หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบสเปค Samsung Galaxy Note7 กับสมาร์ทโฟนเรือธง 7 รุ่น! ทั้ง Huawei P9 Plus, Asus ZenFone 3 Deluxe, HTC 10, iPhone 6S Plus และ Sony Xperia X Performance รุ่นไหนโดดเด่นที่สุด มาดูกัน!

ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ณ ชั่วโมงนี้ไปแล้ว สำหรับ Samsung Galaxy Note7 มือถือเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด กับการอัปเกรดคุณสมบัติในหลาย ๆ ด้าน ล้ำหน้ากว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Samsung Galaxy Note5 มากเลยทีเดียว ทั้งตัวเครื่องแบบกันน้ำกันฝุ่น, กล้องแบบ Dual Pixel, พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C, ตัวเครื่องครอบด้วยกระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 5 และระบบความปลอดภัยใหม่แกะกล่องอย่าง เซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner)

หลังจากที่ทางทีมงานได้เผยบทความ เปรียบเทียบสเปค Samsung Galaxy Note7 vs Samsung Galaxy Note5 กันไปแล้ว คราวนี้ เป็นบทความเปรียบเทียบสเปค Samsung Galaxy Note7 กับมือถือเรือธง ที่ได้คัดเลือกมาถึง 7 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ iPhone 6S Plus, Samsung Galaxy S7 edge, Sony Xperia X Performance, Huawei P9 Plus, Asus ZenFone 3 Deluxe, HTC 10 และ LG G5 โดยทั้ง 8 รุ่นนี้ นอกจากจะมาพร้อมกับสเปคที่อยู่ในระดับใกล้เคียงกันแล้ว ราคายังเป็นตัวตัดสินในการเลือกซื้อได้เช่นกัน

    SPONSORED

คลิกที่ภาพเพื่อขยายขนาดเต็ม

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ทีมงานของหยิบยกจุดเด่นของแต่ละรุ่นออกมาเปรียบเทียบกัน ดังนี้

หน้าจอแสดงผล

สำหรับมือถือเรือธงทั้ง 8 รุ่นนี้ ความละเอียดของหน้าจอจะอยู่ที่ระดับ Full HD (1080p) ขึ้นไป แต่มีเพียง 4 รุ่นเท่านั้นที่ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ระดับ QHD (2560 x 1440 พิกเซล) ได้แก่ Samsung Galaxy Note7, Samsung Galaxy S7 edge, HTC 10 และ LG G5

ชิปเซ็ตและการประมวลผล

อันที่จริงแล้ว ชิปเซ็ตและหน่วยความจำ RAM ยังคงไม่สามารถตัดสินได้ว่า สมาร์ทโฟนรุ่นนั้น ๆ แรงกว่ารุ่นอื่นมากแค่ไหน จนกว่าจะมีผลการทดสอบ Benchmark เผยออกมา ยกตัวอย่างเช่น iPhone 6S Plus แม้จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core และ RAM เพียง 2 GB แต่จากผลการทดสอบ Benchmark ที่ผ่านมา คงจะจำกันได้ว่า iPhone 6S Plus ก็แรงไม่แพ้ชิปเซ็ตระดับ Octa-Core ของมือถือ Android เลยก็ว่าได้ แต่ถ้ามองในกลุ่มของ มือถือ Android จะเห็นว่า Asus ZenFone 3 Deluxe รุ่นนี้ มาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM ถึง 6 GB และชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 821 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่กว่า Qualcomm Snapdragon 820 แต่จะแรงกว่าแค่ไหน คงต้องรอผลการทดสอบอีกครั้ง

กล้องถ่ายรูป

สำหรับกล้องถ่ายรูปนั้น ถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่แต่ละแบรนด์ต่างชูจุดเด่นออกมาให้แตกต่างกัน โดยสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้องคู่แบบ Dual-Camera นั้น มีให้เลือก 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ LG G5 กับ Huawei P9 Plus ซึ่งรุ่นนี้ ได้ Leica ผู้ผลิตเลนส์ชื่อดังมาร่วมพัฒนา

ส่วนรุ่นที่เหลือ แม้จะไม่ได้เป็นกล้องคู่แบบ Dual-Camera แต่ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โดย Sony Xperia X Performance กับ Asus ZenFone 3 Deluxe มาพร้อมกับกล้องด้านหลัง ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ด้าน Samsung Galaxy Note7 กับ Samsung Galaxy S7 edge ชูจุดเด่นกับเทคโนโลยี Dual Pixel ด้วยกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.7 ซึ่งกว้างที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนทั้งหมดในตอนนี้

ตัวเครื่องกันน้ำ กันฝุ่น

สำหรับคุณสมบัติด้านการกันน้ำ กันฝุ่นนั้น มีเพียง 3 รุ่นเท่านั้น นั่นก็คือ Samsung Galaxy Note7, Samsung Galaxy S7 edge และ Sony Xperia X Performance โดยรองรับตามมาตรฐาน IP68 ป้องกันน้ำได้ลึก 1 เมตร นานต่อเนื่อง 30 นาที

ด้านความปลอดภัย

สมาร์ทโฟนทั้ง 7 รุ่นข้างต้น มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Sensor) แต่ Samsung Galaxy Note7 โดดเด่นกว่าด้วยเซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner) ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีดังกล่าวอีกด้วย

 

 

---------------------------------------
บทความเปรียบเทียบโดย :
techmoblog.com

Update : 03/08/2016

iphone 6s plus Samsung Galaxy S7 edge LG G5 HTC 10 Asus ZenFone 3 Deluxe Huawei P9 Plus Sony Xperia X Performance Samsung Galaxy Note7

ข่าวที่เกี่ยวข้อง