หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชมของจริง! รถ Tesla ขับเองได้เต็มรูปแบบ แทบไม่ต้องจับพวงมาลัย แถมหาที่จอดรถได้เองอัตโนมัติ (มีคลิป)

ดูเหมือนว่ารถยนต์ไร้คนขับที่สามารถขับเคลื่อนเองได้แบบเต็มประสิทธิภาพ กำลังจะไม่ใช่เพียงแค่ความฝันอีกต่อไป หลัง Tesla Motors ผู้ผลิตยานต์ยนต์ชื่อก้องโลก ได้ออกมาประกาศผ่านทางเว็บไซต์ของตนเองสดๆ ร้อนๆ ว่า รถยนต์ Tesla รุ่นใหม่ที่ผลิตจากโรงงานรวมไปถึงรุ่น Model 3 จะถูกติดตั้งฮาร์ดแวร์ที่จำเป็นสำหรับการขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบเต็มรูปแบบทั้งหมด รวมทั้งยังมีความปลอดภัยในระดับที่มากกว่าการที่มนุษย์เป็นคนขับขี่เองเสียอีก

    SPONSORED

แต่พูดอย่างเดียวคงไม่เห็นภาพเท่าไหร่นัก ล่าสุด Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors ได้เผยแพร่วิดีโอลงบนโลกออนไลน์พร้อมโชว์ความสามารถของรถยนต์ Tesla ที่ขับเคลื่อนเองได้แบบเต็มรูปแบบบนถนนจริงๆ โดยไม่ต้องพึ่งพาการบังคับจากมนุษย์ แถมยังหาที่จอดรถเองได้ด้วยหลังจากไปส่งเจ้าของถึงจุดหมาย แต่จะเจ๋งขนาดไหนลองไปติดตามพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

เรียกได้ว่าแค่เริ่มต้นก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยรถที่เราเห็นในตอนนี้จะไม่มีการบังคับจากผู้ขับขี่แต่อย่างใด ซึ่งรถยนต์จะทำการขับเคลื่อนด้วยตัวเองทั้งหมด สังเกตุได้จากการที่รถขับออกมาจากโรงจอดเองก่อนที่จะมีผู้ขับขี่ก้าวขึ้นมา

หลังจากที่ทราบจุดหมายที่เจ้าของต้องการจะไปแล้ว ก็ทำการขับเคลื่อนเองแบบอัตโนมัติ โดยนอกเหนือจากการขับแบบเส้นตรง รถยนต์ Tesla ยังสามารถบังคับพวงมาลัยให้เลี้ยวไปตามโค้ง อีกทั้งเมื่อขับมาถึงแยกที่กำลังจะออกถนนเส้นหลัก รถยนต์จะทำการชะลอความเร็วลงแล้วหยุดทันที เพื่อตรวจสอบดูรถยนต์ที่กำลังสวนมาผ่านทางกล้องที่ติดอยู่บริเวณด้านข้าง ก่อนที่จะเลี้ยวออกไปแล้วขับเข้าสู่เลนตัวเอง

แต่ไม่ใช่ว่าจะมีความสามารถแค่ขับเคลื่อนเองได้เท่านั้น เพราะรถยนต์ Tesla ยังตรวจสอบสัญญาณไฟจราจรที่อยู่ข้างหน้าได้ ซึ่งหากยังเป็นไฟแดงอยู่ก็จะไม่ขับฝ่าไปแต่จะหยุดรถแล้วจอดรอ และจะทำการเคลื่อนที่ต่อเมื่อสัญญาณไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียว

และหากถนนมีทางเบี่ยง จะทำการเปลี่ยนเลนแบบอัตโนมัติตามความเหมาะสมของเส้นทาง

นอกเหนือจากกล้องที่ถูกติดตั้งไว้ด้านหน้าของรถ Tesla เพื่อตรวจสอบเส้นทางแล้ว ยังมีการติดตั้งกล้องไว้โดยรอบบริเวณรถเป็นจำนวนทั้งหมด 8 ตัว คอยทำการตรวจจับรถยนต์ที่อยู่ด้านหลัง รวมไปถึงสภาพแวดล้อมด้านข้างแบบ 360 องศา เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

เมื่อถึงที่หมายก็จะทำการจอดและเปิดประตูรถให้เราแบบอัตโนมัติโดยทันที และเจ้าของสามารถทิ้งรถไว้ตรงนี้ได้เลยเนื่องจากรถยนต์ Tesla จะทำการหาที่จอดรถให้เอง โดยทาง Elon Musk ระบุว่ารถ Tesla จะไม่ยอมจอดในจุดที่มีสัญญาณห้ามจอดอยู่ ซึ่งในที่นี้คือที่จอดรถสำหรับผู้พิการนั่นเอง ทำให้รถยนต์เคลื่อนที่ผ่านไปและมองหาบริเวณอื่นแทน

เมื่อเจอที่ว่างอันเหมาะสม ก็จัดการถอยหลังเข้าซองแบบเนียนๆ แถมคืนล้อตรงให้แบบเสร็จสรรพ

นอกจากนี้ทาง Elon Musk ยังเปิดเผยฟีเจอร์เด็ดอีกหนึ่งอย่างว่า หากต้องการจะเรียกรถกลับมาก็แค่กดปุ่มบนโทรศัพท์เท่านั้น โดยรถ Tesla จะวิ่งตามหาเราทุกที่แม้ว่าจะอยู่อีกฟากของประเทศก็ตาม

อย่างไรก็ตามซอฟท์แวร์รถยนต์แบบไร้คนขับยังในเบื้องต้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดีนัก อีกทั้งการที่จะนำออกมาใช้งานได้จริงคงต้องรอการรับรองด้านกฏหมายอีกรอบหนึ่ง ส่งผลให้เราอาจต้องอดใจรอกันไปอีกซักระยะจึงจะได้ใช้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้ขับแบบเต็มรูปแบบบนถนนกันจริงๆ แต่หากใครดูภาพแล้วยังไม่จุใจ สามารถชมคลิปแบบเต็มๆ ได้ที่ท้ายข่าวครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, Tesla

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/10/2016

Tesla

ข่าวอัพเดทล่าสุด