หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไมโครซอฟท์ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Microsoft Office 2013 รองรับการใช้งานทั้งบนพีซี แท็บเล็ต และ Windows Phone เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้

[17-กรกฏาคม-2555] เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ กับ Microsoft Office 2013 เวอร์ชั่น Consumer Preview ที่มีการเปลี่ยนแปลง User Interface เกือบทั้งหมด โดยเน้นการออกแบบในลักษณะ Metro ครับ ที่สำคัญ Microsoft Office 2013 นี้ จะรองรับการใช้งานทั้งบนคอมพิวเตอร์พีซี แท็บเล็ต และ Windows Phone

สำหรับโปรแกรมเด่นๆ ของ Microsoft Office 2013 ก็คงหนีไม่พ้น 4 โปรแกรมหลักที่นิยมใช้งานกัน ซึ่งได้แก่ Word, Excel, PowerPoint และ Outlook ครับ มาดูกันว่า ทั้ง 4 โปรแกรมนี้ จะมีหน้าตา และการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

Word 2013

- รองรับการใช้งาน PDF อย่างเต็มรูปแบบ สามารถเปิดและแก้ไขไฟล์ได้เลยทันที
- ออปชั่น Resume Reading เป็นการบุ๊คมาร์คตำแหน่งสุดท้ายที่เปิด ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงงานเอกสารได้รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังถูกซิงค์เข้ากับแท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์พีซีเครื่องอื่นๆ ผ่าน SkyDrive โดยอัตโนมัติ
- Read Mode ช่วยจัดหน้าเอกสารให้เข้ากับหน้าจอโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ การเปิดใช้งานแบบ Full screen นั้น จะปิดแถบเครื่องมือที่ไม่จำเป็นบนหน้าจอออกไปด้วย
- รองรับการ Pinch-to-zoom สำหรับช่วยอ่านข้อความ และขยายรายละเอียดต่างๆ เช่น ตาราง กราฟ และรูปภาพ
- รองรับการฝังไฟล์วิดีโอแบบออนไลน์ภายในเอกสาร ไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอจาก Bing, YouTube รวมไปถึง embed code จาก source อื่นๆ
- รองรับการพรีเซนต์งานแบบออนไลน์ คล้ายกับ PowerPoint 2010

Excel 2013

- Flash fill ออปชั่นใหม่ที่ช่วยในการจัดฟอแมต จัดเรียงข้อมูลให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ ยังมีระบบ auto-complete กรอกข้อมูลที่เหลือให้อัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องเขียนสูตร หรือใช้มาโคร
- ฟีเจอร์ Quick Trend ช่วยในการวิเคราะห์โดยอ้างอิงจากข้อมูลในอดีต
- เพิ่ม Add-in ใหม่ ช่วยเช็คจุด error ต่างๆ เช่น ลิงค์ผิด หรือความไม่สอดคล้องกันของข้อมูล
- Quick Analysis Lens แนะนำรูปแบบของกราฟที่เหมาะสม
- ฟีเจอร์ใหม่ แผนภูมิแบบแอนิเมชั่น แสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของข้อมูลตามช่วงระยะเวลาที่เปลี่ยนไป
- ฟีเจอร์ Present Online รองรับการพรีเซนต์งานแบบออนไลน์
- สำหรับ Microsoft Office รุ่น Professional Plus จะมี 2 ฟีเจอร์เพิ่มขึ้นมา ซึ่งได้แก่ Quick Explorer วิเคราะห์ข้อมูลข้ามแท็บได้ และ Power View ช่วยรวมข้อมูล ชาร์ต และกราฟให้อยู่ในมุมมองเดียวกัน

PowerPoint 2013

- สามารถเพิ่มรูปภาพจาก Facebook, Flickr หรือบริการอื่นๆ ได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องเซฟรูปภาพเก็บไว้ในเครื่องก่อน
- สามารถเพิ่มรูปภาพจาก SkyDrive, SharePoint, Office.com Clip Art หรือรูปภาพจาก Bing search ได้
- เพิ่มระบบการพรีเซนต์เป็น 2 หน้าจอ เป็นจอโปรเจ็คเตอร์อันนึง และอีกจอนึง สำหรับแก้ไขข้อความ หรือดูได้ว่า สไลด์ต่อไปคืออะไร
- รองรับการเพิ่มคลิปวิดีโอลงในสไลด์ (แต่ไม่รองรับคลิปวิดีโอแบบออนไลน์) และสามารถใส่เพลงเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับสไลด์ได้
- รองรับฟีเจอร์ Resume Reading แต่ต้องลงชื่อเข้าใช้งานบน SkyDrive เสียก่อน
- รองรับ Online Present

Outlook 2013

- Exchange ActiveSync รองรับ account จาก Hotmail และบริการอีเมลอื่นๆ ทั้งในส่วนของ Contacts, Calendar โดยไม่จำเป็นต้องผ่าน Exchange server จากเดิมที่รองรับเฉพาะ POP และ IMAP เท่านั้น
- ปรับเปลี่ยน Navigation bar ใหม่ เช่น ไอคอน reply, delete, move, flag และ mark as unread ย้ายไปอยู่ด้านขวามือ
- ฟีเจอร์ Peeks สามารถดูตารางนัดหมาย และรายชื่อผู้ติดต่อ ได้จากที่เดียว
- รองรับการตอบอีเมลกลับแบบ inline และ conversation view
- MailTips ช่วยแจ้งเตือนผู้ใช้งาน เช่น เช็คว่าลืมแนบไฟล์หรือเปล่า แจ้งว่าบุคคลคนนี้ลาหยุด (out of office) เป็นต้น
- Weather bar ตรวจสอบสภาพอากาศล่วงหน้าก่อนนัดประชุม

สำหรับ Microsoft Office 2013 นี้ จะมีการประกาศราคาทั้งหมดในฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ ส่วน Office 365 ที่เป็นบริการสำหรับออฟฟิศ หรือองค์กรธุรกิจนั้น จะมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อยครับ โดยในแต่ละรุ่นแอพพลิเคชั่นสำหรับออฟฟิศ ซึ่งได้แก่ Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher และ Access มีสิทธิ์ได้รับการอัพเกรดฟรี และจำกัดการใช้งานสูงสุดถึง 5 เครื่อง ซึ่ง Office 365 ทั้ง 3 ประเภทนั้น ได้แก่

- Office 365 Home Premium แพ็กเกจนี้จะได้รับ SkyDrive ฟรี 20GB และเล่น Skype ได้นาน 60 นาทีต่อเดือน
- Office 365 Small Business Premium แพ็กเกจนี้จะได้รับระบบอีเมลสำหรับธุรกิจ การเชื่อมต่อระบบปฏิทิน เครื่องมือการสร้างเว็บไซต์ และระบบประชุมสนทนาผ่านวิดีโอความละเอียดสูง
- Office 365 ProPlus แพ็กเกจนี้สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ที่ต้องการเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ และมีความยืดหยุ่น ในการติดตั้งและบริหารในระบบเหนือเมฆ หรือ Cloud

สำหรับ Microsoft Office 2013 Consumer Preview สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แล้ว ที่นี่ ครับ

 

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : theverge.com , gsmarena.com

 

 

 

Update : 17/07/2012

Microsoft Office 2013 Microsoft Office 2013 Consumer Preview word 2013 excel 2013 powerpoint 2013 outlook 2013 skydrive office 365

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด