หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ช้อปช่วยชาติ ซื้อมือถือ อุปกรณ์ไอที สิ้นปีนี้อย่างไร นำมาลดภาษีได้ตามเกณฑ์ลดหย่อนค่าใช้จ่าย 15,000 บาท

ช้อปช่วยชาติ ช้อปปิ้งคืนภาษี นับว่า เป็นข่าวส่งท้ายปี 2558 ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว สำหรับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของกระทรวงการคลัง กับการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับการซื้อสินค้าหรือใช้บริการระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคม 2558 เพื่อลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท ซึ่งมีสินค้าหลายรายการ รวมไปถึงสินค้าไอที ที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วยเช่นกัน

นอกเหนือจากการซื้อสินค้าตามร้านค้าแล้ว การซื้อสินค้าแบบออนไลน์ ก็เข้าข่ายสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ แต่จะต้องขอ "ใบกำกับภาษีแบบเต็ม" เท่านั้น ไม่สามารถใช้ใบเสร็จรับเงินแบบธรรมดาได้ ฉะนั้น ก่อนจะทำการซื้อสินค้าออนไลน์ จะต้องตรวจสอบก่อนว่า สามารถขอใบกำกับภาษีแบบเต็มได้หรือไม่

    SPONSORED

สำหรับเว็บไซต์ที่จำหน่าย มือถือออนไลน์ มีอยู่หลายเว็บไซต์ด้วยกัน ซึ่งได้แก่ Lazada, iTruemart หรือ Cdiscount แต่ก็มีข้อแม้บางประการที่ผู้ซื้อ จะต้องทำความเข้าใจก่อนจ่ายเงินด้วยเช่นกัน โดยทางเว็บไซต์ techmoblog ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ การซื้อสินค้าไอทีออนไลน์ ซื้อมือถือออนไลน์ มาให้กันแล้ว เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่าน ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง และมั่นใจได้ว่า สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้แน่นอน

Lazada

สำหรับสินค้าไอทีที่วางจำหน่ายบนเว็บไซต์ Lazada นั้น จะเข้าข่ายนำไปลดหย่อนภาษีได้ เฉพาะสินค้าที่จัดจำหน่ายโดย Lazada และร้านค้าที่ร่วมรายการเท่านั้น เนื่องจากทาง Lazada ไม่ได้วางจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว แต่มีร้านค้าตัวแทนฝากขายอยู่เป็นจำนวนมาก ฉะนั้น ถ้าหากจำเป็นต้องซื้อสินค้าดังกล่าวกับร้านตัวแทน ควรจะสอบถามข้อมูลให้แน่ชัดเสียก่อนว่า สามารถออกใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบได้หรือไม่

รายละเอียดเพิ่มเติม ช้อปลดภาษีจาก Lazada : http://www.lazada.co.th/big-bonus-payday-tax-reduction/

iTrueMart

ด้าน iTrueMart ก็ตอบรับช้อปช่วยชาติเช่นกัน โดยที่หน้าเว็บไซต์ จะมีการบอกขั้นตอนการขอใบกำกับภาษีอย่างละเอียด ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.itruemart.com/shop/tax-15000 หรือ Call Center : 02-900-9999

Cdiscount

นอกเหนือจาก Lazada และ iTrueMart แล้ว Cdiscount เป็นแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์อีกรายหนึ่ง ที่สามารถซื้อ มือถือออนไลน์ ได้เช่นกัน โดยสามารถขอใบกำกับภาษีฉบับเต็มเพื่อนำไปลดหย่อนได้ ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ http://www.cdiscount.co.th/specialpromo/tax-deduction/v-252707-0.html หรือ Call Center : 02-106-8266

อย่าเข้าใจผิดว่า ซื้อแล้ว จะลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท!

มีหลายๆ ท่านที่เห็นนโยบายดังกล่าว ก็รีบช้อปอย่างเต็มที่ เพราะคิดว่า สามารถนำไปลดภาษีได้ถึง 15,000 บาท ซึ่งจริงๆ แล้ว จะลดภาษีได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับว่า ฐานภาษีที่เราต้องจ่าย อยู่ที่เท่าใด เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น ทางทีมงาน ได้ทำตารางสรุปมาให้แล้ว มาดูกันดีกว่าครับ

จากตารางข้างต้น สมมติว่า ซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่ง ในราคา 10,000 บาท และมีรายได้สุทธิทั้งปีอยู่ที่ 150,001 - 300,000 บาท นั่นหมายความว่า จะได้เงินคืนภาษีอยู่ที่ 10,000 x 5% = 500 บาท ยิ่งช้อปน้อยลง ก็จะลดหย่อนภาษีได้ลดลงด้วย ส่วนผู้ที่มีรายได้สุทธิต่อปี ไม่เกิน 150,000 บาท ต่อให้ซื้อสินค้าที่เข้าร่วมรายการ ช้อปช่วยชาติ ก็ไม่ได้รับเงินคืนภาษีอยู่ดี เนื่องจากได้รับยกเว้นภาษีนั่นเองครับ

สินค้าหรือบริการอะไรบ้าง ที่เข้าข่ายลดหย่อนภาษี

 

รู้รายละเอียดและเงื่อนไขกันแล้ว ท่านใดที่มีแพลนจะซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ในช่วงวันที่ 25-31 ธันวาคม 2558 นี้ อย่าลืม "ขอใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ" ทุกครั้งที่ซื้อสินค้าและบริการนะครับ

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

Update : 28/12/2015

ช้อปช่วยชาติ ลดภาษี

ข่าวอัพเดทล่าสุด