หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Samsung Galaxy A7 สมาร์ทโฟนรุ่นบางเฉียบที่สุดของซัมซุง มาพร้อมหน้าจอกว้าง 5.5 นิ้ว แบบ Full HD และรองรับเครือข่าย 4G ทั้ง 2 ซิมการ์ด

เรียกได้ว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2015 ทาง ซัมซุง รุกตลาดมือถืออย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากเปิดตัว Samsung Galaxy A3 และ Samsung Galaxy A5 ไปเมื่อช่วงปลายปี 2014 แล้ว ล่าสุด เป็นคิวของพี่ใหญ่ในตระกูล Galaxy A อย่าง Samsung Galaxy A7 กันบ้าง กับดีไซน์พรีเมียม ด้วยเทคโนโลยีการผลิตตัวเครื่องแบบ All-Metal Unibody ที่ตัวบอดี้ถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน ด้วยวัสดุโลหะอลูมิเนียม ซึ่งเป็นอีกรุ่นที่ต่อยอดมาจาก Samsung Galaxy Alpha นั่นเอง และที่สำคัญ Samsung Galaxy A7 ยังบางเฉียบเพียงแค่ 6.3 มิลลิเมตร ซึ่งบางกว่า Samsung Galaxy A5 เสียอีก ทำให้ Samsung Galaxy A7 กลายเป็น สมาร์ทโฟน ที่บางที่สุดของ ซัมซุง ณ ตอนนี้

แน่นอนว่า Samsung Galaxy A7 ไม่ได้มีความโดดเด่นเฉพาะในเรื่องดีไซน์เท่านั้น คุณสมบัติด้านอื่นๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว แบบ Super AMOLED Display ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล หรือระดับ Full HD, ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 615 แบบ Octa-Core Processor (64-bit) ซึ่งประกอบไปด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.5 GHz และ หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.0 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB, กล้องด้านหน้าแบบ Selfie ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, แบตเตอรี่ขนาด 2600 mAh, รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) และรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียวอีกด้วย

    SPONSORED

โดยข้อมูลข้างต้น อาจจะยังมองไม่เห็นภาพที่ชัดเจนว่า Samsung Galaxy A7 นั้น จะมีประสิทธิภาพด้านการใช้งานดีขนาดไหน ซึ่งในวันนี้ ตัวเครื่อง Samsung Galaxy A7 มาอยู่ในมือทีมงานเรียบร้อยแล้ว มาร่วมทดสอบไปพร้อมๆ กันกับ รีวิว Samsung Galaxy A7 โดยทีมงาน techmoblog ครับ

สเปค Samsung Galaxy A7

• จอแสดงผลกว้าง 5.5 นิ้ว แบบ Super AMOLED Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล
• ชิปเซ็ต Octa-Core 64-bit Qualcomm MSM8939 Snapdragon 615 Processor ประกอบไปด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.5 GHz และ หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.0 GHz
• หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
• หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 64 GB
• รัน Android 4.4.4 (KitKat)
• กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
• แบตเตอรี่ขนาด 2600 mAh
• รองรับเครือข่าย 4G LTE ทั้ง 2 ซิมการ์ด
• รองรับเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ในไทย
• รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว

>> สเปค Samsung Galaxy A7 อย่างละเอียด คลิกที่นี่

    SPONSORED

รีวิว Samsung Galaxy A7 : ดีไซน์ และการออกแบบ

Samsung Galaxy A7 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลกว้าง 5.5 นิ้ว แบบ Super AMOLED Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล หรือระดับ Full HD โดยดีไซน์ตัวเครื่อง มาพร้อมกับเทคโนโลยีการผลิตแบบ All-Metal Unibody ที่ตัวบอดี้ถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน ด้วยวัสดุโลหะอลูมิเนียม นอกจากนี้ ยังบางเฉียบเพียง 6.3 มิลลิเมตร เท่านั้น

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ลำโพงสำหรับสนทนา, Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน, Ambient Light Sensor สำหรับตรวจวัดความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม และกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่ม Recent Apps, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ (Back)

ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่ 1 แบบ nanoSIM, ช่องใส่ซิมการ์ดที่ 2 แบบ nanoSIM หรือช่องสำหรับใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card (ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่สามารถใส่พร้อมกันได้) และปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง และล็อคหน้าจอแสดงผล ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ไมโครโฟนตัวที่สอง สำหรับตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ไมโครโฟนตัวหลักสำหรับสนทนา, พอร์ต microUSB และช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

Samsung Galaxy A7 มาพร้อมกับกล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และลำโพงเสียง ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง จะมีการระบุคำว่า DUOS หรือการรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดอย่างชัดเจน โดยฝาหลัง ไม่สามารถถอดออกเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

รีวิว Samsung Galaxy A7 : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

Samsung Galaxy A7 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) และอินเทอร์เฟสแบบ TouchWiz UI ปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการปัด ส่วนการกดปุ่ม Power ค้างไว้ จะเข้าสู่เมนูลัด ซึ่งได้แก่ ปิดเครื่อง, โหมดการบิน, เริ่มใหม่, โหมดฉุกเฉิน, เปิด-ปิดเสียง และเปิด-ปิดระบบสั่น

การกดปุ่ม Recent Apps ค้างไว้ ผู้ใช้สามารถปรับแต่งรูปแบบการใช้งานได้ตามใจ เช่น เปลี่ยนวอลเปเปอร์, เพิ่ม Widget และอื่นๆ แต่การแตะปุ่ม Recent Apps 1 ครั้ง จะเข้าสู่เมนู Multitasking นั่นเอง สามารถสลับการใช้งานไปยัง แอปพลิเคชันอื่น ที่เปิดก่อนหน้านั้นได้ หรือลบแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้งาน

การปัดหน้าจอจากด้านซ้ายไปด้านขวา จะเข้าสู่เมนูลัดของแอปพลิเคชัน Flipboard สำหรับอ่านบทความ หรือข่าวสารที่น่าสนใจในแต่ละวัน

Notification Center แถบรวมการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งข้อความจาก SMS, อีเมล รวมไปถึงเมนูลัดในการตั้งค่าการใช้งาน เช่น เปิด-ปิด Wi-Fi, GPS, เสียง, การหมุนหน้าจอ, เปิด-ปิด Bluetooth รวมไปถึงการปรับความสว่างของหน้าจออีกด้วย

สำหรับหน้ารวมแอปพลิเคชันทั้งหมดบน Samsung Galaxy A7 เครื่องนี้ จะเห็นได้ว่า ประกอบด้วย แอปพลิเคชันพื้นฐานให้ใช้งานกันครบถ้วนเลยทีเดียว แต่ถ้าหากยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ Play Store

Samsung Galaxy A7 รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว สามารถเลือกซิมการ์ดที่ต้องการเมื่อกดโทรออก นอกจากนี้ ยังรองรับการโทรแบบวีดีโออีกด้วย

บน Samsung Galaxy A7 นั้น มีเบราว์เซอร์ให้เลือกใช้งาน 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ Android Browser และ Chrome แต่ถ้าหากยังไม่ถูกใจ สามารถดาวน์โหลดเบราว์เซอร์เพิ่มเติมได้ ที่ Play Store

Samsung Galaxy A7 นั้นมาพร้อมกับระบบ GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันประเภทการนำทางได้ทันที รวมถึงแอปพลิเคชัน ในเครื่องอย่าง Google Maps ด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับการดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน นอกจากจะมี Play Store แล้ว ยังมี GALAXY Apps ซึ่งเป็นแหล่งรวมแอปพลิเคชันที่ทาง ซัมซุง ได้คัดสรรมาให้ผู้ใช้ได้เลือกดาวน์โหลดกันนั่นเอง

ส่วนแอปพลิเคชันพื้นฐานบนเครื่อง นอกจากมีทั้ง เครื่องคิดเลข และ เครื่องบันทึกเสียง ให้ได้ใช้งานกันแล้ว

ยังมีวิทยุ FM ในตัวอีกด้วย ซึ่งก่อนใช้งาน จะต้องเสียบหูฟังเสียก่อน

สำหรับฟีเจอร์เด่นบน Samsung Galaxy A7 อีกอย่างหนึ่งก็คือ ฟีเจอร์ Ultra Power Saving Mode โหมดประหยัดพลังงาน ด้วยการเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีขาว-ดำ และปิดการใช้งานฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็น ซึ่งสามารถใช้งานได้ต่อนานถึง 24 ชั่วโมง แม้ว่าแบตเตอรี่จะเหลือแค่ 10%

มาทดสอบการเล่นเกมบน Samsung Galaxy A7 กันบ้าง โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 615 แบบ Octa-Core Processor (64-bit) ซึ่งประกอบไปด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.5 GHz และ หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.0 GHz และหน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB แน่นอนครับว่า สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การเล่นเกม และการใช้งานด้านอื่นๆ ลื่นไหลมากทีเดียว

ปิดท้ายด้วยการทดสอบ Benchmark กันบ้าง โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant วัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟฟิค อยู่ที่ 17093 คะแนน และ AnTuTu ทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database อยู่ที่ 30653 คะแนน

ส่วนมัลติทัช รองรับที่ 10 จุดครับ

รีวิว Samsung Galaxy A7 : ทดสอบกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

นอกเหนือจากการใช้งานโดยทั่วไปแล้ว Samsung Galaxy A7 ยังมีจุดเด่นในเรื่องของ กล้องถ่ายรูป ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แบบเดียวกับ Samsung Galaxy A5 นั่นเอง โดยมาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมฟีเจอร์ Palm Selfie หรือการยกฝ่ามือเพื่อชัตเตอร์ภาพ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มชัตเตอร์ด้วยตนเอง

สำหรับการถ่ายภาพกลุ่มด้วยกล้องด้านหน้า ก็ไม่เกินความสามารถของ Samsung Galaxy A7 เช่นกัน กับฟีเจอร์ Wide Selfie รองรับการเซลฟี่กลุ่มได้อย่างสบายๆ ด้วยการสร้างภาพ Selfie แบบ Panorama รวมภาพถ่าย 3 ภาพที่ถ่ายจากด้านซ้าย, ตรงกลาง และด้านขวาเข้าด้วยกัน ซึ่งสามารถถ่ายภาพมุมกว้างแบบแนวนอนได้ถึง 120 องศาเลยทีเดียว

ส่วนโหมดการถ่ายภาพตนเอง จะมี Beauty Mode นั้น ให้ปรับแต่งภาพทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ รีทัชใบหน้า, หน้าเพรียว และปรับตาโต ซึ่งปรับได้สูงสุดถึง 8 ระดับ

รีวิว Samsung Galaxy A7 : ทดสอบกล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

ส่วนกล้องด้านหลังบน Samsung Galaxy A7 นั้น มาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และโหมดถ่ายภาพให้เลือกมากมาย เช่น ปกติ, เซลฟี่กล้องหลัง, Panorama, กลางคืน และ GIF เคลื่อนไหว นอกจากนี้ สามารถดาวน์โหลดโหมดการถ่ายภาพอื่นๆ เพิ่มเติมได้

สำหรับการตั้งค่าการถ่ายภาพ ก็ได้แก่ ตั้งค่าการรับแสง, ISO, สมดุลสีขาว, โหมดเครื่องวัด, สัมผัสเพื่อถ่ายภาพ, ขนาดของคลิปวีดีโอ, โหมดการบันทึก, แท็กสถานที่, เส้นตาราง, ควบคุมด้วยเสียง, ปุ่มระดับเสียง, ตรวจสอบรูปภาพ/วีดีโอ และรีเซ็ตการตั้งค่า

ลองมาชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล บน Samsung Galaxy A7 ครับ

บทสรุปการใช้งาน

สำหรับ Samsung Galaxy A7 นั้น นอกจากจะมาพร้อมกับดีไซน์แบบพรีเมียม ด้วยเทคโนโลยีการผลิตตัวเครื่องแบบ All-Metal Unibody ที่ตัวบอดี้ถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน ด้วยวัสดุโลหะอลูมิเนียม ที่ทำให้ตัวเครื่องดูแข็งแรงและทนทานเป็นพิเศษแล้ว Samsung Galaxy A7 ยังบางเฉียบเพียง 6.3 มิลลิเมตร ขึ้นแท่น มือถือซัมซุง ที่บางที่สุด ณ ชั่วโมงนี้ นอกจากนี้ Samsung Galaxy A7 ยังอัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติที่สมบูรณ์แบบมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล, ชิปเซ็ต Octa-Core Processor แบบ 64-bit, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, รองรับการใช้งานเครือข่าย 4G LTE, รองรับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) ตั้งแต่แกะกล่อง และแบตเตอรี่ขนาด 2600 mAh นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว พร้อมฟีเจอร์ Ultra Power Saving Mode โหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง ด้วยการเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีขาว-ดำ และปิดการใช้งานฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็น ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง แม้ว่าแบตเตอรี่จะเหลือแค่ 10% ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อยู่บน มือถือรุ่นเรือธง อีกด้วย

ถ้าหากเปรียบเทียบคุณสมบัติที่มีในตัวเครื่อง ระหว่าง Samsung Galaxy A5 กับ Samsung Galaxy A7 ในด้านการใช้งานโดยรวม คงจะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ Samsung Galaxy A7 เรียกได้ว่า มาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปบน Samsung Galaxy A5 ให้อัดแน่นด้วยคุณภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้น, ความละเอียดของหน้าจออยู่ในระดับ Full HD, ประมวลผลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น, แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แต่ทั้งหมดนี้ ต้องแลกมาด้วยราคาที่เพิ่มขึ้นอีก 2,000 บาท โดยราคาของ Samsung Galaxy A7 อยู่ที่ 14,900 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ Samsung Mobile Shop และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศครับ

จุดเด่นของ Samsung Galaxy A7

• รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว
• จอแสดงผลกว้าง 5.5 นิ้ว แบบ Super AMOLED Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล
• ชิปเซ็ต Octa-Core 64-bit Qualcomm MSM8939 Snapdragon 615 Processor ประกอบไปด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.5 GHz และ หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.0 GHz
• หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
• หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 64 GB
• รัน Android 4.4.4 (KitKat) ตั้งแต่แกะกล่อง
• กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมฟีเจอร์ Palm Selfie และ Wide Selfie
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
• แบตเตอรี่ขนาด 2600 mAh
• รองรับเครือข่าย 4G LTE ทั้ง 2 ซิมการ์ด
• รองรับเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ในไทย
• ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS และ GLONASS ระบบดาวเทียมของรัสเซีย
• มีวิทยุ FM ในตัว
• Ultra Power Saving Mode โหมดประหยัดพลังงาน ด้วยการเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีขาว-ดำ และปิดการใช้งานฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็น ซึ่งสามารถใช้งานได้ต่อนานถึง 24 ชั่วโมง แม้ว่าแบตเตอรี่จะเหลือแค่ 10%

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

• ไม่สามารถแกะฝาหลัง เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
• ช่องซิมการ์ดที่ 2 ไม่สามารถใส่ซิมการ์ด และหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card พร้อมกันได้ ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

ข้อควรทราบ: “เครื่อง Samsung Galaxy A7 ที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง ซัมซุง เท่านั้น ยังไม่ใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันการทำงานบางอย่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริง”

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 20/05/2015

รีวิว Samsung Galaxy A7 Samsung Galaxy A7