราจะห้ามไม่ให้กลุ่มคนดังกล่าว หยุดเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน คงจะเป็นไปได้ยาก แต่เราสามารถหาวิธีการป้องกัน และลดอันตรายได้ ด้วยการทำแบบนี้ครับ

• ใช้แสงไฟสีแดงแบบสลัวๆ แทน ซึ่งแสงไฟสีแดงนี้ จะรบกวนการผลิตฮอร์โมน Melatonin น้อยกว่าแสงไฟสีอื่นๆ

• ใช้เวลากับแสงสว่างในตอนกลางวันให้มากที่สุด ซึ่งสิ่งนี้ จะช่วยให้การนอนหลับในตอนกลางคืนดีขึ้น

• หลีกเลี่ยงการมองหน้าจอสว่างๆ 2-3 ชั่วโมงก่อนนอน

อย่างไรก็ดี ถ้าหากจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ในตอนกลางคืน ให้ดาวน์โหลดโปรแกรม f.lux ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี มาใช้งาน โดยโปรแกรมนี้ จะช่วยปรับความสว่างและสีสันบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมตามช่วงเวลานั้น

โดยหลังจากที่ทางทีมงานดาวน์โหลดโปรแกรม f.lux มาใช้งาน อันดับแรก ตัวโปรแกรมจะอ้างอิงจาก Location ที่เราใช้งานอยู่เสียก่อน และปรับระดับความสว่างหน้าจอให้เหมาะสมกับช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งเวลาที่ทางทีมงานทำการทดสอบ ก็คือ ช่วงเวลา 19.00 น. เมื่อเปิดใช้งาน หน้าจอคอมพิวเตอร์ จะเปลี่ยนจากสีปกติ เป็นสีส้มครับ แต่ถ้าหากยังไม่ชินกับการใช้งาน ก็สามารถปรับความสว่างเองได้

นอนไม่หลับ? ทำอย่างไรถึงจะหลับง่ายขึ้น

วิธีการแรกก็คือ การฟังเพลงเบาๆ นุ่มๆ สบายๆ ก่อนนอน ซึ่งผลการวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุที่ฟังเพลงประมาณ 45 นาทีก่อนนอน ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับได้ดีขึ้นถึง 35%

การดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน จะช่วยทำให้นอนหลับได้ง่าย และสบายมากขึ้น เนื่องจากในนมจะมีกรดอะมิโนที่มีชื่อว่า Tryptophan ซึ่งจะช่วยทำให้นอนหลับสบาย, ผ่อนคลายประสาท, คลายเครียด, หายอ่อนเพลีย และมีแคลเซียมสูงอีกด้วย

การแช่ตัวในน้ำอุ่นก่อนนอน จะช่วยทำให้ผ่อนคลาย และหายเครียดได้ ซึ่งสามารถหยดน้ำมันหอมระเหย 1-2 หยดลงน้ำด้วยได้ แต่ไม่ควรแช่ตัวในน้ำอุ่นนานจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น และเครียดหนักกว่าเดิมได้

คำแนะนำนี้ เผยว่า ถ้าหากนอนไม่หลับ ให้ลุกออกจากที่นอนซะ แล้วไปนั่งพักผ่อนที่ส่วนอื่นๆ ของบ้านสัก 15-20 นาที จนรู้สึกเริ่มง่วง ฟังแล้วอาจจะดูแปลกใช่มั๊ยครับ แต่ผลการวิจัยเผยว่า การที่นอนไม่หลับ แล้วฝืนนอนอยู่บนเตียงอยู่แบบนั้น จะยิ่งเกิดอาการเครียด และนอนไม่หลับหนักมากกว่าเดิม

หลายๆ ท่านเชื่อว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จะช่วยทำให้ผ่อนคลาย และหลับได้สบายขึ้น แต่ทราบหรือไม่ครับว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์พวกนี้ คือตัวการสำคัญที่ทำให้นอนไม่หลับ เช่นเดียวกับสารคาเฟอีน ที่อยู่ในกาแฟ, น้ำอัดลม หรือช็อกโกแลต ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นอนไม่หลับเช่นกัน แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้ดื่มพวกชาสมุนไพรแทน

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : complete-health-and-happiness.com , huffingtonpost.com

Update : 06/04/2015

smartphone

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด