หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไทยเล็งออกมาตรการตั้งกองทุนหนุนรถยนต์ไฟฟ้า มอบส่วนลด 20% ซื้อรถ EV คันแรก เตรียมนำเสนอครม. เดือนหน้า

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระแสของ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV (Electric Vehicle)เริ่มได้รับความนิยมไปทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับประเทศไทยเองก็กำลังจะก้าวสู่การเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า โดยกำหนดนโยบายส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ตามนโยบาย 30/30 ซึ่งตั้งเป้าผลิตรถ Zero Emission Vehicle (ZEV) ซึ่งเป็นรถปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ให้ได้อย่างน้อย 30% ของการผลิตยานยนต์ทั้งหมดในปี ค.ศ.2030 หรือ พ.ศ.2573

และล่าสุด ก็ดูเหมือนจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแผนจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในไทยแล้ว เมื่อทางรัฐบาลเล็งเสนอมาตรการตั้งกองทุนหนุนรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการมอบเป็นส่วนลด 20% และเตรียมนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อสนับสนุนให้มีการใช้รถ EV ในประเทศให้มากขึ้นนั่นเอง

    SPONSORED

 

รายงานจากสื่อ กรุงเทพธุรกิจ เผยว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เตรียมที่จะเสนอชุดมาตรการเพื่อสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในเดือนธ.ค.นี้ เพื่อสนับสนุนการใช้อีวีในประเทศให้เกิดขึ้นในจำนวนที่มากขึ้นโดยเร็ว ซึ่งจะออกมาเป็นแพ็กเกจ 2 แนวทางหลัก ได้แก่

    SPONSORED

  • การลดภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากต่างประเทศ
  • การตั้งกองทุนเพื่ออุดหนุนราคาให้กับผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าบางส่วน

 

ซึ่งตัวเลขสูงสุดสำหรับการให้เงินอุดหนุนที่มีการหารือกันในตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 20% ของราคารถยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้ราคารถยนต์ไฟฟ้าที่วางจำหน่ายในไทยลดลง และมีราคาใกล้เคียงกับที่วางจำหน่ายในต่างประเทศ

นอกจากนั้นรัฐบาลจะสนับสนุนมาตรการส่งเสริมการลงทุนในด้านต่าง ๆ อาจเป็นมาตรการทางด้านภาษีหรือมาตรการด้านอื่น ๆ ในระยะต่อไป โดยมาตรการนี้จะครอบคลุมตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดทุกค่ายในประเทศเพื่อให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากขึ้น

ทั้งนี้ รัฐบาลมองว่าการลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้ามาจำหน่ายในประเทศจะได้รับความสนใจจากภาคเอกชนมาก เนื่องจากที่ผ่านมา มีค่ายรถเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า และได้รับการตอบรับดีมาก โดยมียอดจองหลายหมื่นคันในระยะเวลาอันรวดเร็ว 

นอกจากนี้ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และเพิ่มสถานีชาร์จโดยปัจจุบันมีแล้ว 2,000 แห่ง และมีเป้าหมายจะเพิ่มเป็น 1,200 แห่ง ในเวลาไม่เกิน 10 ปี นับจากนี้ ส่วนประชาชนที่ต้องการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านติดต่อขอรับเงื่อนไขการใช้ไฟได้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : bangkokbiznews.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/11/2021

EV Business รถยนต์ไฟฟ้า