หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัยชี้ ข้อมูลต่าง ๆ จาก Smartwatch สามารถแจ้งเตือนอาการป่วยล่วงหน้าได้

สำหรับ นาฬิกาอัจฉริยะ หรือ Smartwatch นั้น หลาย ๆ ท่านมีไว้เพื่อวัดการทำงานของร่างกายขณะออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็น การวัดจำนวนก้าวเดิน, วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, วัดแคลอรี่ที่ลดลงจากการออกกำลัง และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งหลังจากใช้งานแล้ว ก็ไม่รู้ว่าจะนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ทำอะไรต่อ นอกจากวัดเปรียบเทียบในแต่ละวัน แต่เชื่อกันหรือไม่ว่า ข้อมูลเหล่านี้ สามารถบอกอาการผิดปกติของร่างกายเราให้ทราบกันล่วงหน้าได้อีกด้วย

โดยข้อมูลนี้ ไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงแต่อย่างใด เมื่อทาง Michael Snyder ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Stanford และคณะ ได้ทำการวิจัยเรื่องนี้มานานกว่า 2 ปี ด้วยการให้อาสาสมัครสวมใส่อุปกรณ์ด้านสุขภาพเหล่านี้ พร้อมกับเก็บข้อมูลด้านสุขภาพต่าง ๆ เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งได้ข้อมูลมามากกว่า 250,000 รายการในแต่ละวัน โดยข้อมูลเหล่านี้ จะประกอบไปด้วยข้อมูลสำคัญ ๆ อย่าง ระดับออกซิเจนในเลือด, อุณหภูมิของร่างกาย รวมไปถึงอัตราการเต้นของหัวใจ

    SPONSORED

ยิ่งไปกว่านั้น Michael Snyder เอง ก็เป็นหนึ่งในผู้ทำการทดสอบดังกล่าว และได้รับประโยชน์จากการทดสอบในครั้งนี้ เมื่อวันหนึ่งพบตัวเลขการอ่านค่า อัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้น และระดับออกซิเจนในเลือดลดลงจากตัวเลขปกติที่เคยทำได้ แม้ว่า Snyder จะรู้สึกว่า ตัวเองปกติดี และไม่มีอาการแปลกใด ๆ แต่ตัวเลขเหล่านี้ กำลังบอกว่า เจ้าตัวมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ซึ่งในที่สุดก็ตรวจพบว่า Snyder กำลังป่วยด้วยโรค Lyme Disease และสามารถรับการรักษาได้ทัน

อย่างไรก็ดี แม้ว่าทางศาสตราจารย์ Snyder จะได้รับประโยชน์จากการสวมใส่อุปกรณ์เหล่านี้ แต่ก็ใช่ว่า จะสามารถบ่งบอกอาการได้แบบ 100% เป็นเพียงแค่สัญญาณเตือนว่า ร่างกายอาจจะมีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งอ่านค่าจากตัวเลขด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนั่นเอง ซึ่งในอนาคต มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะมีการใช้อุปกรณ์ด้านสุขภาพเหล่านี้ในวงการแพทย์อย่างกว้างขวางมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การส่งข้อมูลด้านสุขภาพมายังแพทย์ เพื่อให้วินิจฉัยอาการเบื้องต้นได้ เป็นต้น

    SPONSORED

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bgr.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/01/2017

smartwatch