หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ใช้ Samsung Galaxy S8 บางส่วนในเกาหลีใต้ เริ่มพบปัญหาจอสีอมแดงในล็อตแรกแล้ว ด้าน Samsung เปลี่ยนเครื่องให้ทันที หากไม่สามารถแก้ไขด้วยการตั้งค่าเบื้องต้นได้

หลังจากที่ Samsung Galaxy S8 ได้เปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนมีนาคม พร้อมเปิดพรีออเดอร์ในประเทศเกาหลีใต้เมื่อระยะเวลาที่ผ่านมา ซึ่งทาง Samsung ได้เริ่มส่งตัวเครื่องล็อตแรกให้แก่ผู้ที่ได้จับจองไปก่อนหน้านี้ แต่ล่าสุดมีผู้ใช้บางส่วนในเกาหลีใต้ได้เริ่มพบปัญหาในล็อตการผลิตแล้ว ด้วยอาการหน้าจอแสดงผลที่มีโทนสีอมแดงกว่าปกติ 

จากภาพด้านต้นที่ผู้ใช้ในเกาหลีใต้ได้เผยแพร่ออกมา จะเห็นได้ว่า หน้าจอ Galaxy S8 รุ่นที่พบปัญหานั้น แสดงผลในโทนสีแดงมากกว่าปกติ ซึ่งเราจะสังเกตุเห็นได้จากสีขาวของหน้าจอ โดยผู้ใช้บางส่วนระบุว่า แม้ลองแก้ไขเบื้องต้นด้วยการตั้งค่าสีใหม่ ก็ยังคงพบปัญหาอยู่ 

อย่างไรก็ดี ทาง Samsung ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อประเด็นนี้แต่อย่างใด พร้อมออกมาชี้แจงกับสื่อต่างประเทศว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากคุณภาพด้านการผลิต เนื่องจากมือถือ Samsung ทุกเครื่องนั้น ได้ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานด้านคุณภาพระดับสูง และโดยธรรมชาติของจอ Super AMOLED นั้น จะแสดงสีสันที่สดใสอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ทาง Samsung แนะนำให้ผู้ใช้งานลองแก้ไขอาการจอแดงเบื้องต้นผ่านการตั้งค่าสีใหม่ โดยเข้าไปที่ Setting > Display > Screen Mode > Color Balance อย่างไรก็ตาม หากยังไม่สามารถแก้ไขได้ ทาง Samsung แนะนำให้ผู้ใช้งาน นำ Galaxy S8 ไปเปลี่ยนเป็นเครื่องใหม่ได้ที่ศูนย์บริการ Samsung ใกล้บ้าน

Neil Shah ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งตั้งข้อสังเกตุว่า อาการหน้าจอสีอมแดงที่เกิดขึ้น อาจเกิดมาจาเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผล Deep Red OLED ของ Galaxy S8 ที่ส่งผลให้ภาพที่เป็นสีขาว แสดงสีอมแดงตามไปด้วย แต่อีกปัจจัยหนึ่ง อาจเกิดมาจากรูปแบบการทำงานของหน้าจอ Galaxy S8 ที่เป็นแบบ 2 Subpixel ประกอบด้วย สีแดง-เขียว และสีน้ำเงิน-เขียว ซึ่งแตกต่างกับจอ LCD ที่เป็นแบบ 3 Subpixel ประกอบด้วย สีแดง, เขียว และน้ำเงิน ส่งผลให้หน้าจอของ Galaxy S8 มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาด้านความสมดุลของสีได้ เนื่องจากมีสีเขียวใน subpixel ถึง 2 สี

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากปัจจัยใดกันแน่ ซึ่งบางฝ่ายมองว่า อาจเป็นผลมาจากการปัญหาการ Calibration ของซอฟท์แวร์ที่ไม่สมบูรณ์ก็เป็นได้ ซึ่งผู้ใช้งานในประเทศไทยที่ได้พรีออเดอร์ Galaxy S8 และ S8+ และรอรับเครื่องจริงในวันที่ 28 เมษายนนี้ ทางทีมงานแนะนำให้ตรวจสอบสีของหน้าจอเสียก่อน ว่ามีอาการสีอมแดงเหมือนกับภาพด้านต้นหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานที่พบปัญหานี้ยังมีให้พบเห็นแค่บางส่วนเท่านั้น ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า เครื่อง Galaxy S8 ที่เข้ามาวางจำหน่ายในไทย อาจได้รับการปรับปรุงแก้ไขจุดนี้เป็นที่เรียบร้อยก่อนส่งถึงมือผู้ใช้งานครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : GSMArena, Sammobile, ZDNet, Cnet

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 19/04/2017

Samsung Galaxy S8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด