หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Volkswagen คืนชีพ Microbus รุ่นคุณปู่ เผยโฉม ID Buzz รถยนต์พลังงานไฟฟ้า พร้อมระบบไร้คนขับ

สำหรับแบรนด์ Volkswagen หรือที่คนไทยคุ้นเคยกันในชื่อ รถโฟล์ค นั้น รุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และคนไทยคุ้นเคยกันมากที่สุด ก็คือ Volkswagen Beetle หรือรถเต่า นั่นเอง แต่ยังมีอีกรุ่น ที่คนนิยมซื้อมาใช้งานเช่นกัน นั่นก็คือ Volkswagen Microbus ล่าสุด ทาง Volkswagen เตรียมคืนชีพ Microbus แล้ว กับการเผยโฉมรุ่นต้นแบบ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น Volkswagen ID Buzz

โดยทาง Volkswagen ได้นำ ID Buzz ไปเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้วในงาน 2017 Detroit Auto Show ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 22 มกราคม 2017 โดยเผยว่า ID Buzz คือยุคใหม่ของ Microbus ซึ่ง ID นั้น ย่อมาจากคำว่า Identity, Idea, Individual และ Intelligent ส่วน Buzz เป็นคำพ้องเสียงของคำว่า Bus ที่สื่อถึง Microbus รุ่นคุณปู่ และเป็นเสียงของมอเตอร์ไฟฟ้า จนกลายเป็นคำว่า ID Buzz อย่างที่เห็น แน่นอนว่า Volkswagen ID Buzz เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นั่นเอง

Volkswagen ID Buzz สามารถขับเคลื่อนได้สูงสุดถึง 270 ไมล์ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ภายในสามารถนั่งได้สูงสุดถึง 8 ที่นั่ง และสามารถปรับเบาะให้หันหน้าชนกันได้ พับได้ นอกจากนี้ ยังมีระบบ ID Pilot หรือระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติอีกด้วย

โดยจุดเด่นของ Volkswagen ID Buzz ก็คือ สามารถสั่งการผ่านแอปพลิเคชันบน Tablet ที่ถูกติดตั้งไว้ภายใน ไม่ว่าจะเป็น การตั้งค่าระบบแอร์, สถานีโปรด, เพลงโปรด, ระบบเสียง, ระบบนำทาง และอื่น ๆ เรียกได้ว่า สั่งการได้ง่าย ๆ บนปลายนิ้ว นอกจากนี้ ยังรองรับฟีเจอร์ AR (Augmented Reality) ส่วนกระจกมองหลังนั้น จะเรียกว่า eMirror ซึ่งจะเป็นหน้าจอที่เชื่อมต่อกับกล้องที่ติดตั้งไว้นั่นเอง

สำหรับ Volkswagen ID Buzz นี้ เป็นเพียงแค่รุ่นต้นแบบเท่านั้น ซึ่งทาง Volkswagen ยังไม่มีแผนการผลิตในช่วงนี้ คาดว่า น่าจะมีการปรับปรุงระบบอีกหลายส่วน และกว่าจะได้เห็นเป็นรูปเป็นร่าง ก็คงอีกหลายปีเลยทีเดียว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : mashable.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/01/2017

Volkswagen Volkswagen ID Buzz Volkswagen Microbus

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด