หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

THOR คอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนแห่งอนาคต ที่สามารถถอดเปลี่ยนทุกชิ้นส่วนตามใจชอบได้อย่างแท้จริง ยิ่งกว่า Project Ara

ความฝันของใครหลายๆ คนคือการได้ใช้สมาร์ทโฟนที่สามารถถอดเปลี่ยนและปรับแต่งฟีเจอร์ได้ตามใจชอบ สามารถอัปเกรดหรือถอดเปลี่ยนเป็นชิ้นๆ ไปได้โดยไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ หรือที่เรียกว่า “modular phone” นั้นก็เริ่มจะมีมาให้เห็นกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น LG G5 หรือ Moto Z ที่สามารถติดตั้งส่วนเสริมได้ หรือ Project Ara จาก Google ที่เปลี่ยนได้แทบทุกส่วนตามสไตล์การใช้งานซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา แต่ที่มีอยู่ตอนนี้ยังคงไม่สามารถเติมเต็มความฝันของ modular phone ได้ ดีไซน์เนอร์ฝีมือดีนาม Hege จึงได้ทำคอนเซ็ปต์ modular phone ที่แท้จริง โดยใช้ชื่อว่า THOR เพื่อสะท้อนถึงสิ่งที่ modular phone ควรจะเป็นครับ

 

    SPONSORED

THOR คือสมาร์ทโฟนที่สามารถถอดประกอบได้ทุกชิ้นส่วนอย่างอิสระ ตามสไตล์การใช้งานของผู้ใช้ ทั้งตัวเชื่อมที่ทำจากโลหะ, รางติดตั้งชิ้นส่วน และน็อตต่างๆ มีไว้เพื่อให้แน่ใจว่าส่วนประกอบแต่ละชิ้น จะอยู่ในที่ของมันอย่างมั่นคง ชิ้นส่วนแต่ละอย่างประกอบไปด้วย เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, กล้องพร้อมไฟแฟลชคู่, ฝาหลังหลากหลายไสตล์ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งดูแล้วได้รับแรงบันดาลใจมากจาก Project Ara อยู่ไม่น้อย

สำหรับนวัตกรรม modular phone นี้อาจจะยังดูห่างไกลจากความจริงอยู่ แต่เราก็เข้าใกล้มันเข้าไปทุกขณะ ดังที่เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ออกมาวางตลาดกันมากขึ้น และมีการพัฒนาอยู่ตลอด ไม่แน่ว่าสมาร์ทโฟนอย่าง THOR อาจจะมาโดยที่เราไม่ทันตั้งตัวเลยก็เป็นได้ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 10/06/2016

Project Ara LG G5 Moto Z modular phone

ข่าวที่เกี่ยวข้อง