หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Tip & Trick] อยากเพิ่มเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ให้ MacBook Air ทำอย่างไร ?? ที่นี่มีคำตอบ

[14-พฤษภาคม-2556] ปัญหาของผู้ใช้งาน MacBook Air ส่วนใหญ่ก็คือ พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งสิ่งที่จะสามารถช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้มากขึ้นก็คือ การลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นออก และส่วนใหญ่แล้ว ไฟล์ที่มักจะทำให้เปลืองพื้นที่ ก็คือ ไฟล์ประเภท cache นั่นเอง

เมื่อใดก็ตามที่มีการลบแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็นออกจากตัวเครื่อง ปกติแล้วจะมีไฟล์ cache ที่ยังคงอยู่ อย่างไรก็ดี ไฟล์ cache พวกนี้ จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของ OS X และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ถูก install บน MacBook Air แต่ถ้าหากแอพพลิเคชั่นใดที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานๆ การลบไฟล์ cache เหล่านี้ออก จะช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานมากขึ้นครับ ซึ่งเรามีวิธีการค้นหาไฟล์เหล่านี้ได้ ดังนี้

1) เข้าไปที่ Finder จากนั้นกด Command-Shift-G (หรือเข้าที่เมนู Go > Go to Finder)
2) ในช่อง Go to Finder ให้พิมพ์คำว่า ~/Library/Caches/ จากนั้นคลิ๊ก Go
3) จากนั้นจะเข้าสู่โฟลเดอร์ที่เป็น cache ทั้งหมด ให้เรา sort โฟลเดอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ด้วยการเข้าไปที่เมนู View > Arrange by > Size ซึ่งไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด จะเรียงอยู่ด้านบน
4) เลือกลบไฟล์ที่ไม่ต้องการได้เลยทันที

อย่างไรก็ดี การลบ cache ในกรณีนี้ ผู้ใช้จะต้องลบเฉพาะไฟล์ที่ไม่ใช้งานจริงๆ เท่านั้นนะครับ เพราะถ้าหากเราลบ cache ออกทั้งหมด จะทำให้แอพพลิเคชั่นบางอย่างที่กำลังใช้งานอยู่ ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ ฉะนั้น ควรระวังในเรื่องนี้ด้วยนะครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofmac.com

 

Update : 14/05/2013

MacBook Air

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด