หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

4K หลบไป! Sharp โชว์จอมอนิเตอร์ 8K ขนาด 27 นิ้ว คมชัดสุดใจ อัตรารีเฟรช 120 Hz จอสว่างเท่าแสงแดดกลางแจ้ง!

Sharp จัดแสดงหน้าจอ IPS รุ่นใหม่ขนาด 27 นิ้วกลางงาน CEATEC Japan 2016 ณ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น อวดจุดเด่นด้วยความละเอียดระดับ 8K (7,680 x 4,320 พิกเซล) ความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลต่อตารางนิ้ว (dpi) สูงเทียบเท่า iPhone 7 เลยทีเดียว

นอกจากความละเอียดที่สูงจนน่าตกใจแล้ว ยังมาพร้อมกับอัตราการรีเฟรชที่ 120 Hz รองรับ HDR และแสงสว่างหน้าจอสูงสุด 10,000 lux เทียบเท่ากับแสงอาทิตย์กลางแจ้ง อย่างไรก็ตามหน้าจอมอนิเตอร์ดังกล่าวยังเป็นเพียงตัวต้นแบบเท่านั้น จึงยังมีดีไซน์ที่ค่อนข้างเทอะทะอยู่

หน้าจอมอนิเตอร์ดังกล่าวจำเป็นต้องใช้สายเคเบิ้ลหลายเส้นในการขับเคลื่อนการแสดงผลระดับ 8K ที่อัตรการรีเฟรชสูงถึง 120 Hz แม้ว่าเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา VESA (Video Electronics Standards Association) จะเพิ่งประกาศมาตรฐานใหม่ล่าสุด DisplayPort 1.4 เพื่อรองรับการแสดงผลแบบ 8K แล้ว แต่ก็ทำได้ที่อัตราการรีเฟรชสูงสุด 60Hz เท่านั้น จึงต้องนำเทคโนโลยี Display Stream Compression ซึ่งเป็นเทคโนโลยีบีบอัดสัญญาณวิดีโอโดยไม่เสียคุณภาพเข้ามาช่วยเพื่อให้ได้ความละเอียดและอัตรารีเฟรชขนาดนี้

เป็นไปได้ว่าในอนาคตผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่างๆ อาจสนใจนำหน้าจอของ Sharp รุ่นนี้มาใช้ โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ตระกูล iMac จาก Apple ที่มีรุ่นหน้าจอ 27 นิ้วอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามความละเอียดระดับ 8K แทบไม่มีอุปกรณ์ใดรองรับได้ในปัจจุบัน จึงนับว่ายังอีกยาวไกลกว่าจะได้นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายจริงๆ

Sharp เป็นบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติญี่ปุ่นที่เรารู้จักกันดี และเพิ่งถูกเทคโอเวอร์ไปเมื่อต้นปีโดย Foxconn ในขณะนี้ Sharp กำลังอยู่ในระหว่างการฟื้นฟูบริษัทหลังผลประกอบการในช่วงหลังขาดทุนอย่างหนัก จนถึงกับต้องเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารยกแผงเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

นอกจากผลิตภัณฑ์โทรทัศน์ที่ทำมายาวนานแล้ว Sharp ยังวางแผนจะขยับขยายไปทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่นหน้าจอ OLED สำหรับสมาร์ทโฟนในปีหน้าอีกด้วย โดยได้รับเงินทุนสนับสนุน 2 แสนล้านเยนจาก Foxconn

---------------------------------------
ที่มา : 9 to 5 Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/10/2016

Sharp CEATEC 2016