หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วันนี้เมื่อ 9 ปีที่แล้ว (15 ม.ค.) สตีฟ จ็อบส์ เปิดตัว MacBook Air เป็นครั้งแรก เปลี่ยนนิยามของความบางเบาในวงการแล็ปท็อปไปตลอดกาล

วันที่ 15 มกราคม 2008 (16 มกราคม ตามเวลาประเทศไทย) หรือเมื่อ 9 ปีที่แล้ว สตีฟ จ็อบส์ CEO ของ Apple ในขณะนั้นได้เปิดตัวแล็ปท็อปตระกูล MacBook Air เป็นครั้งแรกในฐานะแล็ปท็อปที่เบาและบางที่สุดในโลก ภายในงาน Macworld 2008 จ็อบส์สร้างเซอร์ไพรส์แก่ผู้ชมครั้งใหญ่ด้วยการดึง MacBook Air รุ่น 13.3 นิ้วออกมาจากซองใส่เอกสารเพื่อพิสูจน์ให้เห็นถึงความบางและเบาอย่างชัดเจน หลังจากนั้นเป็นต้นมานิยามของ “ความบาง” ในวงการแล็ปท็อปก็เปลี่ยนไปตลอดกาล

    SPONSORED

นอกจากความบางและเบาแล้ว MacBook Air ยังโดดเด่นด้วยหน้าจอ LED และคีย์บอร์ดแบบ full size พร้อม Trackpad ที่รองรับ gesture อย่างการปัด หรือการหมุน หลังจากอัปเดตเป็น OS X Snow Leopard แล้วยังสามารถเขียนตัวอักษรจีนผ่าน Trackpad ได้ด้วย


MacBook Air (2015) รุ่น 13 นิ้ว

MacBook Air รุ่นแรก ขับเคลื่อนด้วยชิปประมวลผล Intel Core 2 Duo Merom ที่ปรับแต่งจนมีขนาดเล็กลงเหลือเพียง 40% จากปกติ และชิปประมวลผลกราฟิก Intel GMA ในช่วงปลายปี 2008 มีการเปลี่ยนไปใช้ชิปประมวลผล Penryn และการ์ดจอแยก Nvidia GeForce เพิ่มประสิทธิภาพทั้งการประมวลผลและกราฟิกขึ้นอีกระดับ ต่อมาในช่วงกลางปี 2009 มีการอัปเกรดแบตเตอรีให้มีความจุมากขึ้นเล็กน้อย และอัปเกรดชิปประมวลผล Penryn เป็นรุ่นที่เร็วขึ้น

    SPONSORED

ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา MacBook Air มีการอัปเดตไลน์สินค้าทุกปีจนมาถึงต้นปี 2015 และไม่มีการอัปเดตอีกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2016 Apple ได้ยกเลิกการวางจำหน่าย MacBook Air รุ่น 11 นิ้วอย่างเป็นทางการ เหลือเพียงรุ่น 13 นิ้วที่ยังคงวางจำหน่ายอยู่ จากนี้เป็นต้นไปคาดว่าจะไม่มีการเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ๆ ออกมาอีก เนื่องจาก MacBook Pro รุ่นล่าสุดมีดีไซน์ที่บางและเบากว่า MacBook Air แล้ว ทำให้สินค้าทับไลน์กัน ในกรณีนี้เชื่อว่า Apple จะหันไปโฟกัสด้านอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad เพื่อรองรับกลุ่มผู้ใช้ของ MacBook Air แทน

 

--------------------------------------- 
ที่มา : MacRumors (Facebook)

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/01/2017

Apple MacBook Air