หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หุ้นของ Tesla รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แซงหน้าผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกอย่าง Ford แล้ว

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ ยอดขายทางฝั่งของอุตสาหกรรมยานยนต์ในสหรัฐฯ จะลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่กลับมี ผู้ผลิตแบรนด์รถยนต์รายหนึ่ง ที่สามารถทำยอดขายได้แบบสวนทาง นั่นก็คือ Tesla จากซีอีโอคนเก่ง Elon Musk ที่ตอนนี้ กลายเป็นม้ามืดในวงการยานยนต์ไปแล้ว เมื่อ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจาก Tesla กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก และล่าสุด มีรายงานว่า หุ้นของ Tesla นั้น แซงหน้าผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกอย่าง Ford เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับวงการยานยนต์นั้น Tesla ถือว่าเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่น่าจับตามอง กับการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ว่ากันว่า น่าจะตอบโจทย์กับโลกแห่งอนาคต ถึงแม้ว่าในตอนนี้ นวัตกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ายังต้องพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่จากรายงานล่าสุด ซึ่งเผยว่า Tesla มียอดขายรถยนต์เพิ่มขึ้นถึง 25,418 คันในไตรมาสแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้นถึง 69% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา น่าจะเป็นบทพิสูจน์ในเบื้องต้นว่า รถยนต์พลังไฟฟ้า กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ

โดยยอดขายของ Tesla ในไตรมาสแรกที่ผ่านมานั้น ถือว่า สวนทางกับการคาดการณ์กับนักวิเคราะห์ ที่แนะนำให้นักลงทุนเทขายหุ้นของ Tesla อันเนื่องมาจากปัญหาการผลิตที่ล่าช้า และการลาออกของผู้บริหารหลายตำแหน่ง ซึ่ง Elon Musk เอง ก็ยอมรับว่า เมื่อปีที่ผ่านมา เกิดปัญหาด้านความล่าช้าในการส่งชิ้นส่วนการผลิตจริง และส่งผลทำให้ยอดการผลิตลดลงถึง 9% แต่จากยอดขายในไตรมาสแรกที่ผ่านมานั้น พบว่า มียอดขายที่ดีขึ้น อีกทั้ง ทาง Tesla ยังได้วางแผนที่จะผลิตรถยนต์ให้ได้มากถึง 50,000 คันในปี 2018 ที่จะถึงนี้ เพื่อแข่งขันกับผู้ผลิตชื่อดังอย่าง GM และ Ford ซึ่งปัจจุบัน Tesla ขึ้นแท่นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกไปแล้ว

สำหรับสิ่งที่ทำให้ Tesla ประสบความสำเร็จวันนี้ได้ นั่นเป็นเพราะว่า Tesla เป็นอะไรมากกว่าการที่จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์เพียงอย่างเดียว กับการนำพลังงานมาใช้ควบคู่กับการผลิตรถยนต์ แม้ว่าในตอนนี้จะยังเป็นเพียงแค่พลังงานไฟฟ้า แต่ในอนาคต Tesla ตั้งเป้าหมายว่า จะนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ และสามารถทดแทนพลังงานเชื้อเพลิงได้อีกด้วย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : qz.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/04/2017

Tesla

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด