หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ลำโพงอัจฉริยะกลายเป็นฮีโร่! เมื่อสองแม่ลูกรอดชีวิตจากเหตุทะเลาะวิวาทภายในบ้าน หลังลำโพงอัจฉริยะโทรเรียกตำรวจให้อัตโนมัติ

แม้ว่าลำโพงอัจฉริยะ หนึ่งในอุปกรณ์ประเภท Smart Device จะได้รับการพัฒนาจากผู้ผลิตอย่างต่อเนื่อง และเริ่มมีการนำไปใช้ในวงกว้างแล้ว แต่ปัญหาที่หลายฝ่ายยังพบกันอยู่บ่อยๆ นั่นคือ การที่ลำโพงอัจฉริยะรอรับคำสั่งเสียงอยู่ตลอดเวลา ทำให้บางครั้งก็เผลอรับคำสั่งเสียงจากคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของด้วย แต่ใครจะเชื่อว่า มันกลับกลายเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้แม่ลูกในสหรัฐฯ รอดชีวิตได้อย่างหวุดหวิด

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ผ่านมา สำนักงาน ABC News รายงานว่า เกิดเหตุทะเลาะวิวาทขึ้นระหว่างคู่รักคู่หนึ่งในหมู่บ้าน Tijeras สหรัฐอเมริกา ซึ่งตามรายงานระบุว่า Eduardo Barros ชายผู้ก่อเหตุได้ทำร้ายร่างกายแฟนสาว พร้อมใช้อาวุธปืนขู่หวังเอาชีวิต ทว่าเรื่องราวทั้งหมดกลับพลิกผัน หลัง Eduardo Barros ได้ถามแฟนสาวขณะก่อเหตุว่า เธอได้โทรเรียกเจ้าหน้าที่เพื่อขอความช่วยเหลือหรือไม่? (Did you call the the sheriffs?) ทำให้ลำโพงอัจฉริยะที่อยู่ภายในบ้านถูกปลุกขึ้นมา เพราะเข้าใจว่าผู้ใช้สั่งให้โทรเรียกตำรวจ จึงได้ต่อสายหา 911 ให้แบบอัตโนมัติ

ตามรายงานระบุว่า หลังเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานดังกล่าว จึงรุดเข้าที่เกิดเหตุ และสามารถช่วยชีวิตแฟนสาว กับลูกสาวของเธอได้ทันเวลา โดยตัวแฟนสาวได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่ไม่ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ส่วนลูกสาวไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ โดยหลังระงับเหตุได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้มีการส่งทีม Crisis negotiation และทีม SWAT เพื่อเข้าควบคุมตัวนาย Eduardo Barros หลังเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นเวลานับชั่วโมง

ทั้งนี้ ทางสื่อ ABC News ไม่ได้ระบุให้ทราบแน่ชัดว่า ลำโพงอัจฉริยะที่รับบทฮีโร่ในเหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นผลงานจากแบรนด์ผู้ผลิตรายใด แต่จากข่าวด้านต้นก็คงพอจะให้ทุกท่านได้เห็นว่า ลำโพงอัจฉริยะ สามารถเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันด้านอื่นได้ นอกเหนือจากการสั่งให้เล่นเพลง หรือค้นหาข้อมูลต่างๆ เท่านั้น ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า ลำโพงอัจฉริยะจะถูกพัฒนาไปในทิศทางใดต่อไป และจะมีแบรนด์อื่นลงเล่นในตลาดนอกเหนือจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่รายต่างๆ อย่าง Google, Apple หรือ Amazon ด้วยหรือไม่

 

---------------------------------------
ที่มา : ABC News, Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/07/2017

Smart Speaker

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด