หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลการศึกษาชี้ชัด ระบบ Android ปลอดภัยกว่า iOS!

ในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้น Android มักจะถูกมองในแง่ลบว่า มีความปลอดภัยน้อยกว่า iOS มาโดยตลอด แต่ผลการศึกษาล่าสุด กลับเผยให้เห็นในมุมมองที่กลับกัน โดยเผยว่า Android ต่างหาก ที่ปลอดภัยมากกว่า iOS

โดยผลการศึกษาใหม่ล่าสุดจาก Checkmarx และ AppSec Labs ที่ทดสอบด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันยอดนิยมจำนวนกว่า 100 แอปพลิเคชัน จากทั้ง 2 ระบบเพื่อศึกษาปัจจัยความเสี่ยง พบว่า Android มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในการใช้งาน และการรักษาข้อมูลสำคัญของผู้ใช้ อยู่ที่ 36% ในขณะที่ iOS กลับเสี่ยงมากกว่า เพราะมีความเสี่ยงถึง 40% เลยทีเดียว

แม้ว่าตัวเลขของผลการศึกษาที่แตกต่างกันเพียง 4% อาจจะดูเหมือนไม่มากนัก แต่ก็เป็นการยืนยันได้ส่วนหนึ่งว่า ระบบ Android ปลอดภัยกว่า iOS นอกเสียจากว่า ผู้ใช้เลือกดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Third-Party จากผู้พัฒนาที่ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งแอปพลิเคชันกว่า 100 แอปฯ ที่ดาวน์โหลดมาเพื่อศึกษานั้น พบว่า 38% ของแอปพลิเคชันเหล่านี้ พบปัญหาด้านความปลอดภัย และอาจสร้างเสียหายให้กับผู้ใช้ได้โดยตรงอีกด้วย

โดยทาง Amit Ashbel จาก Checkmarx กล่าวเสริมปิดท้ายว่า ช่องโหว่ความปลอดภัยนั้น เกิดจากการเขียนโค้ดของบรรดานักพัฒนา ซึ่งนักพัฒนาจะต้องฝึกปรือฝีมือให้มากกว่านี้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : cultofandroid.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/11/2015

Android iOS

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด