หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

SkyDrive สตาร์ทอัพในญี่ปุ่น ประกาศความสำเร็จในการทดสอบรถยนต์บินได้แบบมีคนขับ คาดเริ่มขายปี 2023 นี้ จ่อเคาะราคาเริ่มต้นที่ 9 ล้านบาท

SkyDrive บริษัทสตาร์ทอัพพัฒนารถยนต์บินได้ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Toyota ล่าสุด รถยนต์บินได้รุ่นดังกล่าวได้ถูกนำมาทดสอบแล้วในสนาม Toyota Test Field โดยเป็นรถยนต์บินได้แบบมีคนขับ ซึ่งจากการทดสอบนั้นถือว่าประสบความสำเร็จ พร้อมกับตั้งเป้านำมาใช้งานจริงในอีก 3 ปีข้างหน้า

 

    SPONSORED

สำหรับรถยนต์บินได้จาก SkyDrive โมเดล SD-03 นี้ มีความยาวอยู่ที่ 2.9 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นยานพาหนะแบบ VTOL (บินขึ้นและลงจอดในแนวดิ่ง) ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก นั่งได้คนเดียว ติดตั้งเครื่องยนต์มากถึง 8 ตัวที่มีความปลอดภัยสูง สามารถบินต่อได้แม้ว่ามอเตอร์ตัวใดตัวหนึ่งจะไม่ทำงาน ซึ่งจากการทดสอบพบว่า สามารถบินเหนือพื้นดินที่ระดับความสูง 3 เมตร ได้นานต่อเนื่อง 4 นาที อีกทั้งยังไม่ต้องใช้รันเวย์เหมือนเครื่องบิน เพราะเป็นการบินขึ้นและลงจอดแนวดิ่งแบบเฮลิคอปเตอร์

    SPONSORED

โดยทาง SkyDrive คาดว่า จะได้รับใบอนุญาตสำหรับการบินภายในสิ้นปีนี้ และตั้งเป้าพัฒนาแบบ 2 ที่นั่งและขายในปี 2023 ซึ่ง Fukuzawa ซีอีโอของ SkyDrive เผยว่า ราคาของรุ่น 2 ที่นั่งจะอยู่ที่ 300,000 - 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 9,300,000 - 15,500,000 บาท

สำหรับโปรเจกต์รถยนต์บินได้จาก SkyDrive นั้น ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่หลายรายในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น Toyota Motor Corp., Panasonic Corp. และ Bandai Namco

 

 

-------------------------------------
ที่มา : engadget.com , nytimes.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/09/2020

skydrive