หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Vertu แบรนด์สมาร์ทโฟนสุดหรูส่อแววไปไม่รอด หลังต้องเซ้งโรงงานผลิตหลักเพราะไม่สามารถจัดการหนี้สินกว่า 5,600 ล้านบาทได้

Vertu แบรนด์สมาร์ทโฟนสุดหรู จำเป็นต้องเซ้งโรงงานผลิตหลักในประเทศอังกฤษ หลังไม่สามารถจัดการหนี้สินกว่า 128 ล้านปอนด์ หรือราว 5,600 ล้านบาทได้ การเซ้งโรงงานครั้งนี้จะทำให้พนักงานกว่า 200 คนตกงานทันที และเชื่อว่าจะนำไปสู่จุดจบของ Vertu อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

รายงานล่าสุดระบุว่า Hakan Uzan กำลังวางแผนจะกอบกู้ Vertu ขึ้นมาอีกครั้งด้วยการซื้อสิทธิ์ในชื่อแบรนด์ เทคโนโลยี และใบอนุญาตต่างๆ กลับมาด้วยเงินจำนวน 1.9 ล้านปอนด์ หรือ 83 ล้านบาท แต่ดูเหมือนจะฟื้นฟูกิจการได้ยากหากยังใช้กลยุทธ์แบบเดิมโดยเน้นผลิตสมาร์ทโฟนสเปกต่ำด้วยวัสดุเกรดหรูเช่นหนังนกกระจอกเทศและอัญมณีราคาแพง เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของ Vertu ที่เป็นผู้มีรายได้สูงนิยมใช้สมาร์ทโฟนไฮเอนด์มากกว่า

Vertu ก่อตั้งในปี 1998 โดย Nokia ซึ่งเป็นเบอร์หนึ่งในวงการมือถือขณะนั้น เพื่อผลิตมือถือระดับพรีเมียมที่ต้องการสร้างความแตกต่างให้วงการ ก่อนจะถูกขายกิจการไปในปี 2012 และเปลี่ยนจากระบบปฏิบัติการ Symbian ไปเป็น Android ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ธุรกิจของ Vertu ก็มีการเปลี่ยนมือหลายครั้ง โดยตกไปอยู่ในมือของบริษัทสัญชาติจีนในปี 2015 และถูกขายต่อให้กับนักธุรกิจชาวตุรกี Hakan Uzan เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

 

---------------------------------------
ที่มา : GSM Arena, BBC

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/07/2017

Vertu

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด