หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Nokia Lumia 820 มือถือ Windows Phone 8 สเปคแรง สามารถเปลี่ยนฝาหลังได้ตามใจชอบ

ถ้าหากพูดถึง มือถือที่รันระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 รุ่นที่จะถูกนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ รองจาก Nokia Lumia 920 ที่มีจุดเด่นตรงเทคโนโลยี PureView ถ่ายภาพตอนกลางคืนได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว อีกรุ่นนั้นก็คือ Nokia Lumia 820 นั่นเองครับ โดย Nokia Lumia 820 นั้น ถึงแม้คุณสมบัติบางส่วน จะถูกทอนจาก Nokia Lumia 820 ลงไปบ้าง แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการใช้งานแล้ว ต้องบอกว่า ไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง Nokia Lumia 920 อย่างแน่นอน

ก่อนจะมาชม บทความ รีวิว Nokia Lumia 820 มาดูสเปคโดยรวม ของ Nokia Lumia 820 กันครับ

สเปค Nokia Lumia 820

• หน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว แบบ AMOLED Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล (217 ppi)
• ซีพียู Dual-Core Krait Processor (ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8960 Snapdragon S4 Plus) ความเร็ว 1.5GHz
• หน่วยประมวลผลภาพ Adreno 225
• รันระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8
• RAM 1GB
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 8GB รองรับ microSD card สูงสุด 32GB
• กล้องด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ Dual-LED Flash รูรับแสงกว้างสูงสุด f/2.2
• รองรับ NFC
• รองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย (Qi Wireless Charging)
• รองรับการบันทึกวิดีโอ ความละเอียดสูงสุดที่ Full HD 1080p
• แบตเตอรี่ขนาด 1650 mAh

Nokia Lumia 820 : การออกแบบ

สำหรับรูปลักษณ์ของ Nokia Lumia 820 นั้น จะแตกต่างจาก Nokia Lumia 920 เล็กน้อยครับ โดยตัวเครื่องจะมีขนาดที่เล็กกว่า กระทัดรัด จับถนัดมือมากกว่า ส่วนขนาดหน้าจอของ Nokia Lumia 820 นั้น อยู่ที่ 4.3 นิ้ว ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล

ด้านหลังของ Nokia Lumia 820 มีลักษณะคล้าย Unibody แต่สามารถแกะฝาหลังได้ โดยวัสดุที่ใช้ยังคงเป็น Polycarbonate ผิวเงา ไม่มีลวดลาย เหมือนกับ Nokia Lumia 920 ครับ

ด้านบนของจอแสดงผล มีกล้องด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA, เซ็นเซอร์ 2 ตัว ได้แก่ Ambient Light sensor กับ Proximity sensor และลำโพงสำหรับสนทนา

ส่วนด้านล่างของจอแสดงผล เป็นปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ทั้งหมด 3 ปุ่มด้วยกัน ได้แก่ ปุ่ม Back, ปุ่ม Home และปุ่มค้นหา (Search) ซึ่งจะมีไฟติดก็ต่อเมื่อมีการสัมผัสลงไปบนหน้าจอครับ

ด้านขวาของตัวเครื่อง เป็นปุ่มควบคุมการทำงานแบบ Physical button ทั้งหมด 3 ปุ่มด้วยกัน ซึ่งได้แก่ ปุ่มปรับเสียง, ปุ่มเปิด-ปิด-ล็อคเครื่อง และสุดท้าย เป็นปุ่มชัตเตอร์ครับ ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่องนั้น ไม่มีปุ่มควบคุมการทำงานใดๆ ซึ่งการ capture หน้าจอนั้น สามารถทำได้ด้วยการกดปุ่ม Power + ปุ่ม Home พร้อมๆ กัน

ด้านล่างของตัวเครื่อง เป็น microUSB port สำหรับถ่ายโอนข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ หรือไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และด้านขวามือ เป็นลำโพงครับ

ส่วนด้านบนของตัวเครื่อง เป็นช่องสำหรับหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

พลิกมาด้านหลัง จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชคู่ (Dual-LED Flash) โดยเลนส์ที่ใช้เป็น Carl Zeiss Optics มีระบบ Auto focus และสามารถเลือกจุดโฟกัสได้ด้วยการสัมผัสไปที่หน้าจอ ส่วนค่ารูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ f/2.2 นอกจากนี้ ยังรองรับการถ่ายภาพวิดีโอ ความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p ด้วยครับ

ความแตกต่างระหว่าง Nokia Lumia 820 และ Nokia Lumia 920 ก็คือ Nokia Lumia 820 สามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้ ซึ่งวิธีการถอดฝาหลัง ให้ทำตามคู่มือที่แนบมาในกล่องครับ โดยเริ่มจากมุมเครื่องด้านบนข้างใดข้างหนึ่งก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ ดันไล่ไปเรื่อยๆ จนฝาด้านหลังสามารถถอดออกได้ ซึ่งจากการทดสอบ พบว่า ทำได้ค่อนข้างยากครับ กว่าจะแกะได้ก็กินเวลาไปหลายนาทีเลยทีเดียว

แบตเตอรี่ที่บรรจุมาใน Nokia Lumia 820 นั้น เป็นแบบ Li-ion มีขนาดความจุที่ 1650 mAh สามารถใช้งานได้สูงสุดประมาณ 8 ชั่วโมง

สำหรับซิมการ์ดที่ใช้บน Nokia Lumia 820 เป็นแบบ microSIM card ส่วนหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง มีมาให้เพียง 8GB แต่หมดห่วงด้วย microSD card ที่รองรับสูงสุดถึง 32GB ครับ

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ประกอบด้วย หูฟัง, แท่นชาร์จแบตเตอรี่แบบ wall charge และสาย microUSB

Nokia Lumia 820 : ฟีเจอร์ และ อินเทอร์เฟส

สำหรับอินเทอร์เฟสที่ใช้บน Nokia Lumia 820 นั้น เป็นแบบ Metro นั่นเองครับ ซึ่งจะมีความแตกต่างจาก อินเทอร์เฟสบน Windows Phone 7.5 ตรงที่ บน Windows Phone 8 จะสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของกรอบได้ จัดเรียงตำแหน่งได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ สีของธีม ยังสามารถเลือกเป็นสีอื่นได้ด้วย สามารถเข้าไปปรับแต่งกันได้ที่หน้า Settings

บน Windows Phone 8 รองรับแอพพลิเคชั่น Facebook ครับ ฉะนั้น ท่่านที่สนใจมือถือ Windows Phone 8 หายห่วงในจุดนี้ไปได้เลย โดยอินเทอร์เฟสของ Facebook บน Windows Phone 8 นั้น ยังคงใช้ธีมแบบเหลี่ยมๆ และการใช้งานจะแตกต่างจากบน Android กับ iOS เล็กน้อย ตรงที่สามารถเลื่อนไปซ้ายขวา เพื่อดู News Feed, Photos, Notification ได้ ส่วนการใช้งานอื่นๆ ก็คล้ายกับแพลทฟอร์มอื่นครับ

บน Android มี Play Store บน iOS มี App Store ส่วนบน Windows Phone 8 ก็มี Windows Phone Store หรือที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อของ Marketplace นั่นเองครับ อยากเข้าไปดาวน์โหลดเกม หรือแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้จากส่วนนี้โดยตรง ซึ่งบนมือถือ Windows Phone 8 จากโนเกีย นั้น จะมีส่วนที่เรียกว่า Nokia collection ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจจากโนเกียนั่นเอง

App Highlights เป็นแอพพลิเคชั่นที่เป็นตัวคัดกรองแอพฯ ดีอีกทีหนึ่งครับ ซึ่งแอพพลิเคชั่นตัวไหน ที่ได้รับการการันตีแล้วว่า ใช้ดี มีประโยชน์ หรือแอพพลิเคชั่นตัวใดที่ลดราคา ทางโนเกีย ก็จะยกขึ้นมาให้เห็นได้ง่าย ถ้าหากคิดไม่ออกว่า จะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอะไรมาใช้ดี ก็สามารถเข้ามาเลือกได้ที่ App Highlights ได้เช่นกัน

แอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจ บน Nokia Lumia ทุกรุ่น ก็คือ ระบบนำทางที่มีชื่อว่า Nokia Drive หรือชื่อใหม่ Nokia Here นั่นเองครับ โดยจุดเด่นของ Nokia Here ก็คือ สามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้ รองรับภาษาไทย และบอกเส้นทางด้วยภาษาไทยได้ ถือว่า สะดวกสำหรับผู้ใช้งานคนไทยมากทีเดียว

ส่วนแอพพลิเคชั่นที่ถูกพูดถึงบ่อยๆ ก็คือ Nokia City Lens ครับ ซึ่งถือว่า เป็นแอพพลิเคชั่นนำทางอีกประเภทหนึ่ง แต่จะมีการระบุรายชื่อสถานที่ที่น่าสนใจ ตามทิศทางที่ตัวกล้องหันไปนั่นเอง ซึ่งเมื่อเราคลิ๊กไปยังสถานที่ที่ต้องการจะไป ตัวแอพพลิเคชั่น จะลิงค์เข้าโดยตรงกับ Nokia Here อีกที ซึ่งผู้ใช้งานที่ชอบการท่องเที่ยว หรือการกิน แอพพลิเคชั่น Nokia City Lens ถือว่า มีประโยชน์มากๆ ครับ

Creative Studio แอพพลิเคชั่นสำหรับตกแต่งภาพถ่าย ซึ่งเป็นแอพฯ ที่มีให้ในตัวเครื่องอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดเพิ่มเติม โดยตัวแอพฯ มีฟิลเตอร์ตกแต่งภาพให้ใช้งานกันอย่างมากมาย ผู้ที่ชอบการถ่ายภาพ น่าจะชอบ Creative Studio ครับ

Transfer my data แอพพลิเคชั่นสำหรับย้ายหมายเลขผู้ติดต่อจากเครื่องเก่า มาไว้ยังเครื่องใหม่ ซึ่งวิธีการโอนไฟล์นั้น สามารถทำได้ผ่านทาง Bluetooth นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งานกับแพลทฟอร์มอื่นๆ อีกด้วย

Office โปรแกรมเปิดอ่านไฟล์เอกสารบน Windows Phone 8 ซึ่งสามารถเปิดไฟล์ประเภท Word, Excel หรือ PowerPoint ได้ แต่การสร้างไฟล์เอกสารใหม่ รองรับเฉพาะ Word กับ Excel เท่านั้นครับ ซึ่งไฟล์ที่สามารถเปิดอ่าน หรือแก้ไขได้นั้น สามารถใช้ไฟล์จาก อีเมล หรือ SkyDrive ได้เลย

Nokia Maps สุดยอดแอพพลิเคชั่นแผนที่บนมือถือ ที่ควรมีไว้ติดเครื่องบน Windows Phone 8 ครับ ซึ่งจากการทดสอบพบว่า สามารถใช้งานได้ดีทีเดียว และรองรับภาษาไทยอีกด้วย

Equalizer ปรับแต่งคุณภาพของเสียงเพลง สามารถเข้าไปปรับแต่งกันได้ที่เมนู Settings > Audio > Equalizer + Dolby Mobile ซึ่งก่อนจะใช้งาน จำเป็นต้องเสียบหูฟังก่อนเสมอครับ โดยใน Music Hub ไม่สามารถปรับ Equalizer ได้ จะต้องเข้ามาปรับแต่งในหน้านี้

สำหรับเบราเซอร์บน Windows Phone 8 ถูกปรับให้ใช้งานได้ดีขึ้นมากทีเดียว รองรับ HTML5 อย่างเต็มตัว โดยรองรับการเปิดเว็บเพจได้สูงสุด 6 หน้า รองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ดี เบราเซอร์บน Windows Phone 8 ไม่รองรับแฟลช นะครับ

Nokia Lumia 820 : ทดสอบการถ่ายภาพ กับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

แม้ว่า กล้องดิจิตอลด้านหลัง บน Nokia Lumia 820 จะไม่มีเทคโนโลยี PureView เหมือนกับ Nokia Lumia 820 ที่สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดีก็ตาม แต่ก็ถือว่า กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลบน Nokia Lumia 820 นั้น สามารถถ่ายภาพได้ดีเยี่ยมเช่นกันครับ นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับไฟแฟลชคู่ (Dual-LED Flash) โดยเลนส์ที่ใช้เป็น Carl Zeiss Optics มีระบบ Auto focus และสามารถเลือกจุดโฟกัสได้ด้วยการสัมผัสไปที่หน้าจอ ส่วนค่ารูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ f/2.2 อีกด้วย มาดูภาพตัวอย่างกันครับ

** คลิ๊กที่ภาพ เพื่อขยายขนาด ซึ่งเป็นภาพขนาดจริง และไม่ผ่านการตกแต่งด้วยโปรแกรมใดๆ

Nokia Lumia 820 : สรุปการใช้งาน

นอกจากมือถือที่รันระบบปฏิบัติการ Android กับ iOS อย่าง iPhone (ไอโฟน) จะเป็นรุ่นที่ได้รับความสนใจในตลาดมือถือแล้ว มือถือ Windows Phone 8 ถือว่า เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน ซึ่ง Nokia Lumia 820 แม้ว่าจะไม่มีฟีเจอร์โดดเด่นเหมือนกับ Nokia Lumia 920 ที่เด่นในเรื่องของการถ่ายภาพ แต่ในลักษณะการใช้งานโดยรวมแล้ว ถือว่า ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันครับ โดยข้อสรุปจุดเด่น และจุดด้อยของ Nokia Lumia 820 จากการทดสอบใช้งาน ดังนี้ครับ

จุดเด่น Nokia Lumia 820

• แม้ว่าระบบประมวลผล จะเป็นแบบ Dual-core processor ความเร็ว 1.5GHz แต่สำหรับบน Windows Phone 8 แล้ว ถือว่า ประมวลผลดีครับ ได้ผลตอบรับที่เร็ว ใช้งานได้ลื่น เมื่อเทียบกับระบบประมวลผลแบบเดียวกัน บนแพลทฟอร์มอื่นๆ
• รันระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เวอร์ชั่นล่าสุด พร้อมกับรองรับการอัพเกรดในอนาคต
• สามารถใช้งานภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งการอ่าน และการพิมพ์
• สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายในตัวเครื่องด้วย microSD card ได้สูงสุด 32GB แม้ว่า ตัวเครื่องจะบรรจุหน่วยความจำมาให้น้อย เพียง 8GB ก็ตาม
• กล้องด้านหลังตัวเครื่อง ความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์ Carl Zeiss และไฟแฟลชคู่ Dual-LED Flash ส่วนรูรับแสง มีขนาดกว้างสูงสุด f/2.2
• รองรับแอพพลิเคชั่นการนำทางอย่างครบครัน ทั้ง Nokia Drive, Nokia Maps หรือ Nokia City Lens ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีมาให้ในเครื่อง และไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดเพิ่มเติม
• ฝาหลัง สามารถถอดออกและเปลี่ยนสีได้ตามใจชอบ
• รองรับการใช้งานชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่ม)
• รองรับเครือข่าย 3G ได้ทุกเครือข่าย
• ตัวเครื่องมีขนาดกระทัดรัด และจับได้ถนัดมือ ผลิตมาจาก Polycarbonate ที่มีความแข็งแรง ทนทาน

จุดด้อย Nokia Lumia 820

• แอพพลิเคชั่นบน Windows Phone 8 มีน้อย และแอพพลิเคชั่นชื่อดังบางแอพฯ บน Android หรือ iOS ยังไม่มีให้ใช้งานบน Windows Phone
• อุปกรณ์เสริม มีราคาที่ค่อนข้างสูง
• ฝาหลัง แกะได้ค่อนข้างยาก และใช้เวลานาน

สำหรับ ราคาของ Nokia Lumia 820 อยู่ที่ 16,600 บาท ซึ่งฝาหลัง มีให้เลือก 7 สีด้วยกัน ได้แก่ สีดำ, สีเทา, สีแดง, สีเหลือง, สีขาว, สีฟ้า และสีม่วง จำหน่ายแล้ววันนี้ตามตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านครับ

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

 

Update : 17/06/2013

รีวิว Nokia Lumia 820 Nokia Lumia 820 review