หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทดสอบ Speed Test ระหว่าง Google Pixel และ iPhone 7 Plus รุ่นไหนจะเร็วกว่า มาดูกัน!

ในชั่วโมงนี้คงไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนถูกจับตามองเป็นพิเศษนอกเหนือจาก Google Pixel แล้ว เนื่องจากเป็นมือถือจากฝั่ง Android ที่ถูกปั้นขึ้นมาเพื่อท้าชนกับคู่แข่งรายยักษ์อย่าง iPhone 7 แบบแท้จริง โดยก่อนหน้านี้เราเห็นการจับทดสอบมือถือเรือธงของทั้งสองค่าย เพื่อวัดผลด้านประสิทธิภาพการทำงานของ CPU ผ่านแอปพลิเคชันทดสอบยอดนิยมไปกันบ้างแล้ว ซึ่งก็พบว่า Google Pixel ยังคงมีคะแนนเป็นรอง iPhone 7 อยู่เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวก็เป็นเพียงผลการทดสอบเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งยังไม่ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการใช้งานจริงแต่อย่างใด

    SPONSORED

ล่าสุด SuperSaf TV แชนแนลบนเว็บไซต์ Youtube ได้จับ Goolge Pixel มาทดสอบกับ iPhone 7 Plus ด้านการใช้งานจริงให้เห็นกันแบบจะๆ แต่ก่อนอื่นเรามาดูสเปกของเรือธงทั้งสองรุ่นกันดูก่อน โดย Google Pixel มาพร้อมกับหน้าจอ Full HD ขนาด 5 นิ้ว ความหนาแน่นพิกเซล 441ppi ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 821 แบบ Quad-Core พร้อม RAM 4GB

ขณะที่ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับหน้าจอ Full HD ขนาด 5.5 นิ้ว ความหนาแน่นพิกเซล 401ppi ชิปเซ็ตประมวลผล Apple A10 Fusion แบบ Quad-Core พร้อมหน่วยความจำ RAM ทั้งหมด 3GB 

ในขั้นแรกลองทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench กันก่อน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ยังคงไม่ต่างจากผลการทดสอบที่ผ่านๆ มามากนัก โดย Google Pixel สามารถทำคะแนนในส่วนของการประมวลผล Single-Core ได้น้อยกว่า iPhone 7 Plus ประมาณ 2 เท่าตัวด้วยกัน ขณะที่การประมวลผลแบบ Multi-Core มีคะแนนห่างกันราว 1400 คะแนน

ข้ามมาด้วยการทดสอบเปิดแอปพลิเคชันและเกมส์ทั่วๆ ไป ซึ่งเป็นการทดสอบที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากที่สุด โดยความเร็วในการเปิดแอปของเรือธงทั้งสองรุ่นแทบไม่แตกต่างกันมากนัก โดยจะมีเพียงแค่บางแอปที่ Google Pixel เปิดได้เร็วและโหลดคอนเทนต์ได้ไวกว่า เช่น Twitter, Instagram และ Youtube แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่เมื่อเปิดแอปพลิเคชันต่างๆ ทิ้งไว้แล้วเปิดเกมขึ้นมา ปรากฏว่า iPhone 7 Plus สามารถโหลดแล้วเข้าสู่หน้าเกมได้ก่อน ในขณะที่ Google Pixel ใช้เวลาโหลดที่ค่อนข้างช้าและต่างกันพอสมควร 

อย่างไรก็ตาม เมื่อลองทำการสลัปไปยังหน้าแอปพลิเคชันที่เปิดค้างไว้อยู่ ทั้ง Google Pixel และ iPhone 7 Plus สามารถเปิดแล้วใช้งานต่อได้เลยทันทีและไม่ต้องทำการโหลดใหม่อีกครั้งแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ชิปเซ็ตประมวลผลของทั้งมือถือเรือธงทั้ง 2 รุ่น นับว่ามีประสิทธิภาพที่เหมาะสมสำหรับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ด้วยกันทั้งคู่ และอาจไม่ส่งผลต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันมากเท่าไหร่นัก ยกเว้นแต่ผลทดสอบจากแอปพลิเคชันทดสอบประสิทธิภาพที่เผยให้เห็นว่า ในบางครั้งชิปเซ็ต Apple A10 Fusion ทำคะแนนได้สูงกว่า นอกจากนี้เนื่องด้วยสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นใช้งานระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกัน จึงอาจส่งผลต่อการจัดสรรประสิทธิภาพการทำงานภายในด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ชื่นชอบหรือถนัดการใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นไหน หรือระบบปฏิบัติการใดที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในชีวิตมากกว่ากัน ซึ่งน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดว่ามือถือจากค่ายใดเหมาะสำหรับผู้ใช้มากที่สุดครับ

สามารถชมคลิปการทดสอบแบบเต็มๆ ได้ที่ด้านล่างท้ายข่าว

---------------------------------------
ที่มา : SuperSaf TV

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/10/2016

iPhone 7 Plus google pixel

ข่าวที่เกี่ยวข้อง