หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 อุปกรณ์ทำความสะอาดสุดไฮเทคที่มาพร้อมเทคโนโลยีขจัดคราบด้วยคลื่น Ultrasonic ที่สะอาดและช่วยถนอมเนื้อผ้ามากกว่าซักมือ

เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทางบริษัท ชาร์ปไทย จำกัด ได้เผยโฉมอุปกรณ์ทำความสะอาดคราบและรอยเปื้อนรูปแบบใหม่ Sharp Ultrasonic Washer UW-A1​ ซึ่งชูจุดเด่นด้วยการประยุกต์ใช้คลื่นความถี่สูงอย่าง Ultrasonic ที่จะปล่อยคลื่น 38,000 ครั้งต่อวินาที เป็นไม้เด็ดในการจัดการคราบสกปรกบนเสื้อผ้าโดยทำงานร่วมกับของเหลวอย่าง น้ำเปล่า หรือน้ำยาซักผ้าได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องขยี้ให้เปลืองแรง และยังช่วยในเรื่องของการถนอมเนื้อผ้าได้มากกว่าการซักมือด้วย

นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมีดีไซน์กะทัดรัด น้ำหนักเบา แถมพกพาง่าย ซึ่งน่าจะถูกอกถูกใจคุณผู้หญิงไม่ใช่น้อย โดยวันนี้ทางทีมงาน techmoblog จะพาทุกท่านไปดูกันหน่อยว่า Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 จะน่าใช้งานเพียงใด สามารถขจัดคราบได้จริงหรือไม่ มาชมไปพร้อมๆ กันครับ

คุณสมบัติของ Sharp Ultrasonic Washer UW-A1

 • ชื่อรุ่น : UW-A1
 • ขนาด : 40 x 40 x 168 มม. (กxลxส)
 • น้ำหนัก : 200 กรัม (ไม่รวมฝา)
 • ระยะเวลาการใช้งาน : ประมาณ 30 นาทีต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง
 • ระยะเวลาการชาร์จ : ประมาณ 5 ชั่วโมง

แกะกล่องรีวิว Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 อุปกรณ์ทำความสะอาดรุ่นจิ๋ว

เริ่มต้นที่แพ็คเกจของกล่องกันก่อน โดยอุปกรณ์ทำความสะอาด Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 จะถูกบรรจุไว้ภายในแพ็คเกจกล่องสีขาว ที่ด้านหน้ามีการพิมพ์รูปสินค้า และตัวเลือกสีให้เห็นแบบชัดเจน ที่ด้านล่างมีการระบุเทคโนโลยีทำความสะอาดคราบด้วยคลื่นความถี่สูง Ultrasonic เอาไว้ให้เห็นกันแบบชัดๆ

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับ Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 ที่ถูกจัดวางไว้อย่างเรียบร้อย โดยอุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย อุปกรณ์ทำความสะอาดด้วยคลื่นความถี่สูง UW-A1, สายเชื่อมต่อแบบ microUSB, ถุงผ้า, พัฟและกล่องเก็บสำหรับใช้งานนอกบ้าน และคู่มือการใช้งาน

โดย Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 ตัวเครื่องผลิตด้วยวัสดุประเภทอะลูมิเนียมทำให้มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีดีไซน์กะทัดรัด จับถนัดมือ

ด้านบนของตัวเครื่องเป็นฝาปิด เมื่อเปิดออกมาจะพบกับส่วนที่เป็นปลายโลหะสีเงิน พร้อมระบุข้อควรระวังการใช้งานเอาไว้ให้ทราบ ซึ่งจุดนี้เองที่จะปล่อยคลื่น Ultrasonic เพื่อช่วยทำความสะอาดคราบสกปรก โดยบริเวณกรอบด้านที่ครอบทับไว้ สามารถถอดออกเพื่อเช็ดทำความสะอาดหลังใช้งานได้

ด้านล่างของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิด การใช้งาน พร้อมไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ โดยมีวิธีดูดังต่อไปนี้

 • ไฟแสดงสถานะสีขาว = มีแบตเตอรี่เหลืออยู่
 • ไฟแสดงสถานะกระพริบ = เหลือเวลาการใช้งานอีก 5 นาที
 • ไฟแสดงสถานะสีส้มกระพริบ = ไม่มีพลังงานเพียงพอสำหรับใช้งาน

ถัดลงมาจะมีการติดตั้งพอร์ตเชื่อมต่อ microUSB ไว้สำหรับชาร์จไฟนั่นเอง โดยสามารถเสียบเข้ากับ Adapter จ่ายไฟแบบ 5V ได้

ลองเทียบขนาดกับแก้วน้ำดื่ม จะเห็นได้ว่า Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 มีขนาดที่เล็กกว่าพอสมควรเลยทีเดียว ทำให้สามารถพกพาใส่กระเป๋าไปใช้นอกบ้านได้แบบสบายๆ 

ทดสอบการใช้งานเบื้องต้น

สำหรับจุดเด่นของ Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 คืออยู่ที่ขนาดตัวเครื่องที่เล็ก สามารถพกติดตัวไปใช้นอกบ้านอย่างง่ายดาย โดยการใช้งานนอกบ้านนั้น จะต้องนำถาดพัฟกลมๆ สีขาวติดตัวไปด้วยเพื่อจุ่มน้ำรองใต้เสื้อผ้านั่นเอง เพราะหากนำอุปกรณ์ทำความสะอาดไปจี้กับผ้าโดยตรงแบบไม่ผ่านน้ำ อาจทำให้ตัวเครื่องและส่วนปลายแหลมเกิดความร้อนผิดปกติ และอาจส่งผลต่อความเสียหายของเนื้อผ้าได้

เริ่มแรกก่อนทำความสะอาด ผู้ใช้จะต้องเติมน้ำเข้าไปในถาดพัฟให้ชุ่มเสียก่อน โดยสามารถใช้น้ำเปล่าสำหรับการทำความสะอาดได้

ต่อมา ให้นำถาดพัฟชุ่มน้ำไปรองไว้ด้านในผ้าตรงส่วนที่มีคราบสกปรก

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนด้านต้นแล้ว สามารถเปิดเครื่อง Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 มาป้ายบริเวณส่วนที่เป็นคราบได้เลยทันที โดยตัวพัฟจะต้องอยู่ด้านใต้คราบสกปรกอยู่ตลอดเวลาการใช้งาน และไม่ต้องยกผ้าขึ้นขณะใช้งานเพื่อป้องกันความเสียหายของเนื้อผ้า รวมไปถึงความร้อนจากตัวเครื่อง โดยรอบนี้ทางทีมงานจะลองทดสอบด้วยคราบซอสกันดูหน่อยว่าจะออกจริงหรือเปล่า

ลองถูดูเบาๆ จะเห็นว่าคราบเริ่มหลุดออกแล้ว โดยตัวเครื่องจะทำการปล่อยคลื่นความถี่สูงถึง 38,000 ครั้งต่อวินาที ซึ่งทำปฏิกิริยากับน้ำ ทำให้เกิดฟองอากาศไปดันคราบสกปรกออกจากเสื้อผ้า โดยไม่ต้องขยี้ให้เมื่อย อีกทั้งยังเป็นการช่วยถนอมเนื้อผ้าที่อาจเกิดความเสียหายได้อีกด้วย โดยระหว่างการใช้งานควรระวังไม่ไปสัมผัสโดนส่วนปลายของเครื่อง เนื่องจากมีความร้อนสูงอาจทำให้เกิดการไหม้ได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้งานรายใดพบว่าคราบยังไม่หลุดออก สามารถป้ายน้ำยาซักผ้าไปป้ายที่บริเวณคราบสกปรกเพื่อช่วยทำความสะอาดได้เช่นเดียวกัน

เมื่อใช้งานไปได้ซักพักจะเห็นได้ว่า คราบเปื้อนเริ่มจางลงจนแทบไม่เห็นรอยซอสแล้ว

ลองทดสอบกับเครื่องสำอางดูบ้าง โดยคราวนี้ทีมงานทดลองกับ Eye Liner ซึ่งคุณผู้หญิงหลายคนคงเจอปัญหาที่เครื่องสำอางเลอะเสื้อกันอย่างแน่นอน

เมื่อถูไปได้ซักพัก รอยบนเสื้อเริ่มหายไปส่วนหนึ่งแล้ว

รอยเปื้อนไม่หลงเหลือให้เห็น

เมื่อใช้งานเสร็จสิ้น ผู้ใช้สามารถปิดเครื่องเพื่อนำผ้าหรือกระดาษมาเช็ดบริเวณปลายแหลมให้แห้ง และเก็บกลับเข้าที่ได้ ส่วนแป้งพัฟควรนำไปจุ่มน้ำอีกครั้ง และปล่อยทิ้งไว้จนกว่าจะแห้งครับ สำหรับใครที่ต้องการใช้งานภายในบ้าน จะมีวิธีการใช้งานที่เหมือนกันทุกอย่าง แต่จะแตกต่างกันตรงที่สามารถนำผ้าบริเวณที่เลอะคราบไปจุ่มลงในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นกะละมัง หรืออ่างล้างหน้าแทนการใช้พัฟ โดยระหว่างการใช้งานไม่ต้องยกผ้าขึ้นมา สามารถนำปลายแหลมของตัวเครื่องไปถูในน้ำได้เลย อย่างไรก็ตาม ควรระวังการเผลอทำอุปกรณ์ทำความสะอาดตกน้ำด้วย เนื่องจากตัวเครื่องไม่สามารถกันน้ำได้

บทสรุปการใช้งาน

แม้ว่าในสถานการณ์ประจำวัน เราอาจไม่ได้พบเจออุบัติเหตุที่ทำให้เกิดคราบเลอะบนเสื้อโดยไม่ได้ตั้งใจมากนัก แต่หากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับเสื้อตัวเก่ง แถมต้องออกไปงานสำคัญ การมีอุปกรณ์ทำความสะอาดติดตัวไว้คงอุ่นใจไม่ใช่น้อย โดย Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 ถือว่าเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีจุดเด่นในเรื่องของขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกพาไปใช้งานข้างนอกเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างสบายๆ และยังสามารถนำไปใช้ขจัดคราบเฉพาะจุด ก่อนนำเสื้อผ้าไปซักจริงได้อีกด้วย นอกจากนี้ Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 ยังมีจุดแข็งด้วยเทคโนโลยีการทำความสะอาดคราบเปื้อนด้วยคลื่น Ultrasonic ซึ่งจะส่งคลื่นความถี่สูงเพื่อช่วยขจัดคราบเลอะบนเสื้อผ้า อีกทั้ง ยังเป็นการถนอมเนื้อผ้าภายในให้อยู่กับเราได้นานขึ้นกว่าเดิม ส่วนด้านวัสดุและการประกอบก็ถือว่าน่าประทับใจไม่ใช่น้อย เพราะตัวเครื่องผลิตมาจากอะลูมิเนียมทำให้มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างดี 

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ที่แถมมาให้ไม่มี Adapter ชาร์จไฟ ทำให้ผู้ใช้งานต้องนำ Adapter สำหรับชาร์จไฟสมาร์ทโฟนมาใช้แทน (5V/0.5A) ส่วนคราบประเภทอื่นเช่น สีย้อม หรือสารเคมีนั้น ตัวเครื่องไม่สามารถขจัดคราบออกไปได้ อย่างไรก็ดี แบตเตอรี่ของเครื่องนี้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 30 นาทีเท่านั้น เนื่องจากต้องการให้สามารถพกพาได้สะดวก จึงอาจทำให้ไม่เหมาะกับการนำไปทำความสะอาดผ้ากองใหญ่ ถ้าเราดูจากคุณสมบัติที่มี Sharp Ultrasonic Washer UW-A1  จะเหมาะและถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่เดินทางและเกิดคราบเปื้อนระหว่างวัน แต่ไม่สะดวกในการส่งซักซึ่งอาจจะต้องรอนานหลายวัน ซึ่งในจุดนี้เอง Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 สามารถตอบโจทย์การใช้งานเรื่องขจัดคราบเลอะบนเสื้อผ้าแบบเฉพาะจุดในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ดีกว่า แต่ในภาพรวมแล้วถือว่า Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดแบบพกพาที่ใช้งานง่าย และน่าจับตามองไม่ใช่น้อยรุ่นหนึ่งเลย

จุดเด่นของ Sharp Ultrasonic Washer UW-A1

 • ดีไซน์กะทัดรัด และน้ำหนักเบาแค่ 200 กรัม
 • ขจัดคราบเปื้อนได้อย่างง่ายดาย ด้วยคลื่นความถี่สูง Ultrasonic ที่มีแรงสั่น 38,000 ครั้งต่อนาที 
 • งานประกอบมีความแข็งแรง เนื่องจากผลิตด้วยวัสดุแบบอะลูมิเนียม

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

 • สามารถใช้งานได้เพียง 30 นาทีเท่านั้น
 • ไม่มีตัวเลขแสดงสถานะของแบตเตอรี่
 • ภายในกล่องไม่มีหัว Adapter สำหรับชาร์จแบตเตอรี่มาให้ (แต่มีสายเชื่อมต่อ microUSB)

สำหรับ Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 มีให้เลือกทั้งหมด 3 เฉดสีด้วยกัน ได้แก่ สีทอง สีเงิน และสีมชมพู โดยสามารถหาซื้อได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่ตัวแทนจำหน่ายชาร์ป หรือห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านท่าน หรือโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ Sharp Call Center 02-352-4949

*ขณะนี้มีโปรโมชันส่งท้ายปี "Sharp New Year Sales" ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2559 - 15 มกราคม 2560 ทำให้ Sharp Ultrasonic Washer UW-A1 เหลือราคาเพียง 3,990 บาท จากราคาเต็ม 4,990 บาท สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ www.sharpthai.co.th/ultrasonicwashercampaign/

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 07/01/2017

Sharp Sharp UW-A1 อุปกรณ์ทำความสะอาด