หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ระวัง! ปิดไฟเล่นมือถือก่อนนอน หรือเล่นมือถือในที่มืด เสี่ยงโรคต้อหิน ลามอาจเลวร้ายถึงขั้นตาบอด

ตั้งแต่ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็เปลี่ยนแปลงไป โดยคนเราจะอยู่กับเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น รวมถึงการใช้งานดวงตาของเราก็เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน ซึ่งการติดเทคโนโลยีนี้เองที่เรียกว่า “เทคโนโลยีซินโดรม”

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตในที่มืด ซึ่งผู้ใช้งานอาจจะรู้สึกสบายตาในการอ่านในช่วงแรก แต่ทราบหรือไม่ว่านั่นคือการทำร้ายดวงตาทางอ้อม

    SPONSORED

ปกติแล้วดวงตาของคนเรานั้นจะมีการกะพริบตาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 20 ครั้ง ต่อนาที โดยประโยชน์ของการกะพริบตาจะช่วยให้ดวงตาของเราได้รับความชุ่มชื่น ถ้าหากว่าเราใช้สายตากับการเพ่งจอสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตมากเกินไป จะเป็นสาเหตุทำให้ดวงตาขาดความชุ่มชื่น และการเพ่งมองหน้าจอเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดอาการตาแห้ง น้ำตาไหล แสบตา กะพริบตาถี่ขึ้น การมองเห็นพร่ามัว อาจมีการปวดหัวร่วมด้วย

นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี กล่าวว่า สาเหตุสำคัญของโรคต้อหินเกิดจากความดันในลูกตาสูง อาการสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแบบค่อยเป็นค่อยไปหรือทั้งแบบฉับพลัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับชนิดต้อหินของแต่ละประเภท จะต้องได้รับการตรวจรักษาในทันที เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนานอาจจะทำอาจจะเกิดการสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้ ถึงแม้ว่าการรักษาความดันอาจทำได้หลังเกิดการสูญเสียการมองเห็น แต่สายตาไม่อาจจะมองเห็นได้เหมือนเดิม ส่งผลให้ตาบอดตลอดชีวิตได้

อีกทั้งสาเหตุที่เพิ่มความดันภายในลูกตาอาจเกิดจากความเครียด รวมถึงการใช้สายตามากเกินไป เช่นการเพ่งภาพหรือตัวอักษรบนสมาร์ทโฟน การใช้สายตาจะทำงานจะเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้สายตาในที่มืด (เช่นการปิดไฟเล่นมือถือก่อนนอน) ซึ่งสาเหตุเหล่านี้เองยิ่งเป็นการทำให้เกิดความดันในลูกตาสูงได้ และก่อให้เกิดโรคต้อหิน และถ้าลุกลามมากจะทำให้ตาบอดได้

    SPONSORED

แนะนำการพักสายตา สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เช่น

• การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7 ชั่วโมง
• ดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื่นในดวงตา
• เมื่อต้องใช้งานสายตาผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ดูทีวี หรืออ่านหนังสือ ควรใช้งานที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ และเหมาะสม เพื่อไม่ให้ดวงตาทำงานหนักมากกว่าปกติ
• ใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และดูทีวีเท่าที่จำเป็น
• เมื่อใช้สายตาประมาณ 25 นาที ควรพักสายตาอย่างน้อย 5 นาที หรือถ้าใช้สายตา 30 นาที ควรพัก 10 นาที เพื่อป้องกันดวงตาอ่อนล้า
• หลีกเลี่ยงการใช้สายตาเป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง ให้เปลี่ยนอิริยาบถสลับกันไป
• การประคบเย็น โดยให้ใช้ผ้าขนหนูพับ 3 ส่วน นำไปจุ่มน้ำเย็นแล้วบิดหมาดๆ หลังจากนั้นให้วางตั้งแต่ขมับพาดผ่านดวงตา ไปถึงขมับอีกข้าง ทำติดต่อกัน 20 นาที พัก 1 นาที วันละ 2 ครั้ง ซึ่งวิธีนี้สามารถช่วยลดความเครียด ทำให้ดวงตาผ่อนคลาย และเพิ่มความชุ่มชื้นที่ดวงตาได้เป็นอย่างดี

การใช้เทคโนโลยีให้เกิดความเหมาะสมและพอดี หลีกเลี่ยงการใช้งานดวงตาอย่างต่อเนื่อง และพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการพบจักษุแพทย์ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ก็ช่วยให้ห่างไกลจากโรคต้อหิน, ลดความเสี่ยงของภาวะตาบอด และช่วยรักษาดวงตาให้มีสุขภาพดีอยู่กับเราไปนานๆ ได้ครับ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข , thaimobilecenter.com

Update : 13/05/2015

smartphone