หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชมการใช้งานฟีเจอร์สแกนม่านตาของ Samsung Galaxy Note 7 แค่จ้องก็ปลดล็อคหน้าจอได้ในเวลาเพียงอึดใจ แถมปลอดภัยกว่า

Samsung Galaxy Note 7 เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งก็มาพร้อมกับฟีเจอร์เด็ดที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างเซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner) ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกๆ ทีทำเช่นนี้ได้ ด้วยความที่เป็นเรื่องค่อนข้างแปลกใหม่ ทำให้หลายๆ คนอยากทราบว่า ฟีเจอร์สแกนม่านตานั้นมีการทำงานอย่างไร และจะสะดวกกว่าวิธีอื่นๆ ที่มีมาก่อนอย่างการสแกนลายนิ้วมือหรือไม่ ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีการใช้งานเซ็นเซอร์สแกนม่านตาของ Samsung Galaxy Note 7 มาฝากกันครับ

ในการลงทะเบียนม่านตาครั้งแรกจะมีขั้นตอนอธิบายไปทีละขั้นอย่างชัดเจน เพียงแค่มองไปยังจุดที่กำหนด การลงทะเบียนก็เป็นอันเสร็จสิ้น (จำเป็นต้องถอดแว่นออกก่อนลงทะเบียนม่านตา)

หน้าจอล็อกสกรีนจะแสดงวงกลม 2 วงขึ้นมา ผู้ใช้จะต้องยกหน้าจอขึ้น แล้วขยับให้ดวงตาทั้งสองข้างตรงกับตำแหน่งของวงกลมที่ปรากฏขึ้น โดยระยะห่างระหว่างหน้าผู้ใช้และโทรศัพท์ควรมีระยะ 25 ถึง 35 เซนติเมตร ในการสแกนม่านตาแต่ละครั้งนั้น ผู้ใช้จะต้องถอดแว่นออกก่อน หากสแกนสำเร็จ หน้าจอก็จะถูกปลดล็อกทันที

เซ็นเซอร์สแกนม่านตาของ Samsung Galaxy Note 7 ใช้ระบบอินฟาเรดในการตรวจจับม่านตาของเรา ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะปลดล็อกหน้าจอในเมื่ออยู่ในบรรยากาศที่มีแสงน้อยไม่ได้


หากไม่ชอบวงกลมเรียบๆ ก็สามารถตั้งค่าให้เปลี่ยนไปเป็นรูปแบบอื่นได้เช่นกัน

จากการทดสอบของทีมงาน Techmoblog พบว่า ตัวเซ็นเซอร์สแกนม่านตาของ Samsung Galaxy Note 7 ทำงานได้เร็วมาก โดยสามารถปลดล็อกหน้าจอได้เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น 

นอกจากเทคโนโลยีสแกนม่านตาแล้ว Samsung Galaxy Note 7 ยังมาพร้อมกับ Secure Folder ซึ่งเป็นแฟ้มสำหรับเก็บไฟล์และแอปพลิเคชันต่างๆ ให้เป็นความลับสุดยอด โดยไฟล์และแอปพลิเคชันในแฟ้มจะถูกแยกออกมาเป็นอีก account หนึ่งที่สามารถเข้าถึงได้ด้วยการใส่รหัสป้องกันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น PIN, pattern, การสแกนลายนิ้วมือ และการสแกนม่านตา ซึ่งการสแกนม่านตานั้น นับว่าเป็นปลอดภัยที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟนในเวลานี้ เพราะปลอมได้ยากกว่าลายนิ้วมือมาก ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลของเราจะไม่รั่วออกไปที่ไหนอย่างแน่นอน

สามารถชมคลิปวิดีโอการใช้งานได้ด้านล่างครับ (คลิปวิดีโอโดย Android Authority)

 

---------------------------------------
ที่มา : Android Authority

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/08/2016

samsung galaxy note 7

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด