หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

15 สัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณกำลังติดมือถือ

ปัจจุบันคงจะปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า โทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน กลายเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวันไปเสียแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การพูดคุยสื่อสาร, การทำงาน หรือแม้แต่การจองตั๋วภาพยนตร์ ทุกอย่างจบลงที่ สมาร์ทโฟน เพียงเครื่องเดียว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า คนในยุคดิจิตอลนี้ จะเกิดอาการ ติดมือถือ กันอย่างงอมแงม ถึงขนาดที่ สมาร์ทโฟน กลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกายไปโดยปริยาย

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ตัวว่า ตนเองติดมือถือหรือไม่ ให้ลองเช็กอาการเบื้องต้นกันเสียหน่อยว่า ตอนตื่นนอน สิ่งที่ทำเป็นอันดับแรกคืออะไร? และก่อนจะนอน สิ่งที่ทำเป็นอันดับสุดท้ายคืออะไร? ถ้าหากคำตอบของคุณคือ การเล่นสมาร์ทโฟน แล้วล่ะก็ นั่นคือสัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่า คุณกำลังติดมือถือ อย่างแน่นอนครับ รวมไปถึงบุคคลที่ชอบถ่ายรูป, ชอบอัปเดต หรือแชร์ภาพต่างๆ ให้ทันต่อสถานการณ์ รวมไปถึงชอบเช็กมือถือบ่อยๆ ถึงขนาดที่ได้ยินเสียงแจ้งเตือนเป็นไม่ได้ จะต้องหยิบขึ้นมาเช็กตลอดเวลา ก็เป็นสัญญาณว่า กำลังติดมือถือเช่นกัน

ส่วนใครที่สงสัยว่า ตนเองกำลังติดมือถือหรือเปล่า ลองมาตรวจสอบกันเสียหน่อยว่า มีอาการเหล่านี้บ้างหรือไม่

1. รู้สึกกังวลตลอดเวลา เมื่อมือถืออยู่นอกสายตา
2. รู้สึกเครียดแบบสุดๆ ถ้าหากลืมมือถือไว้ที่บ้าน
3. นอนหลับไปพร้อมๆ กับโทรศัพท์ข้างตัว
4. อ้างเหตุผลที่ต้องอยู่มือถือตลอดเวลาเพราะ "กลัวอีเมลงานเข้า แล้วไม่เห็น"
5. แม้มือถือจะหน้าจอแตก แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคอะไรต่อการใช้งาน

6. เคยตกใจแบบสุดๆ เพราะหาโทรศัพท์ไม่เจอ แต่จริงๆ แล้วถืออยู่ในมือ
7. การปิดโทรศัพท์ตอนอยู่บนเครื่องบิน เป็นอะไรที่ทรมานสุดๆ
8. รู้สึกตื่นเต้นมากๆ ถ้าเปิดเครื่องมา แล้วเจอข้อความแจ้งเตือนเต็มไปหมด
9. สามารถพิมพ์ไป เดินไป หรือ พิมพ์ไป ฟังไปได้ ในเวลาเดียวกัน

10. ปุ่มเปิดปิดเครื่อง มีไว้ในตอนอยู่บนเครื่องบินเท่านั้น
11. รู้สึกเซ็งสุดขีด ถ้าหากเปิดเครื่องมาแล้วไม่มีข้อความแจ้งเตือนเลย
12. ภาวนาให้รถติดไฟแดง จะได้โพส Facebook
13. หยิบมือถือเพื่อดูนาฬิกา แทนที่จะดูนาฬิกาข้อมือ
14. การส่งโทรศัพท์ไปซ่อม เป็นอะไรที่เจ็บปวดสุดๆ
15. ตั้งใจจะไม่เล่นมือถือสัก 1 ชั่วโมง แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ต้องหยิบมาเล่นทุกที

จากอาการติดมือถือ 15 ข้อข้างต้น ถ้าหากใครมีอาการดังกล่าว 1-5 ข้อ แสดงว่าคุณยังไม่ติดมือถือ สบายใจได้ครับ แต่ถ้า 6-10 ข้อ แสดงว่า คุณเริ่มมีอาการติดมือถือแล้ว ให้ลองเว้นจากการเล่นบ้าง หรือลองตั้งใจไม่เล่นมือถือในบางช่วงเวลา เช่น เวลาทานข้าว เป็นต้น แต่ถ้าหากตรงกับตัวคุณ 10-15 ข้อ นั่นหมายความว่า คุณกำลังเสพติดมือถือขั้นรุนแรงครับ

สำหรับอาการ เสพติดมือถือ นั้น ถือว่า เป็นส่วนหนึ่งของโรคที่มีชื่อว่า โนโมโฟเบีย (Nomophobia) ซึ่งย่อมาจาก No Mobile Phone Phobia นั่นเอง ซึ่งผู้ที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าว จะมีอาการหงุดหงิดง่าย มือสั่น หรือกระวนกระวายเวลาที่ไม่มีโทรศัพท์มือถืออยู่กับตัว หรืออยู่ในที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึง อีกทั้งยังมีนิสัยหมกมุ่นอยู่กับ โทรศัพท์มือถือ อยู่ตลอดเวลา ต้องคอยเช็กว่า มีคนส่งข้อความมาหาหรือไม่ มีใครโทรเข้ามาหรือเปล่า เป็นต้น แต่ว่าอาการจะหนักมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วยครับ

นอกจากอาการของโรค โนโมโฟเบีย แล้ว อาการติดมือถือ ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ อีกด้วย เช่น

  • ปัญหาด้านสายตา เกิดจากการเพ่งหน้าจอเป็นเวลานานเกินไป ทำให้ดวงตาเหนื่อยล้า มีอาการตาแห้ง ซึ่งอาจทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้
  • นิ้วล็อก เกิดจากการจิ้มหน้าจอเวลาเล่นเกมมากเกินไป ทำให้เส้นเอ็นข้อมือเกิดการอักเสบ
  • ปวดเมื่อยบริเวณคอ บ่า ไหล่ เกิดจากเวลาที่ก้มลงมองหน้าจอโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการปวดคอ ปวดไหล่ ซึ่งบางราย อาจเกิดโรคหมอนรองกระดูกเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร เนื่องจากนั่งเล่นมือถือผิดท่านั่นเอง
  • โรคอ้วน คนที่นั่งเล่นโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ ร่างกายจะไม่เกิดการเผาผลาญ บางคนก็นั่งเล่นไปด้วย กินขนมไปด้วย ทำให้เกิดโรคอ้วนแบบไม่รู้ตัวครับ

 

 

---------------------------------------
เรียบเรียงจาก : cnn.com , buzzfeed.com

Update : 18/07/2015

smartphone ติดมือถือ

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด