หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Superflex ชุดหุ่นยนต์จอมพลัง สำหรับผู้สูงวัย และผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว ให้กลับมาเดินได้คล่องเหมือนปกติ

ด้วยอายุที่มากขึ้น คงมีผู้สูงวัยจำนวนไม่น้อยที่ต้องเจอกับปัญหาด้านการเคลื่อนไหวที่ไม่สะดวกและคล่องแคล่วเหมือนเมื่อก่อน และมีหลายท่านต้องใช้ไม้เท้าเพื่อช่วยพยุง ซึ่งทางทีมวิจัยจากบริษัท SRI International ได้มองเห็นปัญหาดังกล่าว จึงได้ทำการคิดค้นชุดหุ่นยนต์รุ่นต้นแบบที่มีชื่อว่า Superflex ที่จะมาช่วยทำให้การเคลื่อนไหวสะดวกมากขึ้น

    SPONSORED

สำหรับดีไซน์ของชุด Superflex นั้น โครงสร้างภายนอกดูแข็งแกร่ง ส่วนภายในบุผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง และมีการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ภายในเพื่อรองรับการออกแรงส่วนขา, แขน หรือลำตัว ทำให้ผู้สวมใส่ลุกยืน หรือเดินได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องออกแรงมากจนเกินไป

นอกจากนี้ ภายในยังมีการติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อเรียนรู้รูปแบบการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ ทำให้สามารถใช้พลังงานในการออกแรงเท่าที่จำเป็น ซึ่งส่งผลทำให้แบตเตอรี่ที่ติดตั้งไว้ภายในใช้งานได้ยาวนานขึ้นกว่าการใช้พลังงานแบบเต็ม 100% (แต่ทางบริษัทผู้ออกแบบไม่ได้เผยข้อมูลว่า แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานแค่ไหน)

โดยไอเดียในการออกแบบชุด Superflex นั้น พุ่งเป้าไปที่ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว เช่น เดินเหินไม่สะดวก หรือมือสั่น การสวมชุด Superflex ก็จะช่วยทำให้การเคลื่อนไหวเหมือนคนปกติ นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปใช้ด้านการทหารในกรณีที่จำเป็นต้องใช้แรงจำนวนมากในการยกสิ่งของได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ทางผู้พัฒนาไม่ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับราคาของชุด Superflex นี้ว่าอยู่ที่เท่าไหร่ แต่เนื่องจากชุดนี้ยังเป็นเพียงรุ่นต้นแบบ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะมีเวอร์ชันพัฒนาต่อทั้งในเรื่องของดีไซน์ และฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ

 

 

-------------------------------------
ที่มา : technologyreview.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/01/2019

Superflex

ข่าวอัพเดทล่าสุด