หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung เปิดฉากฟ้องกลับ Huawei คดีละเมิดสิทธิบัตร 4G เรียกค่าเสียหาย 24 ล้านเหรียญฯ พร้อมเรียกร้องให้แบนมือถือตระกูล Honor และ Mate 8

หลายคนอาจจะยังจำกันได้ถึงคดีการฟ้องร้องในวงการมือถือเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่าน ซึ่งทาง Huawei แบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำจากจีน ได้ทำการฟ้องร้องต่อศาลอเมริกาและจีนว่า Samsung แบรนด์ดังจากเกาหลีใต้ ได้ละเมิดสิทธิบัตรการเชื่อมต่อ 4G รวมไปถึงระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ระบบอีกหลายรายการ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ผู้ผลิตมือถือจากจีนได้ยื่นฟ้อง Samsung

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านไปราว 2 เดือน ล่าสุดทาง Samsung ก็ได้ออกมาตอบโต้โดยการฟ้องกลับ Huawei แล้ว โดยอ้างว่าสมาร์ทโฟนตระกูล Honor และรุ่น Mate 8 ของ Huawei ได้ละเมิดสิทธิบัตรของตนไป 6 ฉบับด้วยกัน และเรียกร้องให้ชดเชยค่าเสียหายเป็นเงิน 24.1 ล้านเหรียญฯ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ Huawei และ Beijing Hengtongda Department Store Co. หยุดผลิตและระงับการขายสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวทั้งหมดด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ Samsung ก็เคยแสดงท่าทีเป็นนัยอยู่แล้วว่าจะทำการฟ้องกลับ

จากกรณีดังกล่าว โฆษกของ Huawei กล่าวว่า ยังไม่รับรายงานหรือเอกสารอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยกล่าวแต่เพียงว่าจะพิจารณาและหาทางป้องกันตัวเองตามความเหมาะสมเมื่อได้รับเอกสารดังกล่าว

การฟ้องร้องระหว่าง Huawei และ Samsung ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นสัญญาณว่าบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีจากจีนมีความมั่นใจมากขึ้นในการต่อสู้ในด้านทรัพย์สินทางปัญญากับบริษัทต่างชาติยักษ์ใหญ่อื่นๆ และการฟ้องร้องในลักษณะนี้มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

 

--------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 25/07/2016

Huawei Samsung

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด