หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung ยืนยัน ปัญหาจอแดงใน Galaxy S8 และ S8+ ไม่ได้เกิดจากฮาร์ดแวร์ ล่าสุดปล่อยอัปเดตแก้ไขแล้ว

เมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานว่าผู้ใช้ Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ ในเกาหลีใต้บางส่วน พบปัญหาหน้าจอมีสีอมแดงอย่างไม่ทราบสาเหตุในเครื่องล็อตการผลิตแรก ซึ่งทาง Samsung ก็ได้ออกมาแก้ปัญหาเบื้องต้นโดยแนะนำให้ตั้งค่าสี RGB ภายในเครื่องด้วยตนเอง และหากยังไม่สามารถแก้ไขได้ สามารถนำเครื่องที่มีปัญหามาเปลี่ยนเป็นเครื่องใหม่กับ Samsung ได้ทันที ล่าสุดเมื่อวานนี้ทาง Samsung ได้แถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับปัญหานี้ว่า หน้าจอสีอมแดงไม่ได้เกิดจากฮาร์ดแวร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่เกิดจากความผิดพลาดของซอฟต์แวร์ และจะปล่อยอัปเดตแก้ไขในเร็วๆ นี้

หลังจากออกมาชี้แจงแล้ว ทาง Samsung ก็ไม่ปล่อยให้ผู้ใช้รอนาน ล่าสุดในวันนี้ ผู้ใช้ Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ ในเกาหลีใต้ได้รับการอัปเดตตัวซอฟต์แวร์แก้ไขไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (build G950NKSU1AQDG และ G950NKSU1AQDG ตามลำดับ) โดยได้เพิ่มตัวเลือกการตั้งค่าใหม่ใน Adaptive Display ซึ่งให้ผู้ใช้สามารถปรับสมดุลสีในโหมด full screen ได้ และเพิ่มตัวเลือกการตั้งค่าสมดุลสีขอบจอ (Screen Edge Color Balance) ในเมนู Screen Mode เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับสมดุลสีได้จากขอบจอ สำหรับผู้ใช้ในประเทศอื่นนั้นคาดว่าจะะได้รับอัปเดตแก้ไขด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่ปรากฏวันเวลาที่แน่ชัด


การตั้งค่าใหม่ที่เพิ่มเข้ามา

อย่างไรก็ดี มีบางกลุ่มตั้งข้อสังเกตว่า แถลงการณ์ของ Samsung นั้นเป็นความพยายามที่จะหักล้างข่าวลือที่ว่า มีการใช้ชิปที่ไม่ได้มาตรฐานและไดรเวอร์การแสดงผลที่ไม่สมบูรณ์ใน Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ แต่ทาง Samsung ก็ยืนยันหนักแน่นว่าได้ตรวจสอบปัญหาดังกล่าวอย่างละเอียดแล้ว และไม่พบความผิดปกติด้านฮาร์ดแวร์ใดๆ สำหรับประเด็นนี้ส่วนตัวเชื่อว่า หากปัญหาเกิดที่ฮาร์ดแวร์จริงจะต้องมีปัญหาด้านการแสดงผลอื่นๆ ตามมาอีกแน่นอน ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปอีกสักพักว่าปัญหานี้จะจบจริงๆ หรือไม่ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : SamMobile, PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/04/2017

Samsung Galaxy S8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด